Sốc: Hơn 4 triệu đàn ông Việt sẽ lâm vào cảnh "ế chỏng ế chơ"?

25/06/2016, 13:37 GMT+07:00

Theo như các ngành dân số dự báo thì trong khoảng thời gian tới, hơn 4 triệu nam giới Việt sẽ không thể lấy được vợ.

Theo dự báo của các ngành dân số, trong khoảng thời gian sắp tới, hơn 4 triệu nam giới Việt sẽ không thể lấy được vợ.

Chính lối suy nghĩ còn nhiều lạc hậu của các gia đình, thích con trai hơn con gái, và tìm mọi cách để có thể sinh con trai đã khiến cho dân số cả nước đang dần có sự chênh lệch rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Tân - phó Tổng cục Dân số kế hoạch hóa Gia đình TP.HCM đã thông báo, với tư tưởng còn nhiều "cổ hủ" này của người dân, thì tính tới năm 2015, tỉ lệ nam giới và nữ giới đang chênh lệch khoảng 10%.

Nếu tình trạng vẫn còn tiếp tục kéo dài, thì vào năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu nữ giới. Việc mất cân bằng này đồng nghĩa với chuyện 4,3 triệu nam giới có thể sẽ không lấy được vợ.


Tình trạng "thừa chú rể, thiếu cô dâu" sẽ xuất hiện trong vòng 30 năm nữa. (Ảnh: Minh họa)
Tình trạng "thừa chú rể, thiếu cô dâu" sẽ xuất hiện trong vòng 30 năm nữa. (Ảnh: Minh họa)

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tân chia sẻ trong một buổi hội thảo, do công nghệ ngày càng hiện đại, người dân có thể lựa chọn giới tính cho thai nhi, xem nhẹ giá trị của phụ nữ và trẻ em gái nên hiện tượng mất cân bằng về giới tính đã xảy ra một cách nghiêm trọng.

Chính sự mất cân bằng về giới tính này sẽ kéo theo những hậu họa khó lường về các vấn nạn xã hội. "Cánh mày râu" sẽ khó có thể lấy được vợ, rơi vào tình trạng "ế vợ cục bộ". Tình trạng thiếu phụ nữ sẽ nảy sinh ra vấn nạn mua bán trẻ em gái, phụ nữ, mại dâm...