Thời điểm thích hợp nhất để xử lý "tội đồ" răng khôn mà không phải ai cũng biết

01/09/2017, 08:22 GMT+07:00

Những chiếc răng "khôn" không giúp chúng ta khôn lên mà chỉ mang đến cảm giác đau đớn, mệt mỏi. Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để "xử lý" nó?

Gọi là răng khôn nhưng mọc không khôn chút nào. Đọc ngay bài này để biết thời điểm thích hợp nhất "xử lý" răng khôn là khi nào nhé! 

Răng khôn còn có tên gọi là răng số tám hay răng hàm lớn thứ ba, là răng mọc cuối cùng, từ 17 đến 25 tuổi. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, nhưng thực tế chúng ta phải "gánh" thêm 4 răng khôn mọc sau cùng. Khi bị mọc răng khôn, chúng ta luôn cảm thấy đau nhức, khó chịu, nhiều người có thể trạng yếu còn bị sốt cao. 


Gọi là răng khôn nhưng... mọc "ngu" vô cùng.
Gọi là răng khôn nhưng... mọc "ngu" vô cùng.

Chưa hết, có những chiếc răng khôn không chịu mọc thẳng hàng, chúng mọc ngầm trong lợi và đâm vào những răng bên cạnh khiến hàm của chúng ta đau nhức và có nguy cơ bị lệch.

Sự nguy hại của răng khôn trong hàm răng

Nhìn vào hình ảnh vị trí của hàm răng trên, bạn hãy chú ý vào chiếc răng số 6, số 7 và răng số 8.

Răng số 6 được gọi là răng cấm, là răng mọc sớm nhất vào năm bạn 6 tuổi. Tên gọi là răng "cấm" vì đây là chiếc răng rất quan trọng, nó đóng vai trò chính trong hoạt động nhai. Trong khi các răng khác đều được thay thế bằng răng sữa thì răng cấm chỉ mọc một lần và không thay răng.  Chính vì thế chúng ta không được nhổ chiếc răng này, "cấm" nghĩa là "cấm nhổ", cấm đụng đến bởi vì có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Răng này không thể thiếu trong cung hàm, do đó nếu bị sâu răng quá nặng, bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện đăng ký nhổ và trồng lại răng này.

 
Vị trí hàm răng trong khoang miệng 
Vị trí hàm răng trong khoang miệng

Răng hàm số 7 là chiếc răng cối lớn, nó cũng là một trong những chiếc răng nhai chính của bộ hàm, có vị trí quan trọng giống như răng hàm số 6. Chiếc răng này mọc ngay sát trung tâm của “bộ nhá” và cần có đầy đủ để đảm bảo lực nhai tốt. Nếu thiếu răng hàm số 7, lực nhai của hàm răng yếu đi . 

Cần được chăm sóc kỹ chiếc răng này, tránh để răng bị sâu vì điều này chẳng những không thực hiện được nhiệm vụ ăn nhai tốt mà còn lây bệnh sang răng số 6.

Răng số 8 (tức răng khôn), những chiếc răng khôn mọc rất muộn, chúng không có công năng gì nhiều giúp cho hoạt động nhai của hàm vì nằm khá sâu bên trong, ngược lại khi răng này bị lệch có thể phá hoại các răng số 6 và số 7.


Răng khôn mọc lệch khiến cho các răng khác bị ảnh hưởng, có nguy cơ hỏng cả hàm răng chính.
Răng khôn mọc lệch khiến cho các răng khác bị ảnh hưởng, có nguy cơ hỏng cả hàm răng chính.

Răng khôn thường bị kẹt hoặc len lỏi trong xương hàm, đôi khi mọc ngầm ở lợi. Có những chiếc răng khôn mọc thẳng hàng mà mọc xiên, mọc lệch, mọc ngang... Ðiều này khiến cho các răng khác bị chật hàm hay bị đẩy khỏi vị trí, cũng như gây sâu răng, nhiễm trùng, hay bệnh lợi cục bộ. 

Vậy thời điểm nào thích hợp để nhổ răng khôn nhất ?

Theo nghiên cứu của một số hiệp hội về răng cho thấy độ tuổi thích hợp nhất để nhổ răng là trước 25 tuổi. Bác sĩ khuyên bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt, vì qua tuổi 25 thì các mô xương đã hoàn thiện, nên răng rất khó nhổ và gây nguy hiểm, các mô cũng lành chậm hơn.

Tiến sĩ Dalton L. McMichael thuộc Đại học North Carolina (Mỹ) và các cộng sự đã tiến hành khảo sát răng miệng của những người tham gia trong vòng 30 tháng. Họ kiểm tra phần mô nâng đỡ răng của 300 người khỏe mạnh từ độ tuổi 14 tới 45. 

Thời điểm thích hợp nhất để xử lý

Khảo sát cho thấy những người nào không nhổ răng khôn trước tuổi 25 sẽ có nguy cơ bị viêm mô quanh răng khôn và răng số 7, cùng những dấu hiệu đầu của bệnh nha chu. Những răng khôn đã trồi lên hoàn toàn cũng có thể gây bệnh tương tự những răng không mọc hoặc chỉ mọc một phần. 

Chính vì thế, cần đi khám răng định kỳ để sớm phát hiện và "tiêu diệt" răng khôn có vấn đề trước khi 25 tuổi bạn nhé!

Nguồn: dentistryiq