Thông báo không sạc iPhone qua đêm "gây lú" của Apple

23/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Để tránh tình trạng iPhone không bị hết pin, người dùng thường có thói quen sạc điện thoại một cách liên tục, thậm chí kể cả khi pin đã đầy. Ngoài ra, để sang ngày hôm sau có một chiếc điện thoại đầy pin, việc sạc qua đêm trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên cả hai hành vi này đều không tốt cho iPhone của bạn, có khả năng để lại hậu quả lâu dài. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin gặp vấn đề khi sạc điện thoại theo cách thức nói trên là do sự cấu tạo của viên pin lithium-ion. Theo thời gian, nguồn cấp năng lượng từ pin bị bào mòn hoá học kể cả người dùng gìn giữ thiết bị cẩn thận đến thế nào. Apple cho rằng hành vi sạc pin không đúng cách sẽ khiến pin iPhone giảm tuổi thọ đáng kể. 

 
Apple cho rằng hành vi sạc pin qua đêm sẽ khiến pin iPhone giảm tuổi thọ đáng kể. (Ảnh: Quốc Gia Khởi Nghiệp)
Apple cho rằng hành vi sạc pin qua đêm sẽ khiến pin iPhone giảm tuổi thọ đáng kể. (Ảnh: Quốc Gia Khởi Nghiệp)

Trên trang web của hãng, Apple khuyến cáo: “Nếu duy trì trạng thái sạc đầy trong thời gian dài, sức khỏe pin có thể bị ảnh hưởng”. Như vậy, khách hàng cứ giữ 100% pin cho iPhone là điều không hề tốt. 

Để đảm bảo thiết bị không vô tình hỏng khi người dùng sạc qua đêm, thực tế Apple cũng đã từng có giải pháp. Phần mềm Optimized Battery Charging ra đời, chạy trên iOS 13 có khả năng phân tích tần suất người dùng cắm sạc đồng thời khi pin đạt mức từ 80%, chúng sẽ kiểm soát tốc độ nạp điện. 

 
Phần mềm Optimized Battery Charging ra đời nhằm đảm bảo thiết bị không vô tình hỏng khi người dùng sạc qua đêm. (Ảnh: 24h)
Phần mềm Optimized Battery Charging ra đời nhằm đảm bảo thiết bị không vô tình hỏng khi người dùng sạc qua đêm. (Ảnh: 24h)

Tuy nhiên, biện pháp bảo vệ này cũng không có tác dụng khi cắm điện thoại sạc qua đêm vì pin sẽ hao mòn từ từ. Khi điện thoại đạt 100% dung lượng, các lần sạc nhỏ liên tục lúc máy giảm còn 99% sẽ ảnh hưởng tuổi thọ pin. Nhà sản xuất khuyên rằng nếu người dùng có thói quen sạc điện thoại khi ngủ, hãy rút phích cắm khi thấy pin đầy hoặc bất cứ khi nào thức dậy. 

Dù sạc pin đầy không tốt cho iPhone thế nhưng ngược lại, pin ở mức cạn kiệt hoàn toàn càng để lại những hậu quả xấu hơn. Eric Griffith, biên tập viên của PC Magazine cho biết khi để pin điện thoại ở mức gần đạt 0%, hiện tượng hao mòn sẽ xảy ra nhanh hơn. 

 
Tốt nhất, người dùng nên duy trì pin ở mức hơn 50%. (Ảnh: Gizmodo)
Tốt nhất, người dùng nên duy trì pin ở mức hơn 50%. (Ảnh: Gizmodo)

Các chuyên gia cho rằng để duy trì tuổi thọ của pin, tốt nhất người dùng nên để máy ở trạng thái hơn 50% dung lượng. Menno Treffers, người sáng lập, Chủ tịch Wireless Power Consortium tiết lộ: “Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, tuổi thọ pin tăng gấp 4 lần khi được dùng hết khoảng 50% thay vì 100%. Nói cách khác, sạc điện thoại nhiều lần trong ngày, không để pin giảm xuống dưới mức 50%, sẽ giúp tăng tuổi thọ pin.

Sau khi thông tin này được chính nhà sản xuất chia sẻ, rất nhiều người dùng đã bày tỏ sự quan tâm về vấn đề này trên các diễn đàn công nghệ. Theo đó, đa phần mọi người đều bất lực cho rằng việc không sạc iPhone qua đêm là bất khả thi bởi chỉ có buổi đêm là thời gian dành cho công việc này, ban ngày họ đã sử dụng điện thoại liên tục để làm việc. Song, nhiều người “buông xuôi” hẳn và cho rằng sẽ dùng thoả thích đến khi hỏng thì mua thiết bị mới. 

 
Cư dân mạng xôn xao với thông tin từ Apple về vấn đề sạc pin cho iPhone. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng xôn xao với thông tin từ Apple về vấn đề sạc pin cho iPhone. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, sự việc vẫn đang là chủ đề nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin này? Hãy chia sẻ quan điểm ngay dưới phần bình luận nhé!

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

CÁCH KIỂM TRA PIN IPHONE CÓ BỊ CHAI HAY CHƯA

Trong nhiều trường hợp, việc kiểm tra độ chai pin iPhone sẽ vô cùng cần thiết. Chẳng hạn như khi bạn cần mua lại một chiếc iPhone cũ hay đơn giản là kiểm tra tình trạng pin của thiết bị để sửa chữa, thay thế là điều hết sức phổ biến. 

Có 3 cách thức để kiểm tra pin iPhone phổ biến gồm kiểm tra trực tiếp bằng tính năng Battery Health trên iPhone (áp dụng cho iOS 11.3 trở lên); sử dụng ứng dụng Battery Testing; sử dụng 3uTools (thông qua máy tính). Trong đó, cách dễ thực hiện, thao tác đơn giản nhất chính là kiểm tra trực tiếp bằng tính năng Battery Health trên iPhone. 

Bạn chỉ cần vào phần Cài đặt > Pin, chọn Tình trạng pin so Dung lượng tối đa hiện tại của Pin với khi còn mới và dòng chữ Dung lượng hiệu năng đỉnh ở dưới. Ở phần này, nếu không có bất kỳ thông báo nào, bạn có thể yên tâm rằng pin của thiết bị vẫn hoạt động tốt. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!