Thịt heo tham gia "đường đua tăng giá", từ nay đến Tết còn cao nữa

23/11/2021, 13:45 GMT+07:00

Những ngày gần đây, giá thực phẩm từ rau xanh đến thịt cá liên tục tăng cao, một phần nguyên nhân được cho là do những mặt hàng này đang đu theo giá xăng. Nhiều thứ đắt lên trong khi thu nhập thì không thay đổi, thậm chí còn cắt giảm đã khiến nhiều gia đình cảm thấy mệt mỏi vì không biết phải xoay xở như thế nào.

 
Rau xanh được bán theo giá niêm yết trong siêu thị. (Ảnh: Dân Việt)
Rau xanh được bán theo giá niêm yết trong siêu thị. (Ảnh: Dân Việt)

Méo mặt vì thực phẩm lên giá mãi không thấy xuống

VTC News đăng tải, đã 2 tháng kể từ khi Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch, tuy nhiên, giá các loại thực phẩm vẫn đang tăng vọt, trong đó rau xanh cao gần gấp đôi so với hồi cuối tháng 8 vừa qua. Hiện nay, tại chợ truyền thống, cải chíp, cải xanh khoảng 20.000 - 22.000 đồng/kg, cải bắp dao động 25.000 - 28.000 đồng/kg. Còn ở siêu thị, rau cải cúc, rau muống, cải xanh cũng cao ngất ngưởng từ 39.500 - 48.000 đồng/kg.

Đến cả các loại rau thơm cũng "leo thang" lên mức 40.000 - 50.000 đồng/kg, thậm chí có lúc còn đắt ngang thịt heo, 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt heo sau một thời gian "hạ nhiệt" thì nay cũng tham gia vào "đường đua giá cả" này, khả năng từ nay đến Tết còn tăng nữa.

 
Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, bà con đi siêu thị cũng cẩn trọng hơn. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, bà con đi siêu thị cũng cẩn trọng hơn. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại các chợ, siêu thị ở TP.HCM. Nhiều tiểu thương chia sẻ, hiện nay nguồn cung khan hiếm vì nông dân không dám sản xuất nhiều do dịch bệnh, hơn nữa giá nguyên liệu (phân bón, hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu...) cũng liên tục liên cao.

Thực phẩm tăng giá đã khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo suy nghĩ nhiều hơn trong các bữa ăn hàng ngày. Chị T.N. (30 tuổi, nhân viên văn phòng Hà Nội) chia sẻ với chúng tôi: "Trước cầm 500 nghìn đồng đi còn mua được đồ ăn cho mấy ngày, còn giờ quanh quẩn mua rau đã hết quá nửa. Tôi còn bị giảm 30% lương do dịch nên chi tiêu trong nhà càng khó khăn hơn".

Chung tâm trạng, chị H.H. (28 tuổi) than thở: "Chưa bao giờ thấy rau đắt như vậy, mà rau quan trọng đâu có cắt giảm quá nhiều được. Thực sự mỗi lần đi chợ như làm toán, lúc nào cũng phải nhẩm tính xem dư bao nhiêu, mua được gì. Chắc sắp tới tôi phải nhờ bố mẹ ở quê gửi rau lên chứ thế này thì khó khăn quá".

>>Xem thêm: Giá gas lại biến động: Giãn cách nấu ăn ở nhà thêm tốn kém

Châu Á đang đối mặt với những ngày giá thực phẩm "chạm nóc"

Thực tế, không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nước châu Á cũng đang phải trải qua những ngày thực phẩm lên giá mãi không xuống. VTC News đưa tin, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, cho biết giá thực phẩm thế giới đã lên cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Có nhiều yếu tố tác động đến vấn đề này, trong đó có thể kể tới như: Giá năng lượng tăng cao, chuỗi cung ứng tắc nghẽn và gián đoạn do dịch, thời tiết cực đoan, cúm gia cầm...

 
Thịt heo cũng đang ở mức khá cao. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Thịt heo cũng đang ở mức khá cao. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

>>Đọc thêm: Giá thịt bò, tôm cá tăng lên sau khi thịt heo tăng giá

Singapore, Ấn Độ, Malaysia, Philippines là những nước tăng giá thực phẩm cao nhất, có những thứ lên đến 50%, và người nghèo là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Lai Chin Hooi, một người bán rau tại phía Đông Singapore cho biết mọi thứ đắt đỏ khiến khách đến chợ thưa thớt hẳn, việc làm ăn của các tiểu thương cũng khó khăn. Trong khi đó, tại Philippines, từ 28/4 đến 2/5/2021, khoảng 17% dân số cả nước đã gặp “nạn đói không tự nguyện”, cao nhất kể từ năm 1998.

Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ còn có nhiều biến động khó lường. Để tránh rơi vào cảnh bị động, các gia đình nên liên tục theo dõi giá cả và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VÀNG GIẢM GIÁ KHÔNG PHANH SAU KHI LẬP ĐỈNH

Bên cạnh xăng dầu, thực phẩm thì giá vàng cũng được bà con hết sức quan tâm. Sau nhiều ngày liên tiếp "leo đỉnh", hiện vàng đang có dấu hiệu "trượt dốc" khi rơi khỏi ngưỡng trên 60 triệu đồng.

Giá vàng hạ với nhiều người là tin vui, tranh thủ cơ hội đầu tư nhưng với một số người khác thì lại là một sự thua lỗ đáng buồn, bởi chỉ sau một đêm tỉnh dậy đã bị "bay mất" số tiền không nhỏ. Còn nếu so với ngưỡng đỉnh cách đó 1 tuần, vàng miếng SJC đã giảm gần 3 triệu đồng/lượng.