Thời gian ủ bệnh Covid-19 lên đến 8,29 ngày thay vì 7,76 ngày

17:46 10/08/2020

Kể từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nhiều chuyên gia trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu về chủng virus gây nên trận dịch lịch sử khiến nhiều nước lao đao. 

Mới đây nhất, một số nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhận định cho rằng, thời gian ủ bệnh của Virus Corona gây nên dịch Covid-19 có thể sẽ lên đến 8,29 ngày so với ước tính ban đầu là 7,76 ngày.


Nhân viên y tế ở Trung Quốc vẫy tay chào tạm biệt bệnh nhân đã xuất viện. (Ảnh: Metro)
Nhân viên y tế ở Trung Quốc vẫy tay chào tạm biệt bệnh nhân đã xuất viện. (Ảnh: Metro)

Nghiên cứu về thời gian ủ bệnh của các chuyên gia

Thông tin từ VOV dẫn nguồn của SCMP cho biết, một số chuyên gia y tế đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về khoảng thời gian ủ bệnh của chủng Virus Corona. Các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ đã sử dụng phương pháp tính xác suất để đưa ra kết quả cho đợt nghiên cứu này. 


Một nhân viên y tế đang chăm sóc cho một bệnh nhân ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Một nhân viên y tế đang chăm sóc cho một bệnh nhân ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cụ thể, các nhà khoa học đã dùng phương pháp tính xác suất đối với các dữ liệu lâm sàng của 1.000 bệnh nhân mắc Covid-19 đã rời Vũ Hán trước khi nơi đây áp đặt lệnh phong tỏa vào ngày 23/1. Các chuyên gia đã đưa ra nhận định, việc tính toán chính xác ngày ủ bệnh có thể sẽ đưa ra một mốc thời gian cách ly tối ưu nhất để kiểm soát dịch tốt hơn. 

>>> Xem thêm: 308 người Việt về từ Hàn Quốc được cách ly y tế tại Đồng Nai

Thời gian ủ bệnh của người mắc Covid-19 kéo dài hơn 1 tuần

Thêm vào đó, khi biết được thời gian ủ bệnh chính xác, các chuyên gia có thể điều tra được cơ chế lây nhiễm và quá trình phát triển của Virus Corona; sau đó sẽ tìm ra được những phương pháp điều trị hữu hiệu nhất cho bệnh nhân. 


Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho một người. (Ảnh: Sina)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho một người. (Ảnh: Sina)

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, do thiếu dữ liệu lâm sàng, thế nên việc ước tính của các nhà khoa học đôi lúc sẽ gặp khó khăn. Sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu dựa trên phương pháp tính xác suất, các chuyên gia cho biết thời gian ủ bệnh trung bình của một người mắc Covid-19 có thể lên đến 8,29 ngày so với 7,76 ngày như thông tin trước đó. 

>>> Xem thêm: WHO cảnh báo về mức độ tăng tốc của dịch Covid-19 trên thế giới

10% các ca mắc Covid-19 có thể xuất hiện triệu chứng sau hơn 2 tuần

Ngoài ra, vào hôm 7/8, một nghiên cứu về dịch Covid-19 cũng đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances của Mỹ. Một số nhà khoa học cho rằng, thời gian ủ bệnh của phần lớn các bệnh nhân đều sẽ không quá mức tối đa 14 ngày - và đây cũng là mốc thời gian cách ly cố định được nhiều quốc gia áp dụng. 


Các bác sĩ đang xem bệnh án của bệnh nhân. (Ảnh: Twitter)
Các bác sĩ đang xem bệnh án của bệnh nhân. (Ảnh: Twitter)

Bên cạnh đó, trong nghiên cứu này, nhóm chuyên gia cũng nêu rõ một vấn đề, có khoảng 10% các ca mắc Covid-19 trên thế giới có khả năng sẽ phát hiện một số triệu chứng nhiễm bệnh sau hơn 2 tuần. Số liệu trên chỉ dựa vào các ca mắc Covid-19 từ đầu năm 2020, không áp dụng vào những ca dương tính với nCoV trong thời gian gần đây, vì rất có thể chủng Virus Corona đã biến đổi, nên thời gian ủ bệnh sẽ thay đổi theo.

>>> Xem thêm: WHO đánh giá Việt Nam đủ năng lực đối phó dịch Covid-19

Bạn nghĩ như thế nào về việc nghiên cứu thời gian ủ bệnh mới của các nhà khoa học ở Trung Quốc và Mỹ? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN với nhé!

Tổng Giám đốc WHO: Phụ nữ nên cho con bú ngay cả khi đang mắc Covid-19

Bên cạnh việc nghiên cứu về thời gian ủ bệnh của người mắc Covid-19, vào đầu tháng 8/2020, Tổng giám đốc WHO đã đưa ra lời kêu gọi và khuyến cáo có liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. 

Theo đó, vị Tổng Giám đốc WHO đã kêu gọi tất cả mọi người nên thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra đường; giữ khoảng xã hội và thường xuyên sát khuẩn tay. 

Ngoài ra, ông còn đưa ra lời kêu gọi tất cả các bà mẹ nên tiếp tục thực hiện việc cho con bú sữa, đặc biệt vẫn có thể cho con bú khi đang mắc Covid-19.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY