Cảnh báo: Dùng điện thoại nhiều nguy hiểm hơn bạn tưởng

13:01 12/07/2017

Ôm điện thoại cả ngày có lẽ là căn bệnh nhiều bạn trẻ ngày nay mắc phải. Thế nhưng, nếu có thói quen này thì bạn cần phải đọc các tác hại sau. Thói quen tuy đơn giản nhưng thật ra mang lại tác hại khó lường cho sức khỏe nhé.

Làm suy yếu sức khỏe thị lực

Mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại quá lâu sẽ khiến mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng nên dễ rơi vào trạng thái căng thẳng. Hơn nữa khi bạn chỉ tập trung mắt vào 1 điểm duy nhất là chiếc điện thoại thì mắt không được dịp vận động các cơ. Lâu dần sẽ dẫn đến chứng mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nhức đầu, suy giảm thị lực.


Lướt điện thoại nhiều giờ liền rất gây hại cho mắt.
Lướt điện thoại nhiều giờ liền rất gây hại cho mắt.

Hội chứng ống cổ tay

Cầm điện thoại sử dụng nhiều giờ liền sẽ làm cho các dây chằng, dây thần kinh cổ tay bị chèn ép, máu lưu thông khó khăn nên dễ dẫn đến hội chứng ống cổ tay. Triệu chứng thường gặp ở căn bệnh này là tay bị tê cứng, lâu dần tay bị mất cảm giác thậm chí không cầm nắm được mọi vật.

Cảnh báo: Dùng điện thoại nhiều nguy hiểm hơn bạn tưởng

Hội chứng ống cổ tay để lâu không chữa sẽ khiến tay mất cảm giác luôn nhé.

Hội chứng ngón tay cái

Tương tự như hội chứng ống cổ tay, khi bạn dùng ngón tay cái lướt điện thoại quá nhiều sẽ gây tổn thương mà y học gọi là hội chứng ngón tay cái. Một khi mắc hội chứng này thì ngón tay cái sẽ bị tê, mất cảm giác, nặng hơn sẽ sưng phù, đau nhức, không gập duỗi được.


Ngón tay cái bị tổn thương nghiêm trọng do lướt điện thoại quá nhiều.
Ngón tay cái bị tổn thương nghiêm trọng do lướt điện thoại quá nhiều.

Chấn thương cổ, vai gáy

Thói quen cúi đầu và dán mắt vào điện thoại gây hại rất lớn cho cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, vai, gáy. Bởi cứ mỗi khi bạn cúi đầu xuống khoảng 2,5cm thì cổ sẽ chịu tải trọng gấp đôi từ đầu. Nghiêm trọng hơn, nếu bạn cúi đầu quá thấp thì có khả năng cổ chịu trọng lực lên đến 30kg.

Hơn nữa, khi cúi đầu như vậy thì vùng vai, gáy cũng có xu hướng cong về phía trước lâu dần có thể tạo ra những tổn thương nghiêm trọng cho cột sống, đốt sống cổ hoặc cong người, gù lưng.


Cúi đầu nhìn điện thoại cả ngay rất dễ tổn thương đốt sống cổ.
Cúi đầu nhìn điện thoại cả ngay rất dễ tổn thương đốt sống cổ.

Thiếu hụt oxy

Tư thế cúi đầu sử dụng điện thoại không những gây hại cổ, vai gáy như đã nói trên mà còn gây thiếu oxy lên não. Bởi khi bạn cúi đầu dán mắt vào điện thoại thì phổi không được mở rộng ra nên tiếp nhận oxy sẽ ít đi. Và khi cơ thể thiếu oxy thì tim sẽ phải làm việc vật vã hơn để mang oxy đến từng các tế bào, trong đó có tế bào não. Tình trạng này lâu dần có thể khiến não hoạt động chậm chạp, suy yếu, thậm chí nhiều tế bào não nhanh lão hóa khó phục hồi.


Cứ cúi đầu xuống điện thoại thế này rất dễ gây thiếu hụt oxy.
Cứ cúi đầu xuống điện thoại thế này rất dễ gây thiếu hụt oxy.

Nguy cơ tăng ảo giác

Sau một thời gian ôm điện thoại cả ngày thì nguy cơ bị ảo giác sẽ tăng cao. Triệu chứng thường gặp là bạn luôn có cảm giác điện thoại rung nhưng khi kiểm tra thì điện thoại không có gì. Hội chứng này được khoa học gọi là hội chứng rung động ma, nếu tình trạng kéo dài có thể gây ra nhiều ảo giác nghiêm trọng khác. 


Sử dụng điện thoại càng nhiều, nguy cơ bị ảo giác càng cao.
Sử dụng điện thoại càng nhiều, nguy cơ bị ảo giác càng cao.

Trầm cảm, rối loạn lo âu

Khi bạn dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái rối loạn lo âu. Đây là một chứng bệnh tâm thần khá nguy hiểm. Nó không chỉ khiến bạn dễ lo sợ, rụt rè, mất hẳn tự tin mà lâu dần còn khiến bạn thu mình lại không muốn giao tiếp với người khác. Nguy hiểm hơn, bạn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm lúc nào cũng cảm thấy buồn bã, chán chường, lạc lõng, cô đơn. Hai chứng bệnh này đều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc hàng ngày thậm chí có người tự tử vì cảm giác buồn chán lên cực đỉnh.


Lướt điện thoại cả ngày cũng dễ gây rối loạn lo âu và trầm cảm nghiêm trọng.
Lướt điện thoại cả ngày cũng dễ gây rối loạn lo âu và trầm cảm nghiêm trọng.

Hội chứng ADHD

ADHD là tên gọi của chứng “tăng động giảm chú ý”. Khi mắc chứng bệnh này thì người bệnh thường hiếu động quá mức đồng thời hạn chế khả năng tập trung. Và nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho điện thoại mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.


Đầu óc lúc nào cũng rối tung khó tập trung.
Đầu óc lúc nào cũng rối tung khó tập trung.

Giải pháp để phòng ngừa các bệnh kể trên

Để hạn chế các căn bệnh kể trên thì giải pháp tốt nhất vẫn là bạn phải chủ động giảm thời gian sử dụng điện thoại lại. Nếu có thời gian rảnh thì nên tham gia các hoạt động thú vị khác như tập thể dục, đọc sách, gặp gỡ bạn bè, xem phim... để không phải nằm nhà lướt điện thoại cả ngày. Ngoài ra, khi sử dụng điện thoại, bạn cần chú ý vài vấn đề sau: 

-  Áp dụng nguyên tắc 20/20/20. Tức là sau 20 phút sử dụng điện thoại thì mắt nên nghỉ ngơi 20 giây và nhìn vào vật gì đó xa 20 feet (khoảng 6m).

-  Khi sử dụng điện thoại, tốt nhất bạn nên nâng điện thoại lên cao ngang tầm nhìn để không phải cúi đầu quá thấp gây tổn thương cổ, vai gáy và thiếu hụt oxy.

- Sau 1 khoảng thời gian sử dụng điện thoại bạn nên xoa bóp vùng cổ tay, xoay tròn cổ tay nhiều vòng để máu lưu thông tốt hơn. Đồng thời bạn cũng nên nhớ thay đổi ngón tay lướt điện thoại để giảm áp lực cho ngón tay cái. 

- Và nếu thấy bản thân bắt đầu mất sức tập trung vào mọi việc thì bạn nên điều chỉnh lại thời gian dùng điện thoại, quá lạm dụng sẽ gây hại nhiều cho sức khỏe đấy.

Hãy thử nghiệm với chính mình, dành ra 1 ngày không chạm vào điện thoại xem sao, cơ thể khỏe khoắn và đầu óc minh mẩn hẳn đấy.

(Ảnh: internet)