Thời tiết nắng nóng, nước Úc đối mặt nguy cơ cháy rừng trở lại

24/01/2020, 13:00 GMT+07:00

Nhiệt độ một số khu vực tại đất nước này tiếp tục tăng cao kèm theo nguồn gió nóng khiến cảnh báo về nạn cháy rừng tiếp tục được đưa lên mức cao nhất.

Thời gian qua, toàn thế giới đều hướng sự quan tâm về những vụ cháy rừng ở Úc. Đây được xem như một “đại thảm họa” khi gây ra quá nhiều thiệt hại nghiêm trọng về con người, của cải cũng như hệ sinh thái.

Và sau khi đón nhận những cơn mưa khiến tình hình dần được kiểm soát, người dân lại tiếp tục lo lắng trở lại. Nguyên nhân là bởi nhiệt độ một số khu vực lại tăng cao dẫn đến nguy cơ bùng phát cháy rừng.

 
Nước Úc lại một lần nữa đối mặt cháy rừng diện rộng khi nhiệt độ tăng cao. Ảnh: Daily Mail
Nước Úc lại một lần nữa đối mặt cháy rừng diện rộng khi nhiệt độ tăng cao. Ảnh: Daily Mail

Thời tiết tại Úc ngày càng nắng nóng

Đội cứu hỏa tại nước Úc đang phải sẵn sàng chuẩn bị cho việc cháy rừng lại bùng phát tại New South Wales khi nhiệt độ tại đây tăng cao một cách nhanh chóng. Thời tiết ở các nơi khác cũng đang rất nắng nóng khiến nhiều người lo lắng. Nhiệt độ ở Nowra thuộc  vùng biển phía Nam đã lến đến 40 độ C, Penrith ở Tây Sydney là 43 độ C, hay nhiều nơi cũng đã chạm mức 41-42 độ C.

 
Nhiệt độ khu vực phía Nam nước Úc đang tăng lên trên 40 độ C (vùng màu tím). Ảnh: Stormcast 
Nhiệt độ khu vực phía Nam nước Úc đang tăng lên trên 40 độ C (vùng màu tím). Ảnh: Stormcast 

Đại diện của sở cứu hỏa New South Wales cho biết độ ẩm thấp cùng gió nóng Tây Bắc khả năng cao sẽ làm cháy rừng bùng phát trở lại. Đáng nói là cảnh báo này được đưa ra chỉ sau vài ngày nước Úc đón nhận những cơn mưa quý giá giúp tình hình cháy rừng được kiếm soát.

>> Xem thêm: Sau cơn mưa, những cánh rừng bị thiêu rụi ở Úc bất ngờ "hồi sinh"

Các đám cháy vẫn âm ỉ diễn ra

Tính đến ngày 21/1, tại bang Victoria vẫn còn 14 đám cháy nhỏ lẻ chưa được dập tắt hoàn toàn. Tại New South Wales cũng vẫn còn đến hơn 70 đám cháy tính cho đến ngày 23/1 và đang có xu hướng lan rộng ra.

 
Những cơn gió lớn sẽ làm cho các đám cháy đang âm ỉ bùng phát nhanh hơn. Ảnh: Daily Mail
Những cơn gió lớn sẽ làm cho các đám cháy đang âm ỉ bùng phát nhanh hơn. Ảnh: Daily Mail

Cơ quan khí tượng thủy văn Úc đã đưa ra cảnh báo về những trận gió lớn sẽ có khả năng làm các đám cháy lan ra nhiều khu vực khác như vùng nam cao nguyên, Illawarra hay vùng biển phía Nam… Chỉ riêng trong ngày 23/1, các nhân viên cứu hỏa đã phải xử lý 79 đám cháy. Tình trạng ô nhiễm và chất lượng không khí tại nhiều nơi đều đang ở mức rất kém.

 
Khói bụi mờ mit trải rộng trên nhiều nơi tại Úc. Ảnh: Reuters
Khói bụi mờ mit trải rộng trên nhiều nơi tại Úc. Ảnh: Reuters

>> Đừng bỏ lỡ: Đằng sau bức ảnh cháy rừng ở Úc khiến không ít người lo sợ

Lệnh cấm lửa được ban hành để giảm thiểu rủi ro

Giám đốc của Sở cứu hỏa ông Mark Brown cho biết: “Với nhiệt độ được dự đoán tăng cao trong ngày 24/1 thì những đám cháy đang âm ỉ sẽ dần khó kiểm soát hơn”. Và trước tình hình không mấy lạc quan này, một lệnh cấm lửa hoàn toàn đã được ban hành trên tất cả các khu vực phía Tây và trung tâm của bang Victoria cũng như tại ba khu vực của bang New South Wales.

 
Lệnh cấm lửa đã được ban hành để đề phòng trường hợp rủi ro. Ảnh: Daily Mail
Lệnh cấm lửa đã được ban hành để đề phòng trường hợp rủi ro. Ảnh: Daily Mail

Nhưng bù lại, bang Victoria được dự báo sẽ sớm có mưa trong những ngày tới. Lượng mưa khu vực trung tâm và phía Nam của bang hi vọng đạt được từ 25-40mm tuy nhiên tại nơi đang có cháy rừng thì sẽ chỉ ở mức tối đa là 10mm. Song dù sao những cơn mưa quý giá này cũng sẽ tạo điều kiện để đội cứu hỏa đẩy nhanh tốc độ dập tắt các đám cháy rừng.

>> Có thể bạn quan tâm: Dàn sao Việt đau xót, cầu nguyện trước thảm họa cháy rừng ở Úc

Trước tình hình nhiệt độ nắng nóng này, người dân nước Úc lại càng trở nên lo lắng hơn bao giờ hết. Mong rằng công tác cứu hỏa sẽ được thực hiện hiệu quả hơn để giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và của.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Thông tin từ: Daily Mail, CNA

CHÁY RỪNG KINH HOÀNG, NGƯỜI DÂN ÚC NHƯ SỐNG TRONG HỎA NGỤC

Cháy rừng diện rộng tại Úc không chỉ làm người dân nước này sợ hãi mà còn khiến dư luận khắp thế giới quan tâm. Các đám cháy vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Suốt từ tháng 9/2019, tất cả các thành phố thuộc khu vực đông nam nước Úc đang phải sống trong mức nhiệt lên đến hơn 40 độ C. Cháy rừng lây lan diện rộng khiến chất lượng sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo quan sát từ những bức ảnh được chụp lại, khói bụi mịt mù khắp nơi, cả bầu trời một màu đỏ quạch đáng sợ. Người dân thậm chí còn phải nhận lệnh sơ tán.

Trong suốt khoảng thời gian cháy rừng, đã có ít nhất 48 người thiệt mạng và mất tích, hơn 1500 ngôi nhà bị lửa thiêu rụi.

Đó là còn chưa nói đến hệ sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nửa tỷ sinh vật đã bị thiêu rụi, nhiều loài còn đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!