Áp thấp hình thành trên Biển Đông, Hà Nội và TP.HCM cảnh báo mưa lớn

11:30 07/08/2020

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào sáng hôm nay (7/8) một vùng áp thấp vừa mới hình thành trên biển Đông làm nhiều vùng biển ở giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Ngoài ra, cũng trong ngày này, tình hình thời tiết chung trên cả nước là có khả năng xảy ra mưa, trong cơn mưa đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

 
Cơn mưa vào chiều tối ngày 6/8/2020 khiến các tuyến đường ở Sài Gòn ngập lụt (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cơn mưa vào chiều tối ngày 6/8/2020 khiến các tuyến đường ở Sài Gòn ngập lụt (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hình thành vùng áp thấp mới trên Biển Đông

Một vùng áp thấp mới vào khoảng 10.5-11.5 độ vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ kinh Đông vừa hình thành trên trên Biển Đông vào lúc 1h sáng ngày 7/8. Theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong 24h tới đây, vùng áp thấp này sẽ di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và chưa có khả năng mạnh thêm.

 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (7/8) một vùng áp thấp vừa mới được hình thành trên biển Đông. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (7/8) một vùng áp thấp vừa mới được hình thành trên biển Đông. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Do rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên thời tiết tại các khu vực giữa và Nam Biển Đông, từ quần đảo Trường Sa đến Bình Định, từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, các vùng biển tại đây sẽ có mưa rào, trong cơn dông còn có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Chính vì vậy, các ngư dân đang hoạt động ở các khu vực kể trên nên theo dõi thông tin thời tiết để có phương án đề phòng.

>> Xem thêm: TP.HCM mưa lớn vào đầu giờ chiều khiến nhiều tuyến đường bị ngập

Thời tiết các tỉnh phía Bắc ngày 7/8

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên trong ngày và đêm nay (07/8), thời tiết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, rải rác có dông. Trong cơn mưa, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ tại khu vực này từ 23-31 độ C.

 
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cũng có mưa rào và dông vài nơi. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cũng có mưa rào và dông vài nơi. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Tương tự, các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ trong ngày hôm nay cũng có nhiều mây, xuất hiện mưa rào và mưa dông rải rác, nhiệt độ từ 24-32 độ C. Đặc biệt, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, dông và có khả năng có gió giật mạnh.

Hà Nội trong ngày hôm nay cũng sẽ có mưa rào, dông kèm theo khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Theo bản tin lúc 6h12 sáng nay của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, qua ảnh vệ tinh, ảnh định vị dông sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy, vùng mây đối lưu vẫn đang phát triển từ Đông sang. Chính vì vậy, khả năng các quận huyện như Gia Lâm, Phú Xuyên, Thường Tín của thành phố sẽ có mưa dông.

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội mưa to, nguy cơ ngập cao vì ảnh hưởng của bão số 1 giật cấp 11

Các tỉnh phía Nam: Cũng có mưa lớn

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên hôm nay, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, các tỉnh thuộc Tây Nguyên và Nam bộ cũng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn mưa, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo bản đồ dự báo thời tiết 10 ngày của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục có mưa lớn. Cụ thể, ngày 7/8, Sài Gòn sáng nắng, gần trưa đến chiều có mưa rào, nhiệt độ tại TP.HCM dao động khoảng từ 27 - 31 độ C.

 
Được biết, trận mưa tối ngày 6/8 tại TP. HCM là đợt mưa đầu tiên trong chuỗi cao điểm mưa từ ngày 6-8/8/2020. (Ảnh: FB)
Được biết, trận mưa tối ngày 6/8 tại TP. HCM là đợt mưa đầu tiên trong chuỗi cao điểm mưa từ ngày 6-8/8/2020. (Ảnh: FB)

Cũng theo nguồn tin kể trên, thành phố mang tên Bác sẽ có những cơn mưa dông liên tiếp từ ngày 6-15/8 với lượng mưa giảm dần theo từng ngày. Trong đó, những ngày cao điểm có lượng mưa lớn sẽ diễn ra từ ngày 6-8. Được biết, lượng mưa này hình thành là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam hoạt động với cường độ mạnh. Kèm theo đó, gió mùa Tây Nam cũng mạnh dần lên gây mưa rào.

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM mưa lớn vào sáng sớm, "giải nhiệt" sau nhiều ngày nắng

Còn bạn, bạn thấy như thế nào về tình hình thời tiết trong ngày 7/8 trên cả nước, hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé!

Nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập lụt sâu sau trận mưa to

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ, trận mưa vào chiều tối ngày 6/8 đã diễn ra trên diện rộng và kéo dài suốt hơn 4 tiếng đồng hồ. Chính vì lượng mưa như trút như vậy đã làm nhiều tuyến đường giao thông bị ngập úng, các phương tiện đều gặp khó khăn khi di chuyển. Được biết, đây là đợt mưa đầu tiên trong chuỗi cao điểm mưa từ ngày 6-8/8/2020.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân trong mùa mưa, khi ở ngoài đường, bạn không nên trú mưa dưới những gốc cây mà nên chọn những ngôi nhà hai bên đường làm điểm dừng chân, đợi khi nước rút bớt sẽ tiếp tục di chuyển. Khi ở nhà, nếu không gian sống của bạn ngập nước thì bạn nên ngắt và rút các thiết bị điện. Sau đó, hãy cố gắng loại bỏ nước ra khỏi nhà.

>> Xem thêm Tại Đây!