Người cổ đại đánh răng bằng gì?

15:06 21/07/2017

Hẳn bạn đã từng nhiều lần cảm thấy việc làm sạch răng miệng thật phiền phức. Bạn có thể cũng từng trì hoãn nó một vài lần. Nhưng thử tưởng tượng xem, cuộc sống chúng ta sẽ thế nào nếu không có chiếc bàn chải hiện đại để chải răng?

Từ hàng ngàn năm trước, tổ tiên của chúng ta đã ý thức được việc giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng như hơi thở thơm mát. Và họ đã sáng tạo công cụ để làm điều đó. 

Người Ai Cập cổ đại và cây gỗ nhai

Hơn 3000 năm trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã biết làm bàn chải bằng cách làm thưa và dập sờn đầu của cách nhánh cây để chải răng. Khi khai quật những lăng mộ của người Ai Cập cổ đại lên, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện những “bàn chải” cổ đại ấy trong lăng mộ.

Người cổ đại đánh răng bằng gì?

Theo một vài nghiên cứu, người Ai Cập không chỉ chải răng đơn thuần với cây gỗ nhai mà còn kết hợp với bột đá bọt (dung nham của núi lửa) và chất có tính chua giống giấm để làm sạch răng. Mặc dù điều đó sẽ gây nhưng tổn thương nhất định đến men răng, nhưng đây lại là nền tảng của bàn chải đánh răng sau này.

Điều đáng ngạc nhiên là ngày nay ở một số khu vực như Châu Phi, vùng nông thôn Ấn Độ, người ta vẫn sử dụng cây gỗ nhai này như một công cụ vệ sinh răng miệng. Nhiều người cho rằng cách làm này khá mất vệ sinh lại không đảm bảo được sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên ở những vùng khó khăn thì đây có lẽ là một biện pháp hiệu quả và tiết kiệm.


Người Ấn Độ và loại gỗ dùng để làm sạch răng
Người Ấn Độ và loại gỗ dùng để làm sạch răng
Người Ấn Độ và loại gỗ dùng để làm sạch răng

Trung Quốc phát minh ra chiếc bàn chải cầm tay đầu tiên

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của chiếc bàn chải đầu tiên. Có tài liệu nói rằng ở thời đại nhà Đường, nhưng lại có tài liệu khác cho rằng là ở nhà Minh. Mặc dù vậy, tất cả đều thống nhất rằng Trung Quốc chính là nơi phát minh ra chiếc bàn chải đầu tiên từ lông và xương động vật.

Chiếc bàn chải cầm tay đầu tiên được làm với lông cừu, nhưng chúng khá cứng nên đã được họ thay thế bằng lông ngựa. Tại đây, nơi mà nền văn minh hiện đại đang chớm nở và phát triển, chiếc bàn chải cầm tay đầu tiên của loài người đã ngày càng trở nên phổ biến hơn.


Chiếc bàn chải được sản xuất hàng loại đầu tiên
Chiếc bàn chải được sản xuất hàng loại đầu tiên

Chiếc bàn chải đầu tiên mà giống với thứ chúng ta đang sử dụng ngày nay được sản xuất ở nước Anh vào thế kỷ thứ 17. Một tù nhân tên là William Addis đã nảy ra ý tưởng này khi ông nhận ra chiếc khăn không đủ làm sạch răng miệng. Vì thế ông đã lấy một chiếc xương còn thừa lại từ bữa ăn và dùng hồ dán dán những... chiếc lông lợn lên chiếc xương ấy. 

Bằng sáng chế về bàn chải răng đầu tiên đã được trao tặng cho một người Mỹ tên là H.N. Wadsworth vào năm 1857. Nhưng phải đến khi nylon được phát minh vào những năm 1930 thì bàn chải mới thật sự giống như thứ chúng ta đang sử dụng bây giờ.

Bàn chải đánh răng hiện đại cùng với kem đánh răng

Mặc dù bàn chả “lông ngựa” được xem là một phát minh tiến bộ, nhưng nó vẫn có những nhược điểm lớn như chứa nhiều vi khuẩn, dễ gây nấm mốc, lông bàn chải dễ bị rụng.

Chính vì thế mà từ khi nylon được phát minh, người ta đã sản xuất chúng thành những sợi tơ và gắn vào bàn chải thay thế cho lông động vật. Cải tiến này đã nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công nhờ giải quyết được những vấn đề mà lông ngựa gặp phải.

Người cổ đại đánh răng bằng gì?Người cổ đại đánh răng bằng gì?

Phần tay cầm của bàn chải được cải tiến với chất liệu xenlulorit. Đây là một chất liệu dễ sản xuất, người ta chỉ cần dùng khuôn nhựa và đúc thành thành phẩm. Sau xenlulorit, đã xuất hiện rất nhiều hợp chất khác thay thế được nó và được người ta đưa vào sản xuất.

Đến nay đã có hơn 3000 bằng sáng chế được cấp cho các phát minh về bàn chải đánh răng, với mỗi chất liệu, hình dáng và màu sắc khác nhau.

Tổng hợp