Nếu nghiện "like dạo", bạn có thể gặp nguy mà không biết

09/03/2016, 15:00 GMT+07:00

Thói quen "like" vô tội vạ trên Facebook có thể khiến bạn phải trả giá bằng việc lộ các thông tin cá nhân quan trọng.

Nút Like được Facebook sinh ra để người dùng chia sẻ quan điểm thích, đồng tình với những nội dung đăng tải từ người khác. Tuy nhiên, việc vô tư "phân phát" Like cho tất cả các bài đăng của bạn bè, các nhóm (group)… trên mạng xã hội này có thể biến bạn thành con mồi ngon trong mắt các hacker.

Bạn sử dụng nút "Like" trên Facebook như thế nào?

Nếu nghiện

Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết các tin tặc đang sử dụng một thủ đoạn có tên là “like-farming” để thu thập thông tin người dùng. Nói một cách dễ hiểu hơn, “like-farming” là hành động các hacker đăng các status với nội dung câu Like, ví dụ như hình ảnh tai nạn giao thông thảm khốc, các hoàn cảnh đáng thương… với lời kêu gọi mọi người Like và Share nội dung này để ủng hộ một cá nhân nào đó, hay nâng cao ý thức cộng đồng.

Nếu bạn bè trong danh sách của bạn Like và Share những nội dung này thì nó sẽ xuất hiện trên News Feed của bạn. Ban đầu những dòng trạng thái này hoàn toàn vô hại, nhưng khi hacker nhận thấy lượng like, share đã khá đông, họ sẽ thêm vào các đoạn mã hoặc các đường link độc hại, dụ dỗ người dùng bấm vào để tải về máy. Nếu bạn làm theo thì hacker nhiều khả năng sẽ chiếm được quyền điều khiển tài khoản của bạn và "ung dung" thu thập các thông tin về ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại và thậm chí là cả tài khoản ngân hàng. Bạn thấy có nguy hiểm không nào?

Nếu nghiện

Một dạng bài đăng khác mà bạn cũng nên lưu ý và rất cân nhắc khi Like hay Share, đó là thông tin về trúng thưởng hoặc tham gia các trò chơi. Ví dụ, chia sẻ bài đăng lên dòng thời gian (Timeline) để có cơ hội trúng Galaxy S7. Ầm ĩ gần đây nhất là vụ một fanpage có tên Mercedes-Benz 2016 hứa tặng 2 chiếc xe dòng E Class 2016 trị giá từ 2 đến 2,8 tỉ đồng để lừa người dùng like và đăng tải lại nội dung này trên trang Facebook cá nhân của mình. Khi báo chí liên hệ với đại diện Mercedes-Benz thì công ty khẳng định không có chương trình khuyến mãi nào như vậy. Đến lúc này mọi người mới "tá hỏa" ra rằng mình bị lừa và bắt đầu thấy lo lắng về việc có thể bị mất thông tin cá nhân.

Ngoài ra, việc cập nhật liên tục các thông tin từ các Fanpage mà bạn yêu thích và like những nội dung trên đó cũng tiềm ẩn những nguy cơ tương tự.

Vì vậy, cách tốt nhất là trước khi Like, hãy tìm hiểu kĩ nguồn gốc của các trạng thái hoặc bài đăng trên Fanpage. Hãy ngó lơ các thông tin dụ dỗ tặng quà vì hầu hết các trường hợp đều là lừa đảo. Và trên hết, bạn hãy ngừng ngay thói quen "Like dạo" với suy nghĩ tiếc gì một "like" mà không bấm cho người khác.