Thiên Nhiên Cận Cảnh - Kỳ 09: "Dán" xác chết trên lưng, khoe chiến tích máu lạnh hay bí ẩn tập tính?

04/09/2018, 19:00 GMT+07:00

Loài sinh vật máu lạnh không chỉ săn mồi, mà còn dán cái xác còn lại của "nạn nhân" trên lưng và cõng những cái xác này đi khắp nơi để tìm kiếm con mồi cho bữa ăn tiếp theo. Sinh vật có "sở thích" kinh dị này, chắc chắn là Bọ Sát Thủ - loài côn trùng có tài ngụy trang "man rợ" nhất thế giới động vật.

Bọ Sát Thủ là những sinh vật ăn thịt, có nghĩa là chúng sẽ ăn những loài côn trùng khác để lấy chất dinh dưỡng từ chúng. Bọ Sát Thủ có đặc tính đặc biệt từ tập tính săn và ăn con mồi của chúng, với tài ngụy trang vô cùng khéo léo lẫn man rợ và bộ phận miệng có dạng như một ống hút. Với cái miệng dài hình ống, chúng sẽ cắm chiếc ống này vào thân con mồi, tiêm vào đó chất dịch tiêu hóa có độc và rút sạch phần thịt bên trong con mồi bị chất độc làm tan ra.


Cận cảnh vòi hút chuyên bơm chất độc giết chết những con mồi lọt vào tầm tay của nó
Cận cảnh vòi hút chuyên bơm chất độc giết chết những con mồi lọt vào tầm tay của nó

Tuy nhiên đây chưa phải là yếu tố làm nên sự khác biệt của bọ Sát Thủ, "tên tuổi" của loài bọ này đến từ khả năng ngụy trang đỉnh cao mà không kém phần kinh dị của chúng - ngụy trang bằng xác chết! 

Theo đó, loài bọ Sát Thủ sẽ săn một con kiến lang thang bất kỳ mà nó muốn, giết chúng. Sau đó bọ Sát Thủ sẽ tiết ra một chất dính như keo, dán xác con kiến chết lên phần lưng vỏ cứng của nó. Bọ Sát Thủ sẽ tiếp tục săn bắt như thế cho đến khi xác chết chồng chất trên lưng của chúng, số lượng xác có thể lên đến tận 12 cái! Rồi vác những cái xác kiến này đi xung quanh tìm vào tận ổ kiến.


Cận cảnh bọ Sát Thủ "cõng" chiến tích của cả một cuộc thảm sát loài kiến trên lưng
Cận cảnh bọ Sát Thủ "cõng" chiến tích của cả một cuộc thảm sát loài kiến trên lưng

Các nhà khoa học đã tìm ra được nguyên nhân khi nghiên cứu hành vi này của chúng, số xác chết của kiến sẽ phát ra mùi của loài kiến, khiến cho những sinh vật côn trùng vốn không có thị giác phát triển, chỉ nhận biết dựa vào sự đánh hơi sẽ nhầm tưởng cho rằng bọ là kiến, từ đó mất cảnh giác với nó. Với đống xác chết chồng chất trên lưng, bọ Sát thủ có thể ngang nhiên vào tận giữa ổ kiến, và "bữa ăn" sẽ ngày ngày đi qua trước mặt nó, chỉ chờ đến lúc đói thì tiện tay cứ bắt lấy ăn.

Việc bọ Sát Thủ thích "sưu tập" xác chết còn có thêm một lý do nữa. Đó là để tránh bị làm thịt bởi nhện - kẻ thù lớn nhất của chúng. Với đống xác chết dán ngẫu nhiên trên lưng, bọ Sát Thủ sẽ có hình dạng méo mó khó nhận ra, khiến cho những con nhện sẽ bỏ qua chúng, bởi nhện cũng là loài vật khá "kén chọn", chúng sẽ không tấn công và ăn thịt những thứ mà chúng không nhận ra. 

Thiên Nhiên Cận Cảnh - Kỳ 09:

> Xem thêm: Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 01: Rùng mình "soi" Bọ dọn xác chết, kẻ đưa thi hài về cát bụi

Xuyên suốt trong thế giới động vật, thật khó để tìm ra được một loài vật nào có phương pháp săn mồi và ngụy trang vừa sáng tạo vừa kinh dị lại còn tiết kiệm đến như thế. Rõ ràng là chúng sử dụng "thức ăn thừa" để kiếm bữa tiếp theo cho mình đấy chứ còn sao nữa!