Thợ lặn già làm bạn với con cá xấu xí suốt 30 năm

28/06/2017, 07:00 GMT+07:00

Chúng ta đã từng chứng kiến nhiều tình bạn đẹp giữa động vật và loài người, nhưng có một "cô bạn thân" là một con cá thì chắc đây là lần đầu tiên.

Ngay từ khi còn nhỏ, ông Hiroyuki Arakawa (79 tuổi, tỉnh Chiba, Nhật Bản) đã thích tiếp xúc với nước và có niềm say mê với các động vật sống dưới nước, đó là lí do ông quyết định theo đuổi nghề thợ lặn từ năm 18 tuổi. Sinh sống tại vịnh Tateyama, công việc của ông là coi sóc và canh giữ cổng điện thờ Shinto, một công trình nằm sâu hơn 17m dưới nước biển. Từ đó, ông càng có nhiều cơ hội quan sát và tiếp xúc với nhiều loài sinh vật khác nhau.


Người thợ lặn 79 tuổi này đã làm bạn với "cô cá" họ cá bàng chài này được 30 năm.

Lần đầu tiên ông gặp "người bạn thân" của mình là vào 30 năm trước, trong một lần kiểm tra các cây cột đền thờ, ông tình cờ phát hiện ra một "cô cá" kobudai (thuộc họ cá bàng chài, khuôn mặt kì dị, nhìn gần tựa như mặt người). "Cô cá" có vẻ kiệt sức vì không kiếm được thức ăn. Ngày hôm sau, ông Arakawa mang theo 5 con cua để tiếp tế và giúp nó vượt qua cơn đói.

Ông đặt tên cho nó là Yoriko (nghĩa là một loài hoa đẹp), 10 ngày sau đó, nhờ thức ăn của người lặn, "cô cá" Yoriko bắt đầu dần hồi phục sức khỏe. Từ đó, họ dần trở thành những người bạn thân của nhau.


Loài cá kobudai có khuôn mặt khá xấu xí, nhìn gần thì na ná giống mặt người.
Loài cá kobudai có khuôn mặt khá xấu xí, nhìn gần thì na ná giống mặt người.

Nhiều năm trôi qua, cứ mỗi lần ông Arakawa đến cổng đền, chỉ cần gõ nhẹ vào cột kim loại là Yoriko sẽ lập tức bơi đến tìm ông. Mỗi lần gặp nhau, Yoriko lại bơi vòng tròn thể hiện sự mừng rỡ và họ lại trao cho nhau một nụ hôn thân thiện. 


Họ vẫn thường chào nhau bằng nột nụ hôn thân thiện như vậy.
Họ vẫn thường chào nhau bằng nột nụ hôn thân thiện như vậy.

Tình bạn kì lạ giữa ông Arakawa và "cô cá" Yoriko còn hỗ trợ cả một nghiên cứu về việc loài cá có khả năng nhận diện được khuôn mặt người dù bị ngăn cách bởi các thiết bị lặn. Việc thu hút thu hút sự chú ý của động vật bằng cách cho chúng thức ăn. Tuy nhiên, việc chạm vào và tương tác với chúng rất khó thực hiện.

Ông Arakawa không chắc sự thân thiện có phải bản năng của loài cá kobudai hay không, nhưng tin rằng có tình bạn đặc biệt giữa mình và Yoriko. "Chúng tôi hiểu nhau, dù không thể trò chuyện. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên", ông Arakawa chia sẻ.


Tình bạn không chỉ là mối quan hệ đặc biệt giữa người với người mà thôi.
Tình bạn không chỉ là mối quan hệ đặc biệt giữa người với người mà thôi.

Câu chuyện quả là một phép mầu xảy ra trong cuộc sống, rằng sự chân thành và kiên trì có thể tạo ra những thứ tưởng chừng như không thể.

Nguồn ảnh: Mental Floss.