Từ bỏ gấp 5 thói quen sử dụng tai nghe khiến thính lực ngày càng suy yếu

10:18 22/07/2017

Sử dụng tai nghe gần như là hoạt động không thể thiếu trong mỗi ngày của các bạn trẻ. Nhưng điều này cũng dễ dẫn đến suy giảm thính lực nếu bạn dính phải một trong 5 thói quen sau. 

Hãy cùng tìm hiểu các thói quen không tốt khiến thính lực suy yếu khi sử dụng tai nghe và nếu có 1 trong những thói quen sau thì phải bỏ ngay để giữ được đôi tai siêu thính các bạn nhé. 

Mở âm thanh quá lớn

Khi đeo tai nghe, âm thanh từ tai nghe phát ra sẽ dội thẳng vào màng nhĩ. Do đó, nếu bạn vặn âm thanh quá to sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thính lực. Triệu chứng rõ ràng nhất là mỗi khi tháo tai nghe ra bạn sẽ có cảm giác ù tai, nhức tai thậm chí có khi nhức cả đầu. Nếu tình trạng diễn ra lâu ngày sẽ khiến thính lực bị giảm sút nghiêm trọng.


Mở âm thanh quá lớn rất nguy hại cho thính lực của đôi tai.
Mở âm thanh quá lớn rất nguy hại cho thính lực của đôi tai.

Do đó, bạn chỉ nên vặn âm thanh tối đa là ở mức độ trung bình, nếu đang ở nơi quá ồn ào và phải vặn âm thanh hết cỡ thì tốt nhất là không nên nghe. Hiện nay, một vài điện thoại cũng đã có chức năng thông báo khi bạn vặn âm thanh quá to. Lúc này nhớ nên nghe lời điện thoại để bảo vệ đôi tai tốt hơn bạn nhé.

Đeo tai nghe quá lâu

Đeo tai nghe quá lâu là thói quen nhiều bạn trẻ ngày nay mắc phải. Có bạn đeo tai nghe suốt cả buổi thì vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Khi bạn đeo tai nghe càng lâu thì tai bị bí hơi và mồ hôi đổ ra nhiều. Trong môi trường nóng ẩm đó sẽ khiến vi khuẩn nhanh sinh sôi, tấn công sâu vào bên trong tai và gây đủ các bệnh về tai. Tốt nhất bạn nên tháo tai nghe ra sau mỗi 30 phút nghe cho tai bớt nóng và hạn chế đổ mồ hôi thì mới không nguy hại cho tai nhé.


Bài nhạc có hay thế nào cũng không nên đeo tai nghe quá lâu.
Bài nhạc có hay thế nào cũng không nên đeo tai nghe quá lâu.

Đeo chung tai nghe với người khác

Chia sẻ với bạn bè đoạn nhạc hay hoặc cùng nhau xem bộ phim thú vị là việc thường xuyên xảy ra. Thế nhưng, bạn có biết rằng vi khuẩn trên cơ thể mỗi người đều mang những mầm bệnh khác nhau. Do đó, nếu bạn vô tư sử dụng chung tai nghe với người khác sẽ vô tình rước thêm nhiều bệnh lạ vào người.


San sẻ tai nghe rất dễ rước bệnh từ người khác nhé.
San sẻ tai nghe rất dễ rước bệnh từ người khác nhé.

Vì thế, tốt nhất không san sẻ tai nghe với người khác đồng thời cũng nên hạn chế mượn hoặc cho mượn tai nghe. Nếu có mượn hoặc cho mượn thì nên nhớ vệ sinh tai nghe thật sạch trước khi dùng.

Đeo tai nghe trong lúc ngủ

Thói quen nghe nhạc xong ngủ quên là chuyện diễn ra như cơm bữa đối với nhiều bạn trẻ. Thậm chí có bạn đeo tai nghe như thế suốt đêm. Thói quen này không chỉ gây hại cho tai mà còn hại não cũng như hại sức khỏe toàn cơ thể. Bởi ngủ là thời gian não cần được nghỉ ngơi, nếu bạn đeo tai nghe suốt như vậy sẽ khiến não phải hoạt động cả đêm. Hậu quả là sáng hôm sau bạn sẽ thức dậy với cảm giác vô cùng mệt mỏi kèm theo nhức tai, đau đầu khó chịu.

Do đó, nếu có thói quen nghe nhạc trước khi ngủ thì bạn nên cài đặt thời gian tắt nhạc để lỡ có ngủ quên thì cũng ít hại sức khỏe hơn. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là nên tháo tai nghe ra trước khi ngủ bạn nhé.


Nếu có thói quen đeo tai nghe trong lúc ngủ thì phải bỏ ngay.
Nếu có thói quen đeo tai nghe trong lúc ngủ thì phải bỏ ngay.

Không vệ sinh tai nghe

Đã bao lâu rồi bạn không vệ sinh tai nghe của mình? Bảo đảm có bạn từ lúc mua về đến giờ chưa vệ sinh lần nào. Do nhiệt độ trong tai ấm và ẩm nên là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và bám vào tai nghe. Nếu bạn cứ dùng chiếc tai nghe đầy vi khuẩn như thế lâu ngày sẽ gây hại cho thính lực lẫn sức khỏe tổng thể. Các bệnh cảm vặt, cảm cúm, ho, đau họng nhiều khi cũng từ nguyên nhân này mà ra. Do đó, bạn nên nhớ vệ sinh tai nghe mỗi tuần để đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn cho sức khỏe.


Phải nhớ vệ sinh tai nghe thường xuyên để bảo vệ sức khỏe đôi tai tốt hơn.
Phải nhớ vệ sinh tai nghe thường xuyên để bảo vệ sức khỏe đôi tai tốt hơn.

Dù gì thì chúng ta cũng không thể phủ nhận được sự hữu ích của tai nghe và chúng ta đang phụ thuộc vào chúng mỗi ngày. Tai nghe giúp các bạn cách âm tốt, nghe nhạc không bị tạp âm và đặc biệt là không làm phiền những người xung quanh nên đâu dễ dàng gì mà không sử dụng, nên tốt nhất là cần từ bỏ những thói quen trên để giữ gìn đôi tai mà vẫn có thể sử dụng tai nghe hàng ngày bạn nhé.

Và click để xem thêm về chức năng "thần thánh" của tai nghe iPhone chưa chắc bạn đã biết. 

(Ảnh: internet)