Thời tiết ngày 21/8: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa to

09:35 21/08/2020

Do rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam kết hợp với hội tụ gió trên cao nên miền Bắc dự kiến sẽ xuất hiện những đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 20-23/8.

Trong ngày 21/8, Hà Nội có khả năng sẽ xuất hiện những cơn mưa rào, có nơi mưa to đến rất to. Vì mưa có thể xảy ra vào giờ tan tầm vậy nên mọi người cần có phương án chuẩn bị để việc đi lại dễ dàng hơn.

 
Một số tuyến đường Hà Nội sau trận mưa ngày 17/8 (Ảnh: Giang Trịnh)
Một số tuyến đường Hà Nội sau trận mưa ngày 17/8 (Ảnh: Giang Trịnh)

Khu vực miền Bắc có mưa lớn

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Đông Bắc từ ngày 21-22/8 sẽ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến từ phổ biến 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, mưa rất to với lượng mưa từ 50-100mm/24h.

Bên cạnh đó, khu vực khác ở đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa cảnh báo sẽ có mưa vừa tới mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Trong cơn dông, khả năng sẽ xảy ra lốc sét và gió giật mạnh, vậy nên mọi người cần đặc biệt chú ý.

 
Khu vực phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) ngập sâu sau cơn mưa ngày 17/8.(Ảnh: Hanoimoi)
Khu vực phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) ngập sâu sau cơn mưa ngày 17/8.(Ảnh: Hanoimoi)

Hà Nội trong ngày hôm nay vẫn tiếp tục có mưa rào và giông một vài nơi, với nhiệt độ cao nhất từ 30-32 độ. Trong cơn dông đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, gió giật mạnh.

>>> Xem thêm: Ảnh hưởng bão số 2: Mưa lũ cô lập 4 bản làng với hơn 1.000 nhân khẩu

Cảnh báo lũ, sạt lở đất

Lượng mưa lớn kết hợp với địa hình đồi núi, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh gồm Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thanh Hóa và khu vực Tây Nguyên.

 
Hình ảnh một số gia đình ở TP.Yên Bái (tỉnh Yên Bái) ngập sâu trong lũ sáng 19/8. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hình ảnh một số gia đình ở TP.Yên Bái (tỉnh Yên Bái) ngập sâu trong lũ sáng 19/8. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo về việc do mưa lớn trong những ngày qua nên mực nước trên các khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình sẽ lên lại và xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Cũng cần nói thêm rằng, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lúc 7h sáng ngày 20/8 là 32,50m (trên báo động 3 0,5m), ở Phú Thọ là 17,52m (trên báo động 1 là 0,02m). 

Ngoài ra, các khu vực vùng trũng, thấp, ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như Lào Cai, Yên Bái (huyện Trấn Yên), Phú Thọ (huyện Thanh Ba), Hà Giang, Thái Nguyên, Lai Châu…cũng có khả năng xảy ra nguy cơ ngập úng cục bộ.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn, miền Bắc nước ta đang bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa lũ. Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán, trong tháng 9/2020, tổng lượng mưa ở khu vực miền Bắc có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Chính vì vậy, mọi người theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để có biện pháp ứng phó trước các nguy cơ như lũ quét, sạt lở đất xảy ra.

>>> Xem thêm: Áp thấp hình thành trên Biển Đông, Hà Nội và TP.HCM cảnh báo mưa lớn

Thời tiết các địa phương khác trên cả nước

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay có nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ, dự báo sẽ có mưa rào và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa đến mưa to. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông một vài nơi. Trong đó, nhiệt độ cao nhất  ở khu vực này khoảng 31-34 độ C, phía Bắc có nơi trên 34 độ.

 
Chỉ số UV cao nhất ở TP.HCM trong ngày hôm nay dao động ở mức cực độ 11-13. (Ảnh: Thanh Niên)
Chỉ số UV cao nhất ở TP.HCM trong ngày hôm nay dao động ở mức cực độ 11-13. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong ngày 21/8, khu vực Tây Nguyên có mưa rào và giông vài nơi, khả năng mưa sẽ xảy ra vào thời điểm chiều tối và tối. Trong cơn dông, mọi người cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ trong ngày hôm nay cũng có mưa rào và dông một vài nơi. Trong cơn dông, những hiện tượng tiêu cực như lốc, sét, gió giật mạnh vẫn có khả năng xảy ra. TP.HCM ban ngày nắng đẹp, chiều tối dự báo có khả năng sẽ xuất hiện những cơn mưa dông. 

Trên đây là một số thông tin thời tiết của một số khu vực trên cả nước trong ngày 21/8. Còn bạn, hãy chia sẻ những hình ảnh về thời tiết ở quê nhà với chúng mình nhé!

>>> Xem thêm: Bão số 3 xuất hiện gây mưa lớn kéo dài ở miền Bắc trong những ngày tới

Mời mọi người cùng theo dõi những thông tin thời tiết mới nhất tại YAN!

Nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu sau cơn mưa vào ngày 17/8

Trận mưa từ sáng kéo dài tới chiều ngày 17/8 đã làm nhiều tuyến phố ở Hà Nội rơi vào cảnh ngập nặng, khiến việc đi lại của mọi người rất khó khăn.

Được biết, trận mưa này xuất hiện là do  ảnh hưởng rãnh áp thấp với trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp cùng vùng xoáy thấp trên mực 5.000m hoạt động mạnh. Ngoài Hà Nội, các địa phương tại khu vực phía Bắc trong ngày 17/8 cũng đã ghi nhận có mưa to đến rất to.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!