Cảnh báo: Thức khuya, ngủ muộn sau 0h,... nam giới dễ đối mặt với nguy cơ "tiệt giống nòi"

21/07/2018, 19:00 GMT+07:00

Thường xuyên mất ngủ, ngủ ở những nơi ồn ào, ngủ sau 0 giờ,... đó chính là những "thủ phạm" không ngờ gây hại đến khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Ngoài các nguyên nhân liên quan đến bệnh viêm nhiễm qua đường sinh sản, xu hướng lập gia đình muộn, việc trì hoãn có con, rất nhiều người không biết thói quen, lối sống, đặc biệt là chất lượng giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Một số thói quen liên quan "mật thiết" đến giấc ngủ tưởng chừng như vô hại nhưng nó là chính là "thủ phạm" gây hại cho cho chất lượng tinh trùng của nam giới, từ đó dẫn tới vô sinh.

Ngủ sau 0 giờ

"Nếu sau này muốn có con, đàn ông chưa vợ nhất định phải đi ngủ sớm", đó là nhận định của một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho rằng, càng thức khuya nhiều, tỉ lệ vô sinh ở nam giới càng tăng cao.

Theo đó, để đưa ra kết luận trên, các tác giả đã chia 980 đàn ông Trung Quốc khỏe mạnh ra làm 3 nhóm: nhóm đầu tiên đi ngủ lúc 20-22h, nhóm thứ hai đi ngủ lúc 22-0h và nhóm cuối cùng đi ngủ sau 0h. Giờ báo thức được đặt cố định nên thời gian nghỉ ngơi của các nhóm dao động trong khoảng 6-9 tiếng.


Ngủ sau 0h dễ khiến nam giới bị vô sinh
Ngủ sau 0h dễ khiến nam giới bị vô sinh

Sau quá trình quan sát, nhóm nghiên cứu lấy mẫu tinh dịch của các tình nguyện viên và phát hiện, nhóm nam giới ngủ sau 0 giờ - với thời gian nghỉ ngơi ít hơn 6 tiếng/đêm, có chất lượng tinh trùng rất kém, giảm sút tới 25% so với các nhóm còn lại. 

Nguyên nhân có thể do thói quen sinh hoạt không khoa học làm tăng kháng thể chống lại tinh trùng, khiến tinh trùng khỏe mạnh bị tiêu diệt. Nguy hiểm hơn, nếu lượng kháng thể này quá cao, tinh trùng sẽ khó chạm tới trứng và gây vô sinh ở nam giới. Các nhà nghiên cứu còn nhấn mạnh, càng duy trì nhịp sống thiếu khoa học, khả năng gây vô sinh ở nam giới càng cao.

Ngủ những nơi ồn ào

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Theo đó, nghiên cứu này được đăng trên tờ Environmental Pollution phân tích dữ liệu y tế từ hơn 206.000 đàn ông Hàn Quốc độ tuổi sinh nở.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, người tiếp xúc nhiều với tiếng ồn ban đêm dễ bị vô sinh hơn người ngủ trong yên tĩnh. Mối liên kết này vẫn tồn tại ngay cả khi loại trừ các yếu tố như vị trí nhà ở, thói quen tập thể dục, hút thuốc lá, tiêu thụ rượu cùng chỉ số cơ thể.

Cảnh báo: Thức khuya, ngủ muộn sau 0h,... nam giới dễ đối mặt với nguy cơ

Giải thích hiện tượng trên, nhóm tác giả cho rằng nguyên nhân xuất phát từ tâm lý căng thẳng, khó chịu khi phải chịu đựng tiếng ồn. Thêm vào đó, công trình trước đây tiến hành trên chuột chỉ ra âm thanh lớn làm giảm lượng testosterone, từ đó tác động tiêu cực đến nồng độ cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng.

Mất ngủ 

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Xan-Paula (Thuỵ Điển) đã chỉ ra rằng, giấc ngủ chập chờn hay những đêm mất ngủ dài ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục của phái mạnh.

Não bộ không được nghỉ ngơi đầy đủ, do vậy luôn rơi vào trạng thái căng thẳng. Khi quan hệ tình dục họ thường khó đạt tới sự cương cứng và đánh mất đi khoái cảm cũng như “bản lĩnh đàn ông” của mình. Họ thường rơi vào trạng thái mệt mỏi và bi quan. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến chứng bất lực hay liệt dương ở phái mạnh.


Giấc ngủ chập chờn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục của phái mạnh
Giấc ngủ chập chờn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục của phái mạnh

Ngoài ra, việc ngủ không đẫy giấc còn có thể làm xuất hiện hiện tượng “mộng du tình dục” khi ngủ. Ham muốn tình dục của phái mạnh phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái tâm lý. Họ thường mơ thấy mình đang có quan hệ tình dục trong những giấc ngủ chợp chờn, nhưng khi ngủ dậy lại không hề có ấn tượng gì về giấc mơ của mình đêm qua.

Điều này rất nguy hiểm, vì lâu ngày não bộ có thể sẽ bị mất đi khả năng kiểm soát của mình đối với hoạt động tình dục. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống thường ngày.

Có thể thấy, giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản của cánh mày rầu. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch sinh con, hãy nhớ cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và tránh tiếp xúc với những tiếng ồn xung quanh.

Tổng hợp