Thịt heo vẫn tăng giá trong khi tôm, cua, cá khắp nơi đang giảm mạnh

15:20 13/04/2020

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng khá nhiều đến kinh tế của các quốc gia. Theo đó, giá của các mặt hàng nông - thủy sản giảm mạnh, nhưng trái ngược lại thì giá thịt vẫn leo thang mỗi ngày. 

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, việc xuất khẩu thủy hải sản của cả nước (tính đến hết tháng 3) chỉ đạt trên 1,5 tỷ USD (hơn 35 nghìn tỷ đồng). Đối với con số thống kê mới nhất này thì việc xuất khẩu thủy hải sản đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 
Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, giá của các mặt hàng thủy sản đã giảm, nhưng thịt heo vẫn tăng giá. (Ảnh: Instagram)
Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, giá của các mặt hàng thủy sản đã giảm, nhưng thịt heo vẫn tăng giá. (Ảnh: Instagram)

Tôm, cua, cá giảm giá mạnh ở Việt Nam

Theo tình trạng chung hiện nay thì hầu hết giá tôm, cá tra,... đều giảm mạnh vì nhiều người nuôi sợ rớt giá nên thu hoạch sớm. Dịch bệnh Covid-19 có diễn biến thất thường, thế nên việc xuất khẩu các mặt hàng nông - thủy sản đều trong tình trạng khó khăn. Khá nhiều kho lạnh trong tình trạng trữ hàng bị đầy. Vì thế thị trường thịt cá, cua ở các khu vực chợ dân sinh hoặc siêu thị ở Việt Nam trong những ngày này rất dồi dào và giá cả lại rất rẻ so với những đợt trước. 

 
Giá tôm hùm giảm và được bán khá nhiều ở các chợ dân sinh và siêu thị tại Việt Nam. (Ảnh: Tiêu Dùng)
Giá tôm hùm giảm và được bán khá nhiều ở các chợ dân sinh và siêu thị tại Việt Nam. (Ảnh: Tiêu Dùng)

Có thể kể một số mặt hàng thủy sản đang giảm giá mạnh ở Việt Nam hiện nay là tôm, cá hồi, ốc hương,... Những mặt hàng này thường chỉ xuất hiện khá nhiều trong các nhà hàng lớn hoặc được xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, để thực hiện việc giãn cách xã hội thì nhiều nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa, thế nên người nuôi thủy sản phải bán ra ngoài thị trường với mức giá khá rẻ. 

 
Ốc hương cũng giảm giá mạnh do dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Instagram)
Ốc hương cũng giảm giá mạnh do dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Instagram)

Cụ thể giá tôm sú tươi bình thường mỗi kg (khoảng 20 con) được bán với giá khoảng 450 nghìn đồng, nay xuống còn 430 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, nhiều người mang tôm hùm xanh ra vỉa hè và rao bán với giá khá rẻ, chỉ dao động từ 150 - 169 nghìn đồng/con, cho dù trước đây mặt hàng này từng có giá 800 - 900 nghìn đồng/kg.

Ốc hương bình thường sẽ có giá 500 - 600 nghìn đồng/kg thì nay trên thị trường chỉ bán với mức giá 200 nghìn đồng/kg, trong khi hàu sữa 50 - 55 đồng/kg. Tại một số khu chợ dân sinh hay các siêu thị lớn, giá ngao hai cồi có ngày chỉ còn có 45 nghìn đồng/kg.

>>> Xem thêm: Tôm hùm, ruốc Phú Yên tiếp tục giảm giá sốc trong mùa dịch bệnh

Giá thịt heo vẫn chỉ giảm trên...tivi

Giá heo hơi trong những ngày này vẫn tăng và không có xu hướng hạ nhiệt. Ở khu vực miền Bắc, heo hơi ở một số tỉnh thành vẫn có mức giá 85 nghìn đồng/kg. Hà Nội, Tuyên Quang,.. có mức giá từ 82 - 85 nghìn đồng/kg. Một số tỉnh thuộc khu vực miền Bắc thì rơi vào mức giá 78 - 83 nghìn đồng/kg.

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên thì giá heo hơi vẫn duy trì ở mức 70 - 79 nghìn đồng/kg. Ở mức giá thấp nhất của khu vực miền Trung đó chính là Ninh Thuận, thịt heo đạt 70 nghìn đồng/kg. 

 
Giá thịt heo vẫn không hề hạ nhiệt trong thời kỳ Covid-19. (Ảnh: VOV)
Giá thịt heo vẫn không hề hạ nhiệt trong thời kỳ Covid-19. (Ảnh: VOV)

Giá heo hơi ở khu vực miền Nam có thể nói vẫn giữ ở mức như tuần trước, không có quá nhiều biến động. Ở TP.HCM có giá thịt cao ở mức 79 nghìn đồng/kg.

Dù 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã cam kết sẽ giảm giá thịt xuống mức ổn định. Tuy nhiên số lượng này chỉ chiếm khoảng 35% thị phần doanh nghiệp chăn nuôi trong nước. 65% còn lại thuộc về một số doanh nghiệp nhỏ lẻ không cam kết giảm giá. 

>>> Xem thêm: Giá thịt heo, giá vàng cùng tăng trong ngày 9/4

CĐM: "Tạm chia tay thịt heo, ăn đỡ hải sản trong mùa dịch này vậy"

Trước sự biến động trên thị trường giá cả của các mặt hàng thủy sản và thịt heo, người tiêu dùng không khỏi lắc đầu ngao ngán. Trong tình thế dịch bệnh như hiện tại, việc giảm giá các mặt hàng nhu yếu phẩm là điều cần thiết, tuy nhiên chỉ có một số như tôm, cua, cá là giảm nhẹ còn giá thịt heo vẫn cao. 

 
Sau thời kỳ "bão giá" từ đợt Tết Nguyên đán, thịt heo vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh: VTC)
Sau thời kỳ "bão giá" từ đợt Tết Nguyên đán, thịt heo vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh: VTC)

Một số bình luận của CDM:

"Thôi thì ăn đỡ hải sản rồi ít bữa dịch đi, thị trường ổn định rồi ăn thịt heo."

"Thịt heo cứ như vàng, mỗi ngày mỗi tăng giá."

"Không ăn nổi thịt heo trong mùa dịch này luôn đó."

>>> Xem thêm: Từ 15h chiều ngày 29/3, giá xăng giảm mạnh xuống mức 12 nghìn/lít

Hiện nay, thị trường thủy sản ở Việt Nam có khá nhiều biến động và gặp khó khăn trong việc xuất khẩu các mặt hàng đi nước ngoài. Thế nên, việc giảm giá tôm, cua, cá là điều hiển nhiên. Mong rằng, trong thời gian tới, mặt hàng thịt heo sẽ được ổn định về giá cả để người tiêu dùng có thể mua với mức giá phải chăng, không quá đắt đỏ.

Bạn nghĩ sao về việc thịt heo vẫn tăng giá mỗi ngày. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Chính phủ đồng ý với đề xuất giảm giá điện

Cùng với việc các mặt hàng thủy sản giảm giá trên thị trường tiêu thụ Việt Nam thì giá điện cũng bắt đầu được giảm ở mức nhẹ. 

Vào ngày 9/4 vừa qua, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 41 về việc đồng ý giảm tiền điện cho các gia đình, cá nhân, doanh nghiệp do Bộ Công thương đề xuất.

Theo đó, kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực sẽ là thời gian để xác định việc giảm tiền điện cho mỗi hộ dân, doanh nghiệp. 

Sản lượng điện của khách hàng vào tháng 4-5-6 sẽ được giảm tương ứng với hóa đơn của tháng 5-6-7. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY