Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược

09/11/2017, 10:03 GMT+07:00

Những câu chuyện thủ khoa đại học xuất hiện trên TV, mặt báo thường khiến khái niệm “con nhà người ta” biến thành một điều gì đó vô cùng thần thánh, khó tin. Nhưng nếu nghe bạn Phạm Hữu Triết – thủ khoa ngành Y đa khoa – ĐH Y Dược TPHCM năm 2017 kể chuyện thời cấp ba của mình, hẳn ai cũng phải cười bò và thốt lên “Dù là thủ khoa cũng phải có một cấp ba “dữ dội”!"

Họ và tên: Phạm Hữu Triết 
D.O.B: 02/12/1999
-    Sinh viên khoa Y đa khoa, trường đại học Y Dược TP.HCM.
-    Cựu học sinh chuyên Toán, trường Phổ thông Năng Khiếu. 
-    Cựu học sinh cấp Hai trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. 
Bảng thành tích “lung linh”: 
-    Thủ khoa ngành Y đa khoa, trường đại học Y Dược TP.HCM với số điểm 30/30. 
-    Thủ khoa chuyên Toán trường Trung học Thực hành Sư Phạm.
-    Giải Nhất kì thi Học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán năm lớp 9.
-    Giải Ba kì thi Học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán năm lớp 12. 
-    Giải Khuyến khích kì thi Giải toán bằng máy tính Casio cấp thành phố năm lớp 9. 

 

Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược


Chân dung chàng thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM (Ảnh. YAN Tri Ân Thầy Cô)
Chân dung chàng thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM (Ảnh. YAN Tri Ân Thầy Cô)

"Thời cấp Ba của Triết gắn liền với ba từ: Lớp, đi Net và Mai. Với tớ, đi học phải là một ngày vui, còn không vui thì... nghỉ!"

Mở đầu câu chuyện, Triết - chàng thủ khoa trường Y danh tiếng có ngay lời chia sẻ khá... ngược với hình dung của mọi người về hình ảnh "con nhà người ta". Với Triết, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, còn nếu không vui thì… nghỉ!

Chàng thủ khoa ngành Y đa khoa – ĐH Y Dược TPHCM giải thích: “Chỉ có năm lớp 10 với 11 mình mới hay đi net với lớp cho vui thôi, chứ năm 12 cũng bận rộn học hành nên chuyển qua… chơi game trên điện thoại. Còn chuyện nghỉ học đi học là như thế này, đôi khi có thầy cô hơi khó, không thích mình làm bài môn khác trong giờ học. Mà chuyện ôn thi đại học cũng gấp rút nên mình thường ra quán café hay cửa hàng tiện lợi ngồi học, vừa yên ắng, vừa có đồ ăn thức uống nếu học hành đói bụng.”

Thì ra, chuyện "nghỉ học và đi học" của cậu bạn là để giải tỏa căng thẳng hoặc tìm một vị trí thích hợp để làm bài tập. Thế nhưng điều này cũng làm Triết trở nên khác so với hình ảnh các cô cậu "mọt sách", thường cắm cúi sách vở, răm rắp nghe lời như chúng mình vẫn nghĩ đấy chứ!

Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược

Chuyện đi chơi net đã được kể phía trên, còn lớp chuyên Toán ở Năng Khiếu với Triết lại gắn cùng vô vàn kỉ niệm đáng nhớ. Triết kể, đáng nhớ nhất là lần cậu bạn nghĩ ra ý tưởng rủ các bạn nam tổ chức 8/3 đặc biệt cho sáu bạn nữ của lớp. Tưởng là trai lớp chuyên Toán thì khô khan, nhưng không ngờ ai cũng hưởng ứng, và thành quả cực đáng yêu là những trái bong bóng màu hồng cắm kín cả cửa sổ, cùng thiệp viết đầy lời chúc kèm theo những cục kẹo xếp thành chữ cái đầu trong tên của mỗi bạn. Năm lớp 12, các bạn nam thậm chí còn nâng cấp tới nỗi treo bong bóng lên… trần nhà.

Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược

Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược

Đối với các bạn nữ cùng lớp đã dễ thương như thế, nên với từ khóa cuối cùng – “Mai”, cô bạn gái học lớp chuyên Văn, Triết lại càng dành nhiều tình cảm hơn. Theo chia sẻ, chàng thủ khoa tài năng không chỉ biết đến sách vở, bạn bè mà còn vắt vai cho mình một mối tình "gà bông" cực ngọt ngào nữa. “Mình tâm sự với Mai rất nhiều, nên cảm thấy đó như là chỗ dựa, giúp mình giải tỏa những lúc khó khăn. À, Mai còn khiến mình cảm thấy phải chín chắn hơn nữa, “trẻ trâu” quá kì lắm".

Bí kíp "hóa rồng" khi "vượt vũ môn": Không tìm kiếm sự cân bằng!

Triết tự nhận mình có bí kíp ôn thi đại học chẳng giống ai. Khi được hỏi làm thế nào để cân bằng giữa việc học và chơi trước thềm thi đại học, Triết thú nhận mình không quá cố gắng tìm cách để cân bằng. Cậu bạn cho rằng cứ học cho đến khi nào mệt thì nghỉ đi chơi, chơi đến khi đỡ mệt thì quay lại học tiếp, chỉ cần đừng chơi hết phần việc học thì không cần đặt nặng vấn đề cân bằng.

Những lúc nghỉ ngơi, Triết thường chơi game hoặc đi đá bóng với các bạn cùng lớp. Triết tự hào khoe rằng vì lớp của mình rất vui, nên mỗi khi vào lớp lại cảm thấy việc thi đại học trở nên bớt căng thẳng nhờ chơi board game cùng nhau hay nói chuyện trên trời dưới đất. 

Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược

Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược

Riêng chuyện ôn thi, Triết lại chia sẻ một bí kíp khá lạ lùng: Muốn giỏi thì lúc bắt đầu phải lao ngay vào những bài khó. “Bài khó sẽ dập mình tơi tả, vậy mình mới hiểu mình vẫn còn yếu, phải tích cực tìm thêm bài tập và phương pháp giải hay. Hồi mới ôn thi, mình thấy mình làm theo kiểu tự luận được, nên cứ nghĩ vậy là ổn. Cho đến khi thấy người khác ra đáp số cái rẹt còn mình vẫn phải đặt bút, mình mới quyết tâm thay đổi cách học.”

Với phần lí thuyết, Triết đồng tình với cách học của đa số thủ khoa đã từng lên báo khác, ấy là phải học thật kĩ sách giáo khoa. “Nghe thì tưởng là người ta “giấu nghề”, nhưng mà họ nói đúng đó. Lí thuyết chiếm không ít trong đề thi, muốn trọn điểm thì cứ sách giáo khoa mà bám vào thôi.” Bởi thế trước khi tiến hành ôn tập, việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp luôn là quan trọng nhất. 

Cảm ơn và xin lỗi những người thầy luôn âm thầm "đưa đò" sang sông...

Với Triết, để có được thành quả, ngoài nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ của gia đình, thì chính những “người truyền lửa” ở ngôi trường cấp ba cũng là một yếu tố không thể không nhắc đến. “Các giáo viên giảng dạy ở Năng Khiếu mà mình đã từng học đều khuyên bảo và truyền thụ cho mình rất nhiều điều. Nếu hỏi ai là người mình thật sự biết ơn nhất thì khó lắm", cậu bạn cười tươi chia sẻ.

Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược

Tuy vậy, vẫn có một kỉ niệm gắn liền với người thầy mà có lẽ cậu sẽ chẳng thể nào quên, ấy là thầy Dũng dạy Toán – chủ nhiệm năm lớp 12. “Vì thi khối B nên mình dự định sẽ học hành đàng hoàng trong giờ Toán, còn chuẩn bị riêng một cuốn vở để chép bài giảng của thầy. Nhưng được cỡ vài tuần thì cái tật làm biếng của mình “trỗi dậy”, mình bắt đầu chép quấy quá rồi chuyển sang xài vở nháp luôn.

Một ngày đẹp trời, thầy tự nhiên đi kiểm tra tập. Xui cho mình vì là “nạn nhân” cuối cùng và tập cũng trống trơn nên từ đó mình bị để ý. Có lần mình cúp học để… đi học, thầy thấy là gọi ba mình liền. Hay khi kêu mình lên bảng làm bài, thầy cũng mắng mình hoài. Hồi đó thì thấy khó chịu, nhưng sự thúc ép và sát sao của thầy lại khiến mình không dám lơ là, rồi cũng tiến bộ lên rõ rệt. Sau một năm học, mình nhận ra thầy đã giúp mình nhiều vô cùng. Đêm ra trường, mình đã kịp gửi lời xin lỗi và cả lời cảm ơn đến thầy", Triết kể lại kỉ niệm của một thời học trò đáng nhớ.

Sự tận tâm mà các thầy cô Năng Khiếu nói chung, và thầy Dũng nói riêng, với Triết, tuy không phải là điều duy nhất khiến cậu thay đổi và tiến bộ từng ngày trên con đường ôn thi đại học, nhưng đó lại là những điều quý giá và đáng trân trọng nhất luôn khắc ghi trong tâm trí cậu học trò mỗi khi nhớ lại khoảng thời gian ấy.

Những dự định tương lai đầy hóm hỉnh 

Lí giải cho chuyện tại sao chọn ngành Y, Triết bật mí đơn giản vì mình không thể theo khối nào có môn Lý. “Lý không phải sở trường của mình, dù mẹ mình lại là giáo viên dạy Lý". Không chỉ vậy, theo Triết, cơ hội nghề nghiệp dành cho bác sĩ tương đối ổn định nếu chịu khó trau dồi kĩ năng cũng là điều khiến cậu bạn cân nhắc.

“Tuy nhiên, bước vào giảng đường đại học có rất nhiều sự khác biệt so với thời phổ thông. Tất cả các môn học đều có sự nâng cấp. Vì vậy, để có thể học tập tốt nhất, hiện tại mình chỉ có một cách chính là…không làm rơi bút trong giờ học. Bởi vì nếu mất thời gian cúi xuống nhặt bút, ngẩng đầu lên có thể trên bảng đã là cả một chân trời mới". Cậu bạn chia sẻ.

Dù là thủ khoa, cũng phải có một thời cấp 3 dữ dội - Câu chuyện thú vị của chàng thủ khoa ĐH Y Dược

Khi được hỏi về dự định tương lai sau này, Triết cũng chỉ chia sẻ những điều đáng yêu, ấy là có thể theo được nghề mà mình đã chọn, và hi vọng nghề sẽ nuôi được mình. “Được ăn món ngon, mua được nhà mà vẫn có thể làm bác sĩ là mình vui rồi".

Đôi khi chúng ta luôn tưởng thủ khoa chỉ có học, học và học. Nhưng với câu chuyện vô cùng gần gũi của bạn Phạm Hữu Triết, câu trả lời có vẻ là không. Triết nhiều năm giữ thành tích tốt, trường Chuyên, lớp Chọn, thi đậu Thủ khoa, thế nhưng cuộc sống của cậu bạn lại vô cùng thú vị, có một thời cấp 3 "oanh liệt" vui vẻ cùng các bạn, thậm chí có cả mối tình kẹo ngọt mà Triết luôn tự hào nhắc đến nữa... Thế mới tin, học giỏi không hẳn là học thật nhiều, mà bí kíp chính là biết sử dụng thời gian và tận hưởng nó.

Ai nói thủ khoa đại học là chỉ có học, bạn Triết còn có một thời cấp Ba vô cùng đáng nhớ đấy chứ. Thế nên, dù bạn là ai, thanh niên nghiêm túc hay bánh bèo lười học, dù là thủ khoa hay anh chàng đội sổ, thì cũng hãy cùng nhau đã trải qua thời học sinh thật thú vị nhé!