Trước khi phát minh ra đồng hồ báo thức, làm cách nào người ta có thể dậy đúng giờ?

19/06/2019, 16:50 GMT+07:00

Hàng ngày, cứ mỗi sáng là chiếc smartphone của bạn lại kêu lên inh ỏi gọi bạn thức giấc đi làm, đi học. Bạn sẽ mắt nhắm mắt mở, vớ lấy nó và cố tỉnh táo để chọn nút "Stop" (khi xác định thức luôn) hoặc "Snooze" (đồng hồ sẽ nhắc lại sau 1 thời gian ngắn để bạn ngủ cố - thường khoảng 10 phút).

Thời gian trước thì đây hoàn toàn là công việc của những chiếc đồng hồ báo thức. Thế nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi, trước khi đồng hồ báo thức xuất hiện trên đời, người ta làm cách nào để có thể thức dậy đúng giờ để đi làm vào buổi sáng?

 
Trước khi có đồng hồ báo thức, người ta làm cách nào để thức dậy đúng giờ? - Ảnh minh họa.
Trước khi có đồng hồ báo thức, người ta làm cách nào để thức dậy đúng giờ? - Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Vô phương cứu chữa, các "cao nhân ngủ nướng" đã nghĩ ra những cách có 1-0-2 này để thức dậy mỗi sáng

Cách đặc biệt để đánh thức buổi sáng của người xưa

Sau đây là một bài viết vừa được chia sẻ đã đem lại thông tin rất thú vị về việc báo thức sáng sớm mà không phải ai cũng biết.

"Hãy tưởng tượng vào hồi những năm 1800 nhé.

Bạn đang sống giữa khu gia đình trung lưu ở Anh, và cần thức dậy đúng giờ để đi làm vào buổi sáng. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ báo thức lúc bấy giờ - hay các đồ có công dụng tương đương - điên rồ vãi chưởng và không hề rẻ chút nào.

Vậy, bạn làm gì bây giờ?

Video: Chú chó đáng yêu làm đồng hồ báo thức

Tất nhiên là đi thuê một người chuyên gõ cửa rồi. Đó là một nghề nghiệp đàng hoàng tồn tại vào giữa cuộc Cách Mạng Công Nghiệp và giữa những năm 1920 đấy. Công việc chính của họ ư? Mỗi buổi sáng, họ sẽ dựng những người còn đang ngủ dậy để họ đi làm cho đúng giờ.

Người gõ cửa thường sẽ dùng cây gậy tre khá dài để chọc vào cửa sổ phòng ngủ của mọi người để đánh thức người dân dậy. Những người gõ cửa thi thoảng còn dùng chiếc "nón dập đèn" để tắt những chiếc đèn đường thường được thắp vào lúc hoàng hôn và cần được tắt vào lúc bình minh. Nhiều người gõ cửa còn dùng súng bắn hạt đậu để đánh thức mọi người, họ sẽ tung những hạt đậu lên cửa sổ để tạo ra tiếng ồn nhằm đánh thức ai đó.

 
Người gõ cửa thường sẽ dùng cây gậy tre khá dài để chọc vào cửa sổ phòng ngủ.
Người gõ cửa thường sẽ dùng cây gậy tre khá dài để chọc vào cửa sổ phòng ngủ.

Họ được trả vài xu mỗi tuần và sẽ không rời khỏi ô cửa sổ cho tới khi chắc chắn rằng khách hàng đã thức giấc. Thường thì những người có tuổi và phụ nữ sẽ làm công việc này - nhưng thi thoảng cảnh sát đang trực ca sáng cũng sẽ đảm nhiệm luôn để kiếm thêm thu nhập.

Thật thích thú khi biết được rằng cách đây chưa tới 200 năm, có cả một nghề mà nhiệm vụ duy nhất ấy là đi đánh thức mọi người dậy. May mắn là giờ đây bạn có thể dễ dàng bấm nút "ngủ cố" trên điện thoại - việc rất khó làm với một chiếc đồng hồ sống thời đó.

Và nếu bạn thắc mắc "Ai đánh thức những người gõ cửa dậy?" thì, đơn giản thôi, họ là những người sống về đêm."

 
Chân dung một người gõ cửa thời điểm những năm 1920.
Chân dung một người gõ cửa thời điểm những năm 1920.

Ở Việt Nam, thì đó là việc của... những chú gà trống!

Thế đấy, chính xác là một người gõ cửa, theo đúng nghĩa đen, gõ từng cánh cửa của khách cho tới khi họ thức dậy thì thôi. Đó là ở Anh Quốc, còn ở các đất nước khác, hình thức giúp người ta bắt đầu làm việc đúng giờ vào buổi sáng cũng khác nhau.

Ví dụ như tại Việt Nam, họ nghe theo tiếng gà trống gáy để đoán biết thời gian cũng như báo thức. Tiếng gà gáy trong ngày thường được chia thành 3 thời điểm: sáng, trưa và xế chiều. Dân gian quan niệm buổi sáng bắt đầu từ giờ Dần (từ 3 giờ đến 5 giờ). Khi đã có một tiếng gáy cất lên phá vỡ bầu không gian im ắng thì sau chốc lát sẽ có những tiếng gáy khác trong đàn nối đuôi liên hồi.

 
Đồng hồ sinh học của gà trống giúp chúng báo giờ cực kỳ chính xác.
Đồng hồ sinh học của gà trống giúp chúng báo giờ cực kỳ chính xác.

Buổi trưa gà thường gáy vào giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) và buổi chiều những chú gà thường gáy vào giờ Dậu (từ 17 giờ đến 19 giờ). Hành vi gáy sáng của những con gà bị cuốn theo một nhịp sinh học đã định của bản thân chúng, hoàn toàn không bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Đây là cách mà người Việt Nam cũng như 1 số nước xem giờ thời xưa. Không chỉ riêng gà trống mà đồng hồ sinh học của tất cả các loài lông vũ đều đáng tin cậy.

Xem thêm nhiều bài viết tại YAN nhé!

Nguồn: Dawn Amber - QRVN