Thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong một hang động

18/04/2019, 19:00 GMT+07:00

Anh là người hùng giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang động, và giờ anh gặp phải tai nạn tương tự.

Hôm thứ ba vừa qua (16/04), một thành viên của đội lặn từng giải cứu 12 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động vào mùa hè năm ngoái đã bị mất tích bên trong một hang động có tên Mill Pond, thuộc quận Jackson, tiểu bang Tennessee.

 
Hang động nơi Josh Bratchley bị mất tích.
Hang động nơi Josh Bratchley bị mất tích.

Người thợ lặn nói trên có tên là Josh Bratchley (28 tuổi), là thợ lặn kiêm vận động viên leo núi và nhà khí tượng học. Anh cùng một nhóm thợ lặn từ nước Anh bay đến Tennessee để thực hiện những chuyến thám hiểm vào bên trong hang động ngầm Mill Pond. Chiều ngày thứ ba, nhóm lặn của Josh bơi ra khỏi hang thì phát hiện anh đã mất tích.

Sau khi lặn trở lại bên trong hang động để tìm kiếm Josh nhưng không lần ra được bất kỳ dấu vết nào, nhóm của anh quyết định cầu cứu các nhà chức trách. Các thợ lặn cứu hộ được điều động đến hiện trường để hỗ trợ. Đến 18 giờ ngày thứ tư (17/04), họ tiến hành lặn xuống bên dưới mặt nước để tiến vào bên trong hang động ngập nước này.

 
Josh Bratchley từng là thành viên của đội lặn giải cứu đội bóng đá nhí Thái Lan.
Josh Bratchley từng là thành viên của đội lặn giải cứu đội bóng đá nhí Thái Lan.

Đây là một hang động khá chật hẹp và hiểm trở, bù lại, nó có những hốc rỗng chứa đầy oxy, có thể giúp nạn nhân cầm cự trong vòng ít nhất 24 tiếng đồng hồ. Sau khi tiến vào bên trong hang một quãng đường 122m ở độ sâu 12m bên dưới mặt nước với tầm nhìn mờ mịt, vào lúc 16 giờ 58 phút, các thợ lặn cứu hộ cuối cùng cũng tìm thấy Josh đang đợi bên trong một hốc rỗng, vẫn còn tỉnh táo, tinh thần tốt và sức khỏe ổn định.

"Cảm ơn anh, cảm ơn anh. Anh là ai vậy?" Đó là những lời đầu tiên Josh nói ra khi nhìn thấy người thợ lặn đến cứu mình.

 
Josh được giải cứu ra khỏi hang an toàn sau gần 24 tiếng bị mắc kẹt.
Josh được giải cứu ra khỏi hang an toàn sau gần 24 tiếng bị mắc kẹt.

Sau vài phút trò chuyện, Josh được đưa ra khỏi hang an toàn sau gần 24 giờ bị mắc kẹt. Công cuộc giải cứu kéo dài 48 phút. Dù được các chuyên gia y tế đề nghị kiểm tra sức khỏe nhưng Josh từ chối, anh chỉ muốn một thứ duy nhất đó là pizza.

 
Josh (số 2) cùng các thành viên giải cứu đội bóng đá nhí Thái Lan.
Josh (số 2) cùng các thành viên giải cứu đội bóng đá nhí Thái Lan.

Josh Bratchley là 1 trong số 12 thành viên của nhóm thợ lặn từng giải cứu 12 cầu thủ nhí của đội bóng đá Thái Lan bị mắc kẹt bên trong hang động vào tháng 06/2018. Vì chiến công này, anh được Nữ hoàng Anh trao tặng huân chương MBE (Thành viên Đế chế Anh).

(Ảnh: Daily Mail)

Hãy cùng theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất về thế giới.