Người thợ ảnh già dành 51 năm cuộc đời với nghiệp chụp ảnh dạo Sài Gòn

22:00 22/01/2022

Cuộc sống của chúng ta ngày nay đang thay đổi nhanh chóng bởi sự phát triển của công nghệ kỹ thuật tiên tiến, ta có thể dễ dàng nhìn thấy điều đó qua những chiếc điện thoại thông minh được sản xuất mỗi năm. Thế nhưng đối với những ai đã gắn bó với các giá trị xưa cũ như một phần không thể tách rời, họ dễ dàng lọt thỏm giữa nhịp sống quá hiện đại và vội vã, ngậm ngùi chấp nhận bị bỏ lại phía sau.

Giữa cái se lạnh và những ánh đèn lấp lánh tô điểm cho không khí vui vẻ của đêm giáng sinh, đâu đó trên những góc đường, trước cửa trung tâm thương mại, chúng tôi tìm gặp được bác Liêm - ông cụ đã gần 80 nhưng vẫn gắn bó với nghề chụp ảnh dạo, dành hơn 51 năm cuộc đời cho nghiệp lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp đẽ của Sài Gòn.

 
Những thợ chụp ảnh gọi vui chú là "sư phụ" như một sự kính trọng dành cho người đã dành hơn nửa cuộc đời cống hiến cho nghiệp nhiếp ảnh.
Những thợ chụp ảnh gọi vui chú là "sư phụ" như một sự kính trọng dành cho người đã dành hơn nửa cuộc đời cống hiến cho nghiệp nhiếp ảnh.

"Nói thật bây giờ làm nghề cũng tuổi thân lắm, điện thoại xuất hiện quá nhiều, dù không đẹp bằng máy cơ nhưng công nghệ cao quá" - lời chia sẻ đầy ngậm ngùi của người thợ ảnh già thật không khỏi khiến người nghe chạnh lòng. Công việc chụp ảnh dạo đã từng là một nghề rất được ưa chuộng, vì ai cũng muốn lưu giữ lại những giây phút hạnh phúc của mình làm kỷ niệm. Thế nhưng giờ đây, với sự phát triển của công nghệ, có lẽ cái cảm giác nôn nao chờ đợi ảnh sau khi cố gắng "pose" cho mình những dáng chụp thật đẹp đã bị thay thế bằng hàng trăm kiểu chụp nhanh chóng trên smartphone. Người ta cũng chẳng còn thiết tha đến những người thợ dạo dành tâm huyết của mình vào từng khung hình để khách có những bức ảnh đẹp nhất nữa. 

 
"Cái thân của chú ướt nhưng mà cái máy không cho ướt".
"Cái thân của chú ướt nhưng mà cái máy không cho ướt".

"Khi nào chú chống gậy, đi không được nữa thì mới buông cái máy xuống" - biết bao nhiêu năm tháng trôi qua, công việc mưu sinh ngày nào giờ đã trở thành niềm đam mê, là cuộc sống của chú Liêm. Dẫu rằng có bị xem là lạc hậu, chỉ cần nhìn thấy nụ cười của khách trong ống kính, người thợ ảnh già dường như tìm được niềm vui khôn xiết an ủi cho một thời hoàng kim của mình.

 
Nụ cười lạc quan luôn trên môi "sư phụ".
Nụ cười lạc quan luôn trên môi "sư phụ".

Dù không biết cuộc sống sẽ còn thay đổi như thế nào, nhưng có lẽ ánh mắt lạc quan và nụ cười hiền từ vẫn sẽ luôn giữ mãi trên môi người thợ ảnh như một "bức ảnh sống", là hiện thân của những giá trị đẹp đẽ ngay giữa Sài Gòn tấp nập.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ VỢ BỎ CƯU MANG 30 CHÚ CHÓ NHỎ

Vốn cứ tưởng rằng việc nuôi một loài động vật chỉ là yêu thích nhưng đâu đó lại có một người đàn ông già cưu mang, chăm sóc tận 30 chú chó nhỏ khiến không ít người tò mò về cuộc sống của "ông bụt" này. Tôi đến gặp chú ở ngôi nhà nhỏ tại ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi mà ngạc nhiên, nhà chỉ vỏn vẹn cái võng và chiếc ghế bố vậy mà thành viên trong nhà lại "đông đảo" như thế .