Thịt kho Tàu cho Tết thêm trọn vẹn

23/01/2013, 12:10 GMT+07:00

Mỗi năm, sau ngày đưa ông Táo về trời là hầu hết các bà nội trợ chuyển sang chú ý đến giá thịt heo.

Mỗi năm, sau ngày đưa ông Táo về trời là hầu hết các bà nội trợ chuyển sang chú ý đến giá thịt heo, nhiều người lấy mức giá thịt heo Tết năm trước so với giá thịt heo năm nay để cân đong đo đếm chuyện ăn Tết.

Sẽ không có gì quá đáng nếu cho rằng chỉ riêng mỗi cái nồi thịt kho tàu của từng gia đình Việt Nam cũng đã ôm trọn nghĩa đen của việc đón Xuân ăn Tết. Cứ chiều 30 âm lịch các bà, các mẹ trong mỗi gia đình lại chuẩn bị kho thịt để thắp nhang ông bà và ăn trong ba ngày Tết.

Thịt kho hột vịt (còn gọi là thịt kho tàu hay thịt kho riệu). Nước dùng để kho thịt và trứng vịt là nước dừa. Thịt lợn thường là thịt ba chỉ, hoặc thịt có cả nạc lẫn mỡ. Thịt được thái thành miếng vuông, to, trứng vịt được luộc, bóc vỏ và bỏ chung vào kho cùng thịt. Gia vị sử dụng gồm có: tiêu, nước mắm, ớt, đường ăn, và một số gia vị khác. Hỗn hợp thịt-trứng-nước dừa ngập vừa này được kho bằng lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm. Món thịt kho hột vịt dùng chung với cơm và dưa chua thì không gì bằng.

Thịt kho là món khoái khẩu của đám trẻ con trong nhà, tới bữa, đứa này tranh nhau đứa kia quả trứng kho thấm đều gia vị. Người lớn lại gật gù với miếng thịt bóng bẩy màu nâu, thơm nức mũi mùi của hành tỏi hòa lẫn vị béo ngậy của thịt. Ăn với cơm nấu từ gạo dẻo, nóng hổi thì càng dậy lên cái ngon, béo của món ăn.

Ở mỗi gia đình các bà mẹ theo kinh nghiệm nấu nướng của mình lại có các “tuyệt chiêu” kho thịt cho riêng mình. Món ăn theo đó mà cũng phong phú hương vị. Riêng với gia đình tôi thì mẹ tôi là người nấu thịt kho ngon chắc không ai sánh bằng. Ngày Tết, giỗ trong gia đình thế nào mẹ cũng được “đặt hàng” kho thịt. Nhiều người không ăn được thịt mỡ, nhưng tựu chung nếu ăn món thịt kho mà không kho thịt ba rọi thì chưa thể đủ đầy cái vị béo ngậy đặc trưng của nó. Ví như ông Ngoại tôi ngày còn sống hay xuýt xoa câu “Ăn món kho tàu không ăn thịt mỡ chỉ ăn thịt nạc thì giống như nhai gỗ mục” trước khi ông bắt đầu bữa cơm.

Món thịt kho có màu nâu vàng vừa phải là đúng chuẩn. Theo truyền thống người ta dùng mật mía để lấy màu, hoặc thắng nước màu từ đường. Mẹ tôi lại có cách tạo màu riêng của bà là mỗi nồi thịt cho 1 thỏi đường thốt nốt vào thể nào màu cũng đẹp mĩ mãn mà còn làm cho món ăn thơm hơn nữa. Miếng thịt được kho vừa tới còn giữ được độ giòn giòn của thịt nhưng vẫn ngấm gia vị. Trứng kho cùng phải là trứng vịt có độ to vừa phải, luộc lên và cho vào kho chung khi nước vừa săm sắp mặt thịt. Hoặc chiên sơ mặt ngoài của quả trứng tạo thành 1 lớp vỏ dai dai ngoài bề mặt, khi kho cùng thịt lại ra một  cách thưởng thức khác, thú vị hơn.

Món thịt kho ngày Tết  nghe có vẻ mỡ màng, ngây ngấy, nhưng Tết mà thiếu thịt kho Tàu thì coi như mất nửa cái Tết của người miền Nam, mất cả ký ức tuổi thơ của bao người ấy chứ nhỉ?! Tết này cùng nhau trổ tài kho thịt thật ngon mọi người nhé!

CTV - Greentea (Tổng hợp)