Thịt lợn tăng giá kỉ lục khiến người dân hoang mang

19:00 15/11/2019

Xăng, dầu, điện nước, thực phẩm là những nhu yếu phẩm vô cùng cần thiết với đời sống của người dân. Chính vì vậy giá cả của những mặt hàng này là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Trong khi giá vàng vừa bất ngờ tăng mạnh trở lại sau nhiều ngày lao dốc thì giá thịt lợn cũng lên cao "chóng mặt" khiến nhiều người choáng váng.

>>Đọc thêm: Giá vàng lại lao dốc "bốc hơi" gần 800 ngàn/lượng

Thịt lợn đắt hơn cả thịt bò Mỹ

Những ngày gần đây không ít chị em nội trợ than thở vì giá thịt lợn tăng quá nhanh. Thực tế, từ đầu tháng 11 đến nay, giá thịt lợn ở các khu chợ truyền thống Hà Nội đã tăng liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo đó, tại thị trường miền Bắc, giá thịt lợn hơi đã đạt mức kỷ lục 70 ngàn - 75 ngàn đồng/kg, thậm chí có nơi còn 80 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại. Còn tại các khu chợ giá thịt "leo dốc" không ngừng. Thịt ba chỉ được bán ở mức 140 ngàn - 150 ngàn/kg trong khi trước đó chỉ khoảng 90 ngàn đồng/kg, nạc vai 150 ngàn đồng/kg, sườn khoảng 150 ngàn - 170 ngàn đồng/kg, sườn non gần 200 ngàn/kg. Mức giá này được nhiều người cho rằng còn đắt hơn cả thịt ba chỉ bò Mỹ bởi nhiều ba chỉ bò Mỹ được khuyến mãi chỉ còn 149 ngàn đồng/kg.

 
Thịt lợn đang ở mức giá cao nhất trong vòng 5 năm qua (Ảnh minh họa)
Thịt lợn đang ở mức giá cao nhất trong vòng 5 năm qua (Ảnh minh họa)

Theo nhiều tiểu thương bán thịt lâu năm, tình trạng giá thịt tăng "chóng mặt" này rất hiếm khi xảy ra. Giá cao nhưng việc lấy hàng cũng chẳng hề dễ dàng gì khi lò mổ mỗi ngày lại báo tăng giá. Thậm chí theo dự đoán của nhiều tiểu thương, giá thịt lợn sẽ còn tăng mạnh từ giờ đến cuối năm.

Nguyên nhân khiến giá thịt tăng cao

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) hiện nay thị trường không thiếu lợn hơi đến mức khủng hoảng. Việc giá thịt lợn bị đẩy lên cao không phải do thiếu nguồn cung mà do có vấn đề về lưu thông, thông tin.

Giải thích về điều này, ông cho hay, trước đây thương lái thường mua lợn của các nông hộ nhưng nay nông hộ không còn lợn để cung cấp. Thương lái cũng không tiếp cận được nguồn cung từ các doanh nghiệp lớn nên giá lợn từ các đơn vị nhỏ lẻ tăng cao. "Chính các mối nhỏ lẻ làm giá chứ các doanh nghiệp có hệ thống không làm giá", ông Dương khẳng định.

 
Thịt lợn tăng giá khiến sức mua giảm, nhiều tiểu thương cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung (Ảnh minh họa)
Thịt lợn tăng giá khiến sức mua giảm, nhiều tiểu thương cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Dương, giá thịt lợn tăng cao dịp gần Tết là điều tất yếu vì nhu cầu của người tiêu dùng nhưng tăng quá cao thì sẽ không xảy ra. Nếu sản xuất tốt thì không lo khủng hoảng.

>>Đọc thêm: Giá vàng lại tăng xác lập đỉnh mới: Hơn 42 triệu đồng/lượng

Các mẹ than trời: "Thôi thì ăn rau vậy"

Thông tin giá thịt lợn tăng cao hiện được rất nhiều người quan tâm nhất là hội chị em, các bà, các mẹ. Nhiều người đã "than trời" vì giá cả cái gì cũng tăng chót vót mà lương thì mãi lẹt đẹt.

 
CĐM than trời (Ảnh chụp màn hình)
CĐM than trời (Ảnh chụp màn hình)

"Mới tuần trước mua 2 dẻ sườn chỉ 40 ngàn mà hôm nay mua đúng như vậy đã thành 80 ngàn. Cứ như này chuyển sang ăn rau cho lành. Vừa tiết kiệm vừa tốt cho sức khỏe", bạn Q.M. bình luận.

"Thịt lợn là thực phẩm gia đình mình thường xuyên ăn, giá cao cũng phải bấm bụng mua, nhưng mà dân lao động chỉ có bằng đấy tiền, thôi thì mua số lượng ít hơn, ăn ít đi một tý vậy. Chứ giá thịt tăng nhưng tiền có nở thêm ra được đâu", chị A.T than thở.

"Giá thịt mà cứ tăng thế này có khi Tết này mình làm bánh trưng không người lái vậy", bạn T.L. cho biết.

Bên cạnh những bình luận của các chị em nội trợ thì nhiều người buôn bán thịt cũng cho biết, việc giá thịt tăng cao cũng khiến họ khổ sở chứ không hề sung sướng gì. Bởi việc nhập thịt để bán không dễ đã thế giá cao thì người mua cũng thắt chặt chi tiêu, sức mua giảm.

*Còn bạn, bạn suy nghĩ thế nào về vấn đề trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!*

Trong khi giá vàng, giá xăng, giá thịt bất ngờ "phi mã" thì có một thông tin mang đến khá nhiều sự lạc quan cho người dân. Đó là sắp tới người dân sẽ được hưởng 100% bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến. Tìm hiểu kỹ hơn về thông tin quy định cũng như thời gian áp dụng chính sách này TẠI ĐÂY!