Toàn bộ kế hoạch "tác chiến" trong 4 ngày thi THPT Quốc Gia giúp bạn an tâm thi cử!

09:45 24/06/2018

Trước một kỳ thi có tính chất quan trọng như kỳ thi THPT Quốc gia thì các bạn học sinh cần nắm rõ cũng như ghi nhớ thời gian thi, quy chế thi cũng như những điều nên và không nên làm trong ngày thi để không bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi lớn thế này. 

Với một số bạn, khi chuẩn bị bước vào một kỳ thi quan trọng trong đời mình thường có xu hướng lo lắng nhiều và dẫn đến việc hay quên ngày thi cụ thể của mình. Nhất là khi lần đầu bước vào kỳ thi lớn của quốc gia thì các bạn cũng khá lọng cọng, không biết mình cần phải chuẩn bị những thứ gì, ăn mặc ra sao, đi đến trường thi giờ nào,... cũng như việc các bạn không thể nhớ hết những quy chế thi, những quy định cụ thể ở điểm thi. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tóm gọn lại cho các bạn học sinh thời khóa biểu từng ngày thi cũng như những lưu ý quan trọng, để các bạn có thể thực hiện theo trước khi đi thi mà không sợ mình sẽ có thiếu sót hay sai sót trong quá trình thi. 

Toàn bộ kế hoạch

Đây là thời khóa biểu chung có ngày thi, môn thi và thời gian thi cụ thể, để các bạn nắm mà không sợ có sai sót nào xảy ra như đi trễ, nhớ nhầm ngày. Việc vẽ sẵn cho mình một thời khóa biểu như thế này vô cùng tiện lợi, không sợ quên mà còn có thể dán lên bất cứ đâu bạn thường nhìn thấy. Cứ nhìn nhiều tự khắc bạn sẽ không còn cảm giác lo lắng mình quên hay nhớ nhầm nữa. 

Toàn bộ kế hoạch

Ngày chủ nhật này các thí sinh không được phép vắng mặt hay đến trễ vì đây là một buổi rất quan trọng. Việc bạn có mặt ở đấy chứng tỏ bạn đang chuẩn bị tiến hành những thủ tục cuối cùng để chính thức bước vào kỳ thi. Còn nếu bạn không có mặt, giám thị sẽ hiểu rằng bạn gần như bỏ thi trên 50%. Ngay trong buổi này việc quan trọng nhất là kiểm tra thông tin cá nhân và đối chiếu chúng trên giấy báo thi, giấy báo danh mà nhà trường phát cho bạn. Khi có sai sót thì lập tức báo với giám thị để chỉnh sửa ngay vì những ngày thi các giám thị sẽ chỉ kiểm tra thông tin trên giấy báo danh và chứng minh nhân dân của bạn, nếu sai 1 chút thông tin nhỏ bạn cũng sẽ không được vào thi. Việc này để đảm bảo rằng người đi thi là bạn, không phải là một ai khác đi thi hộ. Vậy nên tuyệt đối quan trọng phần này. 

Toàn bộ kế hoạch

Toàn bộ kế hoạch

Ngày chủ nhật bạn nhất định phải đến sớm hơn giờ quy định từ 30 phút cho đến 1 tiếng để thứ nhất là tìm điểm thi và thứ 2 là tìm phòng thi. Có như thế thì khi đến nơi bạn mới không lóng ngóng chạy đôn chạy đáo để đi tìm phòng thi của mình và đến đúng ngày thi thì bạn cũng có thể một phát đi đến thẳng phòng thi mà không muộn giờ sau khi giám thị đọc tên để vào phòng thi. Với việc đi thi những kỳ thi lớn như thế này thì bạn nên chuẩn bị một bìa sơ mi để đựng giấy dự thi, giấy báo danh, chứng minh thư, bút viết của mình. Những thứ quan trọng khác như tiền bạc, khăn giấy, nước uống... đều không cần thiết và cũng không được mang vào. Thế nên càng gọn nhẹ càng tốt và bìa sơ mi trong suốt thế kia sau khi rút hết giấy tờ ra thì tất nhiên được mang vào phòng thi rồi. 

Toàn bộ kế hoạch

Toàn bộ kế hoạch

Thông thường bạn nên đến sớm hơn giờ thi càng nhiều càng tốt để không sợ bị muộn, tinh thần cũng thoải mái hơn, có thời gian ăn sáng để bổ sung năng lượng đầy đủ cho não bộ. Tuy nhiên đừng ăn quá no cũng như tránh việc ăn dọc đường hoặc những hàng quán không đảm bảo vệ sinh vì rất dễ ảnh hưởng đến tiêu hóa của bạn, khiến bạn không thể hoàn thành bài thi của mình tốt nhất có thể. Chúng ta nên ăn uống giản tiện ở nhà để vừa đảm bảo vệ sinh mà vừa có đủ năng lượng. Với ngày thi đầu tiên sáng chiều và những bạn thi sáng lẫn chiều 2 ngày thì nên nhờ phụ huynh mang cơm lên cho bạn nếu nhà xa. Như đã nói, chúng ta càng hạn chế ăn ngoài đường càng nhiều càng tốt. Với những bạn nhà gần thi tất nhiên nên về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi một chút để có thể chuẩn bị tinh thần cho môn thi tiếp theo. 

Toàn bộ kế hoạch

Tối hôm trước các bạn nên tranh thủ nghỉ ngơi sớm thì sáng ra mới có thể tỉnh táo được, đừng cố thức khuya để học nốt, phản tác dụng đấy. Với những lúc như thế này, não của bạn sẽ không thể nhồi nhét thêm bất kì kiến thức nào nữa đâu, hãy cố gắng bằng hết sức lực của bạn thôi đã là xứng đáng lắm rồi. Tuy nhiên khi còn sớm thì bạn có thể xem qua một chút bài vở để lưu những ý chính, được thì tốt, không được cũng không sao, càng cố học bạn sẽ lo lắng vì không nhớ và đâm ra quên kiến thức sẵn có đấy. Cả trước khi bước vào phòng thi cũng thế, tuyệt đối không được đụng đến bài vở gì nữa, để não của chúng ta được hoạt động đúng lúc là được rồi. 

Toàn bộ kế hoạch

Đối với kỳ thi này thì không ai bắt buộc bạn phải mặc bộ đồng phục gò bó bản thân cả. Bạn được phép mặc đồ thường để có thể tự tin hơn, khiến mình làm bài thi tốt hơn, miễn là quần dài, lịch sự. Tránh mặc những chiếc áo sặc sỡ hoặc nhiều họa tiết "nhí nhố", rối mắt, màu mè vì làm như thế giám thị cũng phần nào chú ý nhiều đến bạn. Dù bạn không làm gì vi phạm quy chế thi thì bạn cũng sẽ vô cùng mất thoải mái khi thầy cô cứ chú ý mình hoài đúng chứ? Vậy nên càng tối giản càng tốt, mặc những trang phục ít rườm rà cũng sẽ khiến bạn thoải mái, dễ chịu mà làm bài tốt hơn. Đối với các bạn nam thì tránh đội mũ (nón) và các bạn nữ thì tránh việc trang điểm vì đây là môi trường học đường, vốn không phù hợp với việc đó kể cả khi bạn được mặc đồ thoải mái đi chăng nữa. 

Toàn bộ kế hoạch

Đây là danh sách mà bạn nên lưu ý, bởi chỉ cần bạn quên mất và mang nhầm thì bạn sẽ vi phạm quy chế thi đấy. Khi đi thi hãy bỏ hết những thiết bị điện tử truyền tin mà bạn có ở nhà để tránh "tình ngay lý gian", không cần mang theo nháp vì hội đồng thi sẽ cung cấp và tuyệt đối không mang những vật cấm như chất kích thích, gây nổ, tài liệu,... Còn đối với những vật dụng để làm bài thì trước khi thi bạn hãy mua 1 lốc bút bi xanh cùng màu để mỗi ngày đem 3 - 4 cây bút đi thi mà không sợ khác màu hay thiếu bút. Tuyệt đối không dùng bút chì trong bài thi trừ đường cong parapol trong đồ thị, không được dùng bút xóa hay giấy than để tẩy (xóa), sao in; càng không được mang máy tính nào khác ngoài những dòng máy như 570 VN Plus, 570 VN,.. cả Atlat Việt Nam cũng sẽ được kiểm tra nên tuyệt đối không ghi chép nhỏ hay mờ. 

Bên cạnh đó thì mỗi buổi thi các bạn cũng không được quên mang theo những giấy tờ cần thiết như giấy dự thi, phiếu báo danh, chứng minh thư để đối chiếu. Đầy đủ 3 loại giấy đó bạn mới được phép vào phòng thi cũng như tham gia đầy đủ các buổi thi. Tuyệt đối không được ký tên hay ghi chép lên những loại giấy tờ đó khi chưa hoàn tất các ngày thi. Ngoài ra thì bạn cũng đừng quên các quy chế thi, những điều "cấm kị" không được làm tại phòng thi. Cuối cùng thì chúc bạn có một kỳ thi THPT Quốc gia thành công nhất có thể. 

Design: Công Thành