70% người Việt mắc vi khuẩn có thể gây ung thư dạ dày, nguyên nhân là vì những thói quen này

02/01/2018, 12:00 GMT+07:00

Một số thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại của người trẻ Việt lại chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày nhanh nhất.

Thói quen ăn uống không khoa học của người Việt là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở giới trẻ ngày càng nhiều hơn. Vậy đó là những thói quen nào?

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì càng xuất hiện nhiều thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là dạ dày- cơ quan có chức năng nghiền nát thức ăn cơ thể nạp vào. Bên cạnh đó, những thói quen ăn uống tưởng chừng như vô hại của người Việt lại khiến cho số lượng mắc các bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày tăng lên một cách chóng mặt, đáng lưu ý là tỉ lệ này ngày càng bị trẻ hóa. Vì vậy, nếu bạn muốn có một sức khỏe dồi dào, một dạ dày khỏe mạnh thì hãy bỏ ngay những thói quen sau đây:

Ăn quá mặn

Ăn mặn là thói quen không tốt mà rất nhiều người Việt mắc phải. Theo nghiên cứu của Qũy Nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF- Anh) công bố 14% những người bị ung thư dạ dày đều có liên quan đến việc ăn mặn, khẩu phần ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm gây ra u xơ dạ dày và dẫn đến ung thư dạ dày rất nhanh chóng.


Ăn quá mặn chính là nguyên nhân dẫn đến u xơ dạ dày
Ăn quá mặn chính là nguyên nhân dẫn đến u xơ dạ dày

Theo đó, việc tiêu thụ thực phẩm quá mặn sẽ khiến cho vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) sinh sôi, nảy nở. Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân gây ra 90% số ca mắc viêm loét tá tràng và 80% viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, những người ăn mặn không chỉ bị ung thư dạ dày mà đây chính là nguyên nhân gây ra cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Chính vì vậy, trong khẩu phần ăn hằng ngày bạn cần hạn chế sử dụng muối trong chế biến thực phẩm, gia tăng việc sử dụng rau, củ quả và các loại trái cây để cung cấp chất xơ, giúp dạ dày hoạt động tốt.

Sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn ngày chiếm một phần không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, bởi độ tiện lợi cùng với giá cả và mùi vị hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, chính nó lại là thủ phạm làm gia tăng các ca ung thư dạ dày. Theo ước tính mỗi năm có hơn 34.000 người tử vong vì sử dụng các loại thịt chế biến sẵn. 


Sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn là cơ hội giúp ung thư dạ dày phát triển
Sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn là cơ hội giúp ung thư dạ dày phát triển

Bên cạnh đó, thói quen ăn nhiều đồ nướng cũng sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn. Nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ làm sinh ra các hợp chất gây ung thư như heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Những chất này sẽ gây ra các bệnh về ung thư ruột già, dạ dày, gan, vú, da, phổi, tuyến tiền liệt...

Dùng chung bát đũa

Khi ăn uống, người Việt thường có thói quen chấm chung một bát nước chấm, hay dùng chung cốc uống nước, thậm chí dùng đũa của mình gắp đồ ăn cho người khác. Những thói quen tưởng chừng vô hại này lại vô tình khiến cho vi khuẩn HP lây lan từ người này sang người khác. Vi khuẩn HP có thể lây truyền qua đường ăn uống, nước bọt, dịch tiêu hóa và nó được xếp vào nhóm hàng đầu gây ra ung thư ở dạ dày.


Không nên sử dụng chung bát đũa
Không nên sử dụng chung bát đũa

Để phòng tránh lây lan khuẩn HP, bạn nên tránh việc dùng chung cốc uống nước hoặc ly uống rượu, hay khi gắp thức ăn tránh để đũa chạm vào những phần khác. Trong trường hợp phải sử dụng chung một bát nước chấm hay bát canh thì hãy đặt một chiếc muỗng để dùng, tránh việc dùng đũa nhúng vào bát canh đó.

Ăn quá nhanh

Tốc độ ăn quá nhanh là một thói quen xấu dẫn đến tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng. Bởi khi lượng thức ăn được nạp vào dạ dày quá nhanh và quá nhiều thì lúc đó dạ dày không kịp tiết dịch vị để co bóp chúng. Thức ăn sẽ bị ứ đọng và dạ dày làm việc hết công suất sẽ dẫn đến tình trạng đau dạ dày.


Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp dạ dày hoạt động tốt hơn
Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp dạ dày hoạt động tốt hơn

Hãy thực hiện ăn chậm, nhai kỹ. Điều này vừa giúp dạ dày hoạt động tốt, lại còn giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong các loại đồ ăn.

Uống nhiều bia rượu, đồ uống có gas

Cũng như thuốc lá, rượu, bia và đồ uống có gas đều không tốt cho dạ dày, bởi chúng gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày. Nếu thường xuyên sử dụng chúng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày. Theo số liệu thống kê, năm 2016 Việt Nam tiêu thụ 3,9 tỷ lít bia rượu, trung bình mỗi người uống khoảng 42 lít/năm. Nhưng chỉ cần uống trên 3 ly bia rượu mỗi ngày, tương đương 45g thức uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.


Hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại nước có gas
Hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại nước có gas

Vậy nên, bạn nên hạn chế sử dụng bia, rượu và đồ uống có gas. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì hãy bổ sung thêm các loại nước ép trái cây, sữa chua trước và sau khi uống để xoa dịu dạ dày của mình.

Ăn uống thiếu vệ sinh

Thực phẩm bẩn là vấn nạn "quốc gia" mà Việt Nam đang gặp phải. Một số chất hóa học được dùng trong chăn nuôi hoặc để bảo quản thực phẩm có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. 

Bên cạnh đó, không vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn uống cũng chính là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày một cách dễ dàng. Từ đó, dẫn đến sức khỏe dạ dày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.


Đồ ăn vỉa hè gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Đồ ăn vỉa hè gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Chính vì vậy, hãy lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc từ những nơi có uy tín và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần đảm bảo ăn uống vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, thực hiện ăn chín, uống sôi nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm dạ dày. Ngoài ra, hạn chế đi ăn ở các quán vỉa hè, bởi nó rất mất vệ sinh cả về thực phẩm lẫn chỗ ngồi ăn uống.

Vừa ăn vừa uống nước

Vừa ăn vừa uống nước là điềukhiến cho dạ dày bạn cảm thấy khó chịu. Đây là thói quen không tốt cho sức khỏe của dạ dày. Khi bạn vừa nạp thức ăn vừa nạp các chất lỏng như nước vào dạ dày sẽ khiến nó bị ứ đọng và trì trệ trong dạ dày. 


Vừa ăn vừa uống nước khiến dạ dày hoạt động quá công suất
Vừa ăn vừa uống nước khiến dạ dày hoạt động quá công suất

Bên cạnh đó, thói quen chan canh cùng với cơm sẽ khiến bạn lười nhai và nuốt nhanh hơn. Thức ăn chưa được nghiền nát nên dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để tiêu thụ thức ăn, kéo theo đó là tình trạng đau dạ dày mãn tính, lâu dài sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày.

Ảnh: Internet