Cảnh báo: 6 thói quen người trẻ nào cũng đang mắc, có thể dẫn đến đột quỵ não cực kì nguy hiểm

21/02/2018, 09:20 GMT+07:00

Nếu như trước đây, nói đến đột quỵ não chúng ta chỉ nghĩ đến những người già thì gần đây, căn bệnh nguy hiểm này đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí những người trong độ tuổi 20-30. Các chuyên gia cho biết, dưới đây chính là những nguyên nhân khiến căn bệnh quái ác này.

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là căn bệnh xảy ra do tuần hoàn máu không đáp ứng đủ lượng máu lên cho não, khiến cho não bị trì trệ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến huyết áp tăng cao, gây vỡ các mạch máu não, thậm chí gây ra các cơn nhồi máu não, có thể dẫn đến đột quỵ.

Phần lớn, đây là căn bệnh của tuổi già, nhưng nó ngày càng trẻ hóa ở người trẻ, bởi vì những thói quen sống thiếu lành mạnh và không khoa học gây ra. Dưới đây, chính là 6 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não ở người trẻ.

Ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống hằng ngày quyết định quan trọng đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Không phải ngẫu nhiên mà người ta xây dựng những tháp ăn uống phù hợp với từng độ tuổi, từng giới tính, mà nó có căn cứ khoa học nhất định.


Ăn quá nhiều chất béo khiến cho nguy cơ đột quỵ tăng cao
Ăn quá nhiều chất béo khiến cho nguy cơ đột quỵ tăng cao

Khẩu phần ăn uống hằng ngày nạp vào quá nhiều chất béo, thức ăn chiên qua dầu mỡ, đồ ăn nhanh, nội tạng động vật hay những loại thực phẩm chứa quá nhiều đường,.. Tất cả những thứ này sẽ khiến cho lượng mỡ máu răng cao, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động tuần hoàn máu trong cơ thể bị chậm lại, lâu dài gây ra tắc nghẽn máu nghiêm trọng. Chính vì vậy, ray xanh, trái cây chính là thực phẩm giúp bạn ngăn chặn tình trạng này hiệu quả. 

Sử dụng quá nhiều chất kích thích


Những chất kích thích khiến cho gia tăng đột quỵ não nhanh chóng
Những chất kích thích khiến cho gia tăng đột quỵ não nhanh chóng

Những chất kích thích như rượu, bia, cà phê,... chính là nguyên nhân gây ra đột quỵ ở những người trẻ. Bên cạnh đó, những món đồ nhắm đi kèm lúc nhậu cũng chứa rất nhiều chất béo, chiên qua dầu mỡ khiến bệnh đột quỵ não gia tăng nhanh hơn. Điều tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích để có thể đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Béo phì


Béo phì khiến cho lượng máu trong mỡ tăng cao
Béo phì khiến cho lượng máu trong mỡ tăng cao

Thói quen ăn uống không khoa học, uống nhiều rượu, bia sẽ khiến cho cân nặng có thể tăng cao không thể kiểm soát được. Điều này làm xuất hiện tình trạng máu bị nhiễm mỡ, gây ra xơ vữa động mạch, lâu dài dẫn đến đột quỵ. Do đó, những người trẻ nên tăng có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tăng cường tập luyện thể dục thể thao giúp hạn chế béo phì, giữ cân nặng luôn được ổn định.

Không tập luyện thể dục thể thao thường xuyên


Không chỉ đẹp dáng, tập luyện thể dục thể thao còn giúp hạn chế nhiều căn bệnh tấn công cơ thể
Không chỉ đẹp dáng, tập luyện thể dục thể thao còn giúp hạn chế nhiều căn bệnh tấn công cơ thể

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có tác dụng rất lớn cho sức khỏe của bản thân bạn. Ngoài tác dụng giúp ổn định cân nặng, thì tập thể dục còn giúp làm giảm tình trạng mỡ máu và giải độc cho cơ thể rất tốt. Theo các chuyên gia, mỗi ngày bạn hãy dành ra khoảng 40 phút tập luyện thể dục nhẹ nhàng như nhảy dây, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội,... sẽ giúp ngăn ngừa bệnh đột quỵ mà còn giúp hạn chế nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Luôn luôn trong tình trạng căng thẳng, stress 

Não bộ phải được nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài làm việc vất vả và mệ mỏi. Tuy nhiên, nếu như bạn luôn luôn ở trong tình trạng thần kinh bị căng thẳng, không chỉ gây ra khó chịu cho cơ thể mà còn khiến cho cơ tim co bóp mạnh, huyết áp tăng cao, dẫn đến lượng máu chuyển lên não bị tắc nghẽn. Chính vì vậy, sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng bạn nên giành ra một khoảng thời giạn để dạo chơi, thư giãn hay làm những điều mà bản thân thích sẽ giúp ích rất lớn cho não bộ.

Thức quá khuya, ngủ không đủ giấc


Thức quá khuya là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não
Thức quá khuya là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não

Thức quá khuya, ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân, gây nên một số căn bệnh về các cơ quan chức năng của cơ thể. Bên cạnh đó, thức quá khuya khiến cho não bộ không có thời gian được nghỉ ngơi, khiến cho lượng mãu về não cũng giảm nhanh chóng. Điều đó có thể khiến tình trạng đột quỵ cũng tăng cao hơn rất nhiều. Vì thế, ngủ đủ giấc và đúng giờ theo đồng hồ sinh học sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Tổng hợp