Thói quen tái sử dụng chai nhựa đựng nước gây nguy hiểm

05/05/2021, 22:00 GMT+07:00

Phần lớn mọi người sau khi sử dụng nước uống đóng chai xong thường có thói quen giữ lại vỏ chai để tái sử dụng, đựng nước uống. Ai cũng nghĩ hành động này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời bảo vệ môi trường. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng chính điều này lại gây hại tới sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

 
Không ít người sử dụng chai nhựa để đựng nước. (Ảnh: VnExpress)
Không ít người sử dụng chai nhựa để đựng nước. (Ảnh: VnExpress)

Cụ thể, theo Gia đình và Xã hội, các chuyên gia cho rằng không phải chai nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Có những loại nhựa chỉ nên dùng một lần là phải bỏ đi. Người bình thường nếu muốn nhận biết được điều này cần chú ý đến các ký hiệu ở phần vỏ chai, cụ thể hơn là ở phần đáy chai.

Đối với ký hiệu PET hoặc PETE, đây chính là ký hiệu cho thấy loại nhựa này chỉ dùng một lần. Nếu tái sử dụng có thể không được an toàn. Đặc biệt là khi chai nhựa tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao, nhựa có thể bị phân hủy, biến thành chất độc gây hại tới cơ thể. 

 
Các ký hiệu trên chai nhựa. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)
Các ký hiệu trên chai nhựa. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)

Ngoài PET và PETE, trên các chai nhựa có thể còn có ký hiệu số 2, 4 hoặc 5. Khi vỏ chai ghi số 2 hoặc 4 có nghĩa là nhựa được làm từ polyethylene. Nhựa có đánh số 5 hay PP là được làm từ polypropylene. Đây là những loại nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, người dùng cũng chỉ nên đựng nước lạnh, tránh đựng đồ nóng. Ngoài ra, cần vệ sinh chai nhựa thường xuyên để tránh bị nhớt, bẩn.

Cuối cùng đó là ký hiệu số 3 hoặc số 7. Đây là ký hiệu cho thấy loại nhựa này có khả năng gây độc hại, tiếp xúc với nước uống hay thức ăn có thể sẽ bị phai ra. Về lâu dài, nếu dùng các loại nhựa này nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

 
Ký hiệu được in dưới đáy chai nhựa. (Ảnh: 24h)
Ký hiệu được in dưới đáy chai nhựa. (Ảnh: 24h)

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu về những chai nước được tái sử dụng hơn 2 lần. Kết quả cho thấy gần 70% nước trong chai có vi khuẩn vượt mức cho phép. Qua đó cho thấy, hao mòn vật lý đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Đối với các mẫu chai nhựa dùng liên tục một tuần không rửa, kết quả còn đáng sợ hơn. Lượng vi khuẩn trong chai có thể gây ngộ độc, khiến người khỏe mạnh sinh bệnh hoặc gặp các chứng tiêu chảy, nôn mửa…

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chứng minh được rằng, nếu nhựa chứa BPA sẽ gây hại tới cả phụ nữ mang bầu. BPA có khả năng gây biến chứng nhiễm sắc thể ở thai nhi, khiến trẻ sinh ra chịu khuyết tật. Mặt khác, việc uống nước trong chai nhựa dùng một lần khi tái sử dụng có thể làm rối loạn hormone, khiến trẻ dậy thì sớm, đồng thời làm tăng nguy cơ gây ung thư.

 
Không nên sử dụng lại bình nhựa để đựng nước, đặc biệt là nước ấm, nước nóng. (Ảnh: Lao Động)
Không nên sử dụng lại bình nhựa để đựng nước, đặc biệt là nước ấm, nước nóng. (Ảnh: Lao Động)

Cũng chính vì những tác hại này mà các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo, rằng không nên tái sử dụng chai nhựa dùng một lần, đặc biệt là để đựng nước ấm hoặc nước nóng. Hợp chất sinh ra giữa nước và vỏ chai, dưới tác động của nhiệt độ, có thể tạo chất gây ung thư. Nếu muốn trữ nước hoặc tái sử dụng chai lọ, chỉ nên dùng chai thủy tinh hoặc chai kim loại với chất lượng đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI SỬ DỤNG ĐỒ UỐNG

Theo các chuyên gia, dụng cụ chứa nước và dùng để uống nước an toàn nhất là bình và cốc thủy tinh, pha lê. Tuyệt đối không nên dùng các loại bình nhựa tái chế để trữ nước.

Ngoài ra, người Việt thường mắc một sai lầm khá nghiêm trọng trong việc uống nước, đó là chờ khi khát mới uống. Đây là thói quen cần sửa bởi khi cảm thấy khát nước có nghĩa là cơ thể đã bị thiếu nước trong một thời gian kéo dài. Cảm giác khát nước là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã mất nước.

Bên cạnh đó, một số điều cần lưu ý khi sử dụng đồ uống, đó là: Không nên vừa ăn vừa uống gây loãng dịch vị, kém tiêu hóa hấp thu; mua đồ uống đóng chai không xem kỹ nhãn mác; để quá lâu sau khi mở chai lần đầu, chai nước sau khi mở nắp sau 3 ngày sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!