Thời Chiến tranh Lạnh, tình báo CIA từng truyền tin bằng... dây giày

22/04/2017, 11:00 GMT+07:00

Không nhất thiết phải trang bị vũ khí và thiết bị tối tân như James Bond, các điện viên CIA vẫn hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó nhằn.

Không nhất thiết phải trang bị vũ khí và thiết bị tối tân như James Bond, các điện viên CIA vẫn hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó nhằn với các vật dụng rất đỗi bình thường. 

Trong chiều dài lịch sử nhân loại, con người đã không còn lạ gì với sự nhanh nhạy, khôn khéo và tài hoa bậc nhất của các điệp viên. Một trong những điệp viên có nhiều "fan" nhất chính là... James Bond. Tuy đây chỉ là một nhân vật hư cấu nhưng các phương pháp cùng thiết bị, vũ khí của ông vẫn rất thật và khiến nhiều người mê đắm.


James Bond - điệp viên không có thật nhưng lại sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo qua các thời kì. 
James Bond - điệp viên không có thật nhưng lại sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo qua các thời kì. 

Tuy nhiên, không phải kĩ thuật nào của các điệp viên cũng phức tạp và đòi hỏi một khoảng thời gian luyện tập nhất định. Để truyền những mật tin trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, các điệp viên buộc phải linh hoạt và sáng tạo vận dụng một số vật dụng đời thường để làm công cụ.

Vấn đề đặt ra là, làm sao những vật dụng hằng ngày lại trở thành vật truyền tin được? Thật ra điều này không phải là bất khả thi đâu, bởi các điệp viên CIA đã phát minh ra được một cách rất hay, cực đơn giản đến nỗi không ai ngờ đến.

Theo đó, trong thời kì Chiến tranh Lạnh, dù có nằm vùng hay không thì các điệp viên CIA chắc chắn cũng sẽ phải... mang giày như bao người bình thường khác. Tuy nhiên, họ sẽ buộc dây giày theo những quy cách đã thống nhất ngầm với nhau từ trước.


Buộc dây giày cũng là một cách truyền tin.
Buộc dây giày cũng là một cách truyền tin.

Những thông tin này được ghi chép rõ trong cuốn "Hướng dẫn CIA: mánh khóe và thủ thuật". Đây là những hướng dẫn mà cơ quan tình báo được ủy thác từ nhà ảo thuật John Mulholland trong thời kì đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh. Họ muốn ông này dạy những thủ thuật tinh xảo để họ có thể giao tiếp một cách bí mật hơn trong khi thi hành nhiệm vụ. Vì vậy, dây giày trở thành công cụ truyền tải thông điệp bí mật.

Chẳng hạn như, khi hai tình báo viên gặp nhau, họ chỉ cần liếc nhẹ xuống đôi giày của đối phương để xem cách họ buộc dây giày như thế nào và nhanh chóng nhận ra thông điệp đối phương đang muốn gửi.


“Tôi đã nắm được thông tin".
“Tôi đã nắm được thông tin".

Có thể James Bond có những thứ trang bị tối tân nhất như xe hơi có thể chạy trên nước hay lựu đạn dưới dạng những cây bút vô hại và nhiều hơn thế nữa. Nhưng trong thực tế, các điệp viên CIA chỉ với một đôi dây giày là có thể "làm nên chuyện".


"Đi theo tôi"
"Đi theo tôi"

Không có từ ngữ nào diễn tả đủ giá trị mà việc giao tiếp không lời này đã mang lại cho các điệp viên trong tình huống ngặt nghèo. 


Điều này ám chỉ rằng: "Tôi có dẫn theo người tới".
Điều này ám chỉ rằng: "Tôi có dẫn theo người tới".

Điều đáng chú ý là có vô số cách để các cơ quan tình báo quản lí mạng lưới gián điệp rộng lớn mà không kích động sự nghi ngờ. Rõ ràng, ngay cả dây giày cũng là một vũ khí "hạng nặng" trong Chiến tranh Lạnh!

Sức sáng tạo của con người là vô hạn. Bây giờ, chúng ta đã có thể trở thành... những điệp viên tập sự rồi đấy! Cùng thử và coi xem bạn bè mình có phải là những điệp viên không nhé!

Ảnh: Boredom Therapy