Thợ lặn U60 nín thở dưới nước 24 phút, giật kỷ lục Guinness thế giới

17:30 31/03/2021

Mới đây thông tin về một kỷ lục Guinness thế giới mới được xác lập đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Ghi tên trong "danh sách vàng" này là ông Budimir Buda Šobat (54 tuổi), người Croatia. Điều đáng nói, ông Budimir đã là một kỷ lục gia từ trước đó, hiện tại ông chỉ đang cố gắng để phá vỡ kỷ lục của chính mình mà thôi.

Bác thợ lặn nín thở dưới nước suốt 24 phút, ban giám khảo ngồi trên bờ sợ quá phải xác nhận kỷ lục Guinness thế giới luôn - Ảnh 6.
Người đàn ông có khả năng nín thở dưới nước lâu nhất thế giới. (Ảnh: Daily Mail)

Thông tin từ Daily Mail cho hay, ông Budimir Buda Šobat đã lập nên một kỷ lục mới vào cuối tuần qua khi nín thở dưới nước với tổng thời gian lên tới 24 phút 33 giây. Theo đó, dưới sự giám sát của các bác sĩ, phóng viên và những người ủng hộ tại bể bơi ở thị trấn Sisak, ông Budimir đã hoàn thành phần "trình diễn" đã nỗ lực luyện tập suốt nhiều năm của mình.

Ông đã dành vài phút để hít khí oxy nguyên chất trước khi xuống nước nhằm tăng lượng oxy trong cơ thế. Nhờ vậy, người đàn ông U60 có thể nín thở rất lâu dưới bể bơi mà không cần thêm lượng oxy bổ sung. Trang Odditycentral nhận định đây có thể là điều bất khả thi đối với nhiều người nhưng với ông Budimir thì lại là kết quả đỉnh cao của sự cố gắng. Với thành tích ấn tượng này thì chẳng có lý do gì mà ban giám khảo không trao cho ông danh hiệu kỷ lục Guinness thế giới.

Bác thợ lặn nín thở dưới nước suốt 24 phút, ban giám khảo ngồi trên bờ sợ quá phải xác nhận kỷ lục Guinness thế giới luôn - Ảnh 2.
Hình ảnh mọi người đang theo dõi kỷ lục của người đàn ông Croatia. (Ảnh: Alamy)

Được biết, ông Budimir từng là một vận động viên thể hình, sau đó chuyển sang lặn tự do và từng bước trở thành 1 trong 10 thợ lặn hàng đầu thế giới. Ông cũng dành nhiều thời gian cho việc tập luyện, trau dồi kỹ năng bơm máu đi khắp cơ thể với tốc độ chậm, đặc biệt là vùng não để có thể giữ được oxy trong thời gian dài hơn. 3 năm trước, ông đạt kỷ lục nhịn thở dưới nước trong 24 phút 11 giây.

Theo người đàn ông U60, động lực để ông cố gắng phá vỡ kỷ lục của chính mình là nhờ cô con gái Saša (20 tuổi). Không như những thiếu nữ bình thường, cô bé bị bại não, tự kỷ và động kinh. Cô gái đã phải chiến đấu từng ngày để chống chọi với căn bệnh của chính mình.

Bác thợ lặn nín thở dưới nước suốt 24 phút, ban giám khảo ngồi trên bờ sợ quá phải xác nhận kỷ lục Guinness thế giới luôn - Ảnh 5.
Ông chuẩn bị rất kỹ trước phần thi. (Ảnh: Alamy)

Điều này đã thúc đẩy ông Budimir vượt qua giới hạn của bản thân với mong muốn truyền cảm hứng và giúp đỡ gây quỹ cho trẻ em ở Sisak. Được biết, ông hy vọng có thể xây dựng lại Căn phòng Phép lạ của Hiệp hội Người khuyết tật tại địa phương, cơ sở này nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất mạnh làm rung chuyển Croatia tháng 12/2020.

 
Kỷ lục được xác lập. (Ảnh: Alamy)
Kỷ lục được xác lập. (Ảnh: Alamy)

Trước ông Budimir, kỷ lục nín thở dưới nước thuộc về Branko Petrovic đến từ Dubai với thành tích 11 phút 54 giây (năm 2014). Tuy nhiên, khác với ông Budimir khi có sự hỗ trợ bằng việc hít oxy tinh khiết trước khi xuống nước thì Branko không hề dùng bất cứ sự hỗ trợ nào.

Dẫu vậy, thành tích của người đàn ông U60 vẫn rất đáng nể và cho tới nay chưa có một người nào đủ sức vượt qua. Việc nhịn thở lâu cũng có thể mang lại rủi ro cho cơ thể nên chắc chắn rằng để đảm bảo điều này diễn ra an toàn, họ đã phải tập luyện rất nhiều.

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN!

HAI MẶT LỢI HẠI CỦA VIỆC NÍN THỞ

Nín thở được nhiều nhà khoa học xem là phương pháp tập luyện nhằm nâng cao sức khoẻ, có tác dụng trị bệnh và thư giãn tinh thần. Việc nín thở có thể mang tới nhiều lợi ích như hỗ trợ đưa lượng lớn oxy lên não, hấp thu năng lượng giúp não sáng suốt, tinh thần thoải mái, dễ tập trung để đạt được hiệu quả khi làm việc. Bên cạnh đó, nó cũng giúp nội tạng được “thanh lọc”, đẩy các khí “bẩn”.

Tuy nhiên, nín thở cũng không hoàn toàn có lợi khi người tập luyện không quen có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, hệ hô hấp bị “sốc”, rối loạn quá trình hít thở gây tức ngực, váng đầu,... Nhịn thở quá lâu cũng có thể dẫn tới bệnh huyết áp thấp hoặc tim to.

>>> XEM THÊM TẠI ĐÂY!