Thời tiết 17/8: Áp thấp hướng vào Biển Đông, khả năng mạnh thành bão

17/08/2020, 11:15 GMT+07:00

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên bờ biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Philippines) có một cơn áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Dự kiến, trong 24h tới đây áp thấp này sẽ vào Biển Đông và có khả năng sẽ mạnh lên thành bão.

Trong ngày 17/8, thời tiết tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cảnh báo có mưa to đến rất to. Trong cơn mưa, cần đề phòng các hiện tượng tiêu cực như lốc, sét, gió giật mạnh.

 
Một tuyến đường bị ngập do mưa lớn. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Một tuyến đường bị ngập do mưa lớn. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Áp thấp nhiệt nhiệt đới đang hướng vào Biển Đông

Cụ thể, vào 1h ngày 17/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở ngay trên bờ biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông với sức gió mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và đi vào khu vực Bắc Biển Đông. 

 
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF)
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF)

Trong 24-48h tiếp theo, dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão.Trong 48-72h tiếp theo, bão vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng kể trên và có khả năng sẽ mạnh thêm.

>>> Xem thêm: Hà Nội cảnh báo có mưa lớn, lốc, sét trong vài giờ tới

Miền Bắc có mưa lớn trên diện rộng

Ngày 17/8/2020, thời tiết các tỉnh thuộc khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Đông Bắc khả năng có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến có khả năng lên đến 100-250mm/đợt. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh cần chú ý là khu vực này có khả năng có mưa rất to đến đặc biệt to với lượng mưa từ 400-500mm/đợi.

 
Ngày 17/8, Quảng Ninh có khả năng mưa to đến rất to. (Ảnh: VietNamNet)
Ngày 17/8, Quảng Ninh có khả năng mưa to đến rất to. (Ảnh: VietNamNet)

Các tỉnh khác thuộc Bắc Bộ và Thanh Hóa cũng có mưa to đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm/đợt. Trong cơn mưa, đề phòng các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, thời tiết trong ngày 17/8 có nhiệt độ từ 24-30 độ C. Ngày và đêm nay, thủ đô sẽ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn mưa khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

>>> Xem thêm: Nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập lụt sâu sau trận mưa to

Thời tiết các tỉnh miền Trung và Nam Bộ trong ngày 17/8

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nhiệt độ từ 25-33 độ C. Trong đó, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa tới mưa to. Khu vực phía Nam có mưa rào và dông rải rác một vài nơi, trong cơn dông còn có khả năng xảy lốc, sét và gió giật mạnh.

 
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận vào chiều tối ngày 17/8 khả năng có mưa. (Ảnh: VOV)
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận vào chiều tối ngày 17/8 khả năng có mưa. (Ảnh: VOV)

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nhiệt độ từ 24-34 độ C, ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra các hiện tượng cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên có nhiệt độ cao nhất khoảng 28-31 độ C. Ban ngày khu vực này có mưa rào và dông một vài nơi, chiều tối và đêm có dông rải rác, cục bộ có mưa vừa mưa to.

 
Cơn mưa đổ xuống khu vực TP.HCM trong chiều ngày 12/8 khiến nhiều người đi đường gặp khó khăn trong việc di chuyển. (Ảnh: Zing)
Cơn mưa đổ xuống khu vực TP.HCM trong chiều ngày 12/8 khiến nhiều người đi đường gặp khó khăn trong việc di chuyển. (Ảnh: Zing)

Khu vực Nam Bộ có nhiệt độ từ 23-33 độ C, ban ngày có mưa rào, dông vài nơi và chiều tối có mưa, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Thời tiết TP.HCM trong ngày 17/8 khả năng sẽ có mưa rào và dông rải rác. Buổi chiều nhiều mây, mưa dông có thể xuất hiện vào lúc 13h. Chỉ số tia UV cao nhất dao động ở mức 9-10. Buổi tối, trời Sài Gòn nhiều mây, không mưa.

>>> Xem thêm: TP.HCM sẽ xuất hiện mưa dông suốt tuần do áp thấp nhiệt đới

Trên đây là tình hình thời tiết của nhiều địa phương trên cả nước. Chúc các bạn có ngày học tập, làm việc hiệu quả và thật vui vẻ. Hãy chia sẻ cùng YAN tình hình thời tiết tại quê nhà bạn nhé!

TP.HCM: Mưa lớn, phượng bật gốc ngã trúng 1 người đi xe máy

Vào trưa ngày 12/8, một cơn mưa lớn bất ngờ trút xuống TP.HCM, không chỉ gây ra ngập úng cục bộ tại nhiều tuyến đường trên thành phố mà hậu quả nó còn làm một cây phượng ở tuyến đường thuộc phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú bật gốc, ngã đè trúng 1 người.

Rất may khi xảy ra vụ việc, nhiều người xung quanh đã nhanh chóng chạy đến ứng cứu và giúp đỡ. Được biết, người đàn ông bị cây đè trúng này chỉ bị xây xát nhẹ!

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!