Thời tiết 16/8: Bắc Bộ có mưa to, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

16/08/2020, 11:15 GMT+07:00

Trong những ngày gần đây, thời tiết "mưa nắng thất thường" đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của người dân. Dự báo trong ngày hôm nay (16/8), khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa lớn diện rộng.

Theo Trung Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay các tỉnh ở vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa to đến rất to, cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

    
Bắc Bộ sẽ ngừng nắng nóng kéo dài sau ngày 19/07 (Ảnh minh họa: TTXVN)
Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn. (Ảnh minh họa: TTXVN)

>>> Đọc thêm: Dự báo thời tiết miền Bắc 5 ngày tới: Ngừng nắng gắt, mưa dông cục bộ

Cảnh báo mưa to, lốc sét và gió giật mạnh

Theo Trung Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp cùng với vùng xoáy thấp trên cao 5.000m hoạt động mạnh nên trong khoảng thời gian từ 16 đến 20/8, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa được dự đoán phổ biến từ 100-250mm/đợt. Riêng ở các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang sẽ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 150-300mm/đợt. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh (gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa đặc biệt to khi lượng mưa được dự đoán là sẽ phổ biến từ 300-400mm/đợt, thậm chí có nơi có thể trên 500mm/đợt.

    
Mấy ngày tới được dự báo có nhiều mưa giông trên khắp miền Bắc (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Vài ngày tới được dự báo có nhiều mưa giông ở khu vực Bắc Bộ. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Các khu vực khác ở Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến ở mức từ  100-150mm/đợt. Trọng tâm của đợt mưa này sẽ tập trung và các ngày từ 16 đến đêm 18/8.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối của một số tỉnh ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

>>> Đừng bỏ lỡ: Có thể xuất hiện mưa đá, giông lốc sau những ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, chiều và đêm có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió đông nam cấp 2 đến cấp 3. Nhiệt độ dao động từ 24 đến 30 độ C.

Phia Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ, trời nhiều mây. Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 23 - 30 độ C, có nơi dưới 23 độ. 

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực Đông Bắc có mưa to đến rất to, trời nhiều mây. Gió đông nam cấp 2 đến cấp 3. Nhiệt độ cao nhất là 27-30 độ C và thấp nhất là 23-26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Phía Nam có mây, mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ dao động từ 28 đến trên 32 độ C.

    
Mọi người cần đề phòng vì trong cơn dông sẽ có lốc xoáy, gió giật mạnh. (Ảnh: Pháp Luật Dân Sinh)
Mọi người cần đề phòng vì trong cơn dông sẽ có lốc xoáy, gió giật mạnh. (Ảnh: Pháp Luật Dân Sinh)

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải tác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất là 24 độ và cao nhất là trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên trời nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, nhất là vào chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất là 20 độ và cao nhất là 31 độ C. Trong cơn mưa cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ nhiều mây, gió tây nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất là 30 đến 33 độ C, nhiệt độ thấp nhất là 23 đến 26 độ C.

    
Mưa to làm nhiều tuyến đường bị ngập nước. (Ảnh: TTXVN)
Mưa to làm nhiều tuyến đường bị ngập nước. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập lụt sâu sau trận mưa to

Thời tiết mưa nắng thất thường nên người dân khi ra khỏi nhà cần mang theo đầy đủ các vật dụng cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe trong những ngày mưa dông.

Thời tiết mưa dông sẽ khiến cho nền nhiệt giảm nên cảm giác rất thoải mái, dễ chịu. Nhưng khi nắng nóng gay gắt bắt đầu đổ bộ thì mỗi người cần trang bị cho bản thân nhiều hơn để phòng tránh việc bị "sốc nhiệt".

Cộng đồng Oh!man có câu hỏi: "Làm sao để tránh bị sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng?"

Để có thể trang bị những kiến thức cần thiết cho những tình huống bị "sốc nhiệt" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI