Hủ tiếu, cơm tấm ào ạt tăng giá theo thịt heo, người dân ngao ngán

25/11/2019, 16:00 GMT+07:00

Những ngày gần đây, giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng liên tục than trời, thậm chí là hạn chế việc sử dụng loại thực phẩm này lại. Với các cửa hàng ăn uống có sử dụng nguyên liệu là thịt lợn, giá thành phẩm cũng phải đẩy lên làm cả chủ tiệm lẫn khách tới ăn đều ngao ngán.

Giá tăng từ 3.000 đến 10.000 đồng

Tại nhiều quán hủ tiếu ở TP. HCM, giá mỗi tô đã được tăng từ 15.000 lên 18.000 đồng, cơm tấm tăng từ 25.000 lên 30.000 đồng mỗi suất. Trong khi đó, bánh canh sườn heo tăng từ 30.000 đồng lên tới 40.000 đồng/tô. Giải thích cho việc tăng giá, tất cả những người bán hàng đều cho rằng họ cũng lâm vào cảnh bất đắc dĩ, bởi giá thịt lợn đã tăng từ 40 - 50% so với trước đây,

Bà M. - chủ một quán bún thịt nướng ở quận Phú Nhuận phân trần: "Trước 70 ngàn, giờ lên tới 110 ngàn một ký thịt heo. Khủng khiếp".

Được biết trước đó, quán của bà M. bán 25.000 đồng/tô bún thịt nướng kèm theo cả chả giò. Tuy nhiên trong tình cảnh giá lợn tăng chóng mặt, giá mỗi tô bún cũng tăng thêm 5.000 đồng. Tăng giá là thế, nhưng theo tính toán của chủ quán thì bà chỉ được lãi khoảng 3.000 đồng/tô, ít hơn so với trước kia là 5.000 đồng/tô.

>>Xem thêm: Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá​

 
Các quán ăn tăng giá trong bối cảnh thịt lợn tăng khiến nhiều người ngao ngán (Ảnh: Bông Mai)
Các quán ăn tăng giá trong bối cảnh thịt lợn tăng khiến nhiều người ngao ngán (Ảnh: Bông Mai)

Trước khi quyết định tăng giá, chủ cửa hàng bún thịt nướng cũng phải đắn đó khá lâu, bởi nếu như bỏ bớt thịt trong tô bún thì khách sẽ cảm thấy khó chịu, cho rằng quán bán "điêu", trong khi mua loại thịt khác thay thế thì chắc chắn lại không hợp vị.

Trong khi đó, tại một quán bánh mì nhỏ ở cổng trường đại học nằm tại quận 1 thì giá bánh vẫn được giữ nguyên là 15.000 đồng. Tuy nhiên, do giá thịt lợn tăng nên lượng nhân trong bánh bao gồm chả lụa, heo quay sẽ bị bớt lại. 

>>Đừng bỏ lỡ: Giá vàng lên 40 triệu/lượng, CĐM: "Đường cưới vợ còn xa quá"​

 
Thịt tăng giá chóng mặt khiến người bán cũng thấy khó trong việc buôn bán (Ảnh: 24h)
Thịt tăng giá chóng mặt khiến người bán cũng thấy khó trong việc buôn bán (Ảnh: 24h)

Tại một công ty chuyên sản xuất các loại thực phẩm xuất xứ từ thị lợn thì các sản phẩm như giò, chả, nem dự kiến sẽ được tăng giá bán từ 15 - 20% so với cùng kì năm 2018.  Thậm chí, các sản phẩm với thành phần thịt heo chiếm chủ yếu có thể sẽ được tăng giá đến hơn 30%.

Đại diện một cơ sở sản xuất nem, chả ở Hóc Môn thì lại cho biết nếu như có lượng thịt lợn nhập khẩu để sản xuất thực phẩm trong nước thì người tiêu dùng sẽ được mua các sản phẩm với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, mức thấp hơn cũng sẽ không thể quá nhiều, bởi giá thịt nhập khẩu trong vòng 2 tháng vừa qua cũng có xu hướng biến động theo hướng đi lên.

Bài toán khó dành cho các chủ cửa hàng: Làm thế nào để vẫn giữ chân được khách?

Thịt lợn tăng, kéo theo giá các loại đồ ăn cũng ngày càng tăng theo. Tuy nhiên, theo các chủ cửa hàng thì họ lại gặp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ phía các thực khách. Một số người hiểu tình hình nên cảm thông và chấp nhận việc lên giá, tuy nhiên số khác lại tỏ ra khó chịu, cho rằng các chủ quán vẫn đang "ăn lãi" quá nhiều.

Liên kết với ứng dụng giao đồ ăn, tuy nhiên giá các sản phẩm tại quán của bà M. vẫn chưa được cập nhật. Điều này mang đến cho cả chủ quán, người giao hàng lẫn khách hàng sự phiền toái không hề nhỏ, bởi mỗi khi có tài xế đến lấy đồ cho khách, bà M. đều phải gọi ngược lại cho khách và thông báo giá đã tăng lên, đồng thời hỏi lại xem liệu họ có muốn mua món đồ ăn đó nữa hay không.

>>Bạn có biết: Thịt lợn tăng giá kỉ lục khiến người dân hoang mang​

 
Nhiều người chuyển hướng, chọn các thực phẩm thay thế cho thịt lợn (Ảnh: Trí Nguyễn)
Nhiều người chuyển hướng, chọn các thực phẩm thay thế cho thịt lợn (Ảnh: Trí Nguyễn)

Không chỉ bán cho khách lẻ, các cửa hàng cũng đều cảm thấy khó khi đàm phán với các khách hàng mua sỉ. Điều này khiến cho các bếp ăn công nghiệp đang trên đà thua lỗ chỉ vì giá thịt lợn tăng.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên cung cấp các suất ăn chế biến sẵn cho biết giá thịt heo mua vào cao gấp đôi so với cùng kì năm ngoái khiến bếp ăn của ông gặp khó, cung cấp trên 2.000 suất ăn mỗi ngày nhưng vẫn không thấy được lãi.

Để giảm chi phí, nhiều khách hàng đã chấp nhận đổi thực đơn để giảm bớt lượng thịt lợn, thay thế chúng bằng những loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, có những lúc họ thực sự phải đàm phán với khách để tăng giá suất ăn trong thời điểm "vật giá leo thang" như hiện nay.

Người tiêu dùng ngao ngán với cảnh thịt tăng

Ngay sau khi được chia sẻ, sự việc trên đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra đồng thuận, cho rằng thịt tăng thì người bán cũng có thể điều chỉnh giá cả lên cho hợp lý với giá cả thị trường. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng các quán ăn đang lợi dụng giá thịt tăng để tăng giá các sản phẩm của mình.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về câu chuyện tăng giá (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về câu chuyện tăng giá (Ảnh chụp màn hình)

"Đang có hiện tượng nhiều người bán lợi dụng giá heo tăng để tăng giá thực phẩm một cách thái quá. Nếu tăng giá quá nhiều người dân sẽ lựa chọn sản phẩm khách thay thế".

"Mình thấy tăng cũng là đúng, nhưng mong là tăng dần dần và hợp lý".

Bạn thấy sao về câu chuyện tăng giá nói trên. Hãy chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé! Đừng quên đón đọc những tin tức Đời sống thú vị!

Trong bối cảnh giá thịt lợn tăng cao, một số loại thực phẩm tươi sống khác cũng tăng giá khiến người tiêu dùng hoang mang.

Theo ghi nhận 1 tuần trở lại đây, giá thịt bò đã tăng thêm 10.000 mỗi kg, trong khi giá các loại thủy, hải sản cũng tăng thêm từ 10.000 - 30.000 đồng/kg...>>ĐỌC THÊM