Thông báo khẩn số 19 tìm người từng đến Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 1/7

31/07/2020, 15:30 GMT+07:00

Kể từ ngày 25/7 tới nay, Việt Nam ghi nhận thêm 93 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên thành 509 bệnh nhân.

Công tác rà soát, điều tra những người có liên quan tới các bệnh nhân vẫn đang được tiến hành nghiêm túc, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch trong cộng đồng.


Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Cuộc sống nhiều thay đổi của các y, bác sĩ trong bệnh viện phong tỏa

Bộ Y tế ra thông báo khẩn về tình hình dịch Covid-19 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong ngày 31/7, Bộ Y tế đã ra Thông báo khẩn số 19 liên quan tới tình hình dịch tại Việt Nam. Cụ thể, Bộ khuyến cáo tất cả những người đã từng tới khám, điều trị hoặc đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1/7 cần khẩn trương thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe và thông báo với cơ quan y tế nơi gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.


Thông báo khẩn số 19 do Bộ Y tế ban hành ngày 31/7 (Ảnh: Bộ Y tế)
Thông báo khẩn số 19 do Bộ Y tế ban hành ngày 31/7 (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngoài ra, những người từng có mặt trên chuyến bay mang số hiệu VN166 khởi hành vào lúc 8h30 ngày 25/7 với chiều bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội cũng cần khẩn trương tiến hành khai báo y tế để được tư vấn và hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc Covid-19.


Bệnh nhân được đo nhiệt độ, yêu cầu rửa tay khi vào bệnh viện (Ảnh: Nhân Dân)
Bệnh nhân được đo nhiệt độ, yêu cầu rửa tay khi vào bệnh viện (Ảnh: Nhân Dân)

>>Đừng bỏ lỡ: TP.HCM: Phong toả 1 con đường do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Đà Nẵng khẩn trương truy vết người có tiếp xúc gần với các ca bệnh

Trước đó vào ngày 30/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công điện số 1176/CĐ-BYT gửi Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng, yêu cầu phải chỉ đạo quyết liệt và kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, các đơn vị có liên quan tại Đà Nẵng phải khẩn trương, tăng tốc trong công tác truy vết những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc với người nghi ngờ nhiễm bệnh. Ngoài ra, phải tiến hành nghiêm túc việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của các trường hợp nói trên.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Vietnamnet)

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID- 19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng ngay trong ngày 30/7, căn cứ theo đúng Quyết định số 3365/QĐ-BYT ngày 30/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bộ phận thường trực với 4 nhóm chính có nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên đều nhằm mục đích sớm ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch trong cộng đồng.

>>Bạn có biết: Sáng 31/7: Thêm 45 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

Quảng Trị lập 5 trạm kiểm tra y tế bắt buộc với người vào địa bàn

Nhằm nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, 6h sáng ngày 31/7, 5 trạm kiểm tra y tế bắt buộc đã được lập tại Quảng Trị, yêu cầu tất cả mọi người đi từ ngoài vào địa bàn tỉnh Quảng Trị phải kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Các trạm kiểm tra y tế được đặt ở các khu vực gồm 1 trạm trên đường Hồ Chí Minh, 1 trạm nằm ở phía Nam giáp với địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế, 1 trạm nằm ở phía Bắc giáo địa phận tỉnh Quảng Bình, 1 trạm ở Cảng cá Cửa Tùng và trạm còn lại nằm ở Cảng cá Cửa Việt.


Khu vực cách ly dành cho người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: Nhân dân)
Khu vực cách ly dành cho người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: Nhân dân)

Bên cạnh đó, tất cả những người đi từ tỉnh, thành phố có ca dương tính nCoV kể từ ngày 12/7 tới nay khi trở về Quảng Trị đều phải thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe bản thân, tiến hành cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hy vọng mọi người thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, tự cách ly đồng thời khai báo y tế trung thực nhằm đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng.

Báo nước ngoài dõi theo Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Trước đó, một trang báo của Anh đã có bài viết đăng tải nhằm ca ngợi khả năng chống dịch của Việt Nam, bên cạnh đó dành nhiều sự quan tâm khi chúng ta bước vào hành trình chống dịch mới.

Bài báo thể hiện được sự tin tưởng vào khả năng kiểm soát được dịch Covid-19 của Việt Nam khi bắt đầu ghi nhận thêm các ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Cư dân mạng Việt Nam sau đó cũng đã để lại nhiều bình luận, thể hiện sự tự hào và tin tưởng đất nước sẽ tiếp tục đánh bại dịch Covid-19...>>ĐỌC THÊM