Thịt heo hơi tăng lên 90 nghìn/kg, người tiêu dùng chỉ biết thở dài

10/12/2019, 11:40 GMT+07:00

Cuộc đại tăng giá thịt heo dường như không có dấu hiệu dừng lại khi vào ngày 10/12 này, người tiêu dùng tiếp tục "méo mặt" trước phiên điều chỉnh giá bán mới.

Thời gian vừa qua, các loại thực phẩm thiết yếu như thịt gà, thịt lợn liên tục tăng giá. Người tiêu dùng tỏ ra vô cùng bất ngờ, thậm chí là hoang mang vì không biết "cuộc đại tăng giá" này sẽ kéo dài tới bao giờ khi kế hoạch chi tiêu cho dịp Tết sắp tới khiến ai ai cũng đau đầu.

Giá heo hơi lại tăng chóng mặt ở miền Bắc

Ngày 10/12, các công ty chăn nuôi tại hai miền Nam - Bắt đồng loạt tăng mạnh giá heo hơi. Dù đang trong đợt rét đậm nhưng thị trường heo hơi miền Bắc như "nằm trên chảo lửa" trước thông báo tăng giá. Sau 2 ngày điều chỉnh giá bán công ty CP miền Bắc tăng 3.000 đồng/kg.

    
Giá thịt lợn tiếp tục tăng cao ở khu vực phía Bắc (Ảnh: Thanh Niên)
Giá thịt heo vẫn không có dấu hiệu ngừng tăng (Ảnh: Thanh niên)

Tại các tỉnh Lạng Sơn, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, giá heo hơi được các thương lái trả tới 86.000 - 87.000 đồng/kg. Các tỉnh khác như Lào Cai, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc cán mốc 84.000 - 85.000 đồng/kg thịt heo. Thịt heo tại thủ đô Hà Nội và một số tỉnh còn lại như Phú Thọ, Nam Định, Yên Bái, Ninh Bình cũng ở ngưỡng trên dưới 80.000 đồng/kg.

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ phải trả gần 90.000 đồng cho 1 kg thịt hơi chưa? Giờ điều ấy đã thành sự thật rồi...

>> Xem thêm: "Chạy đua" với thịt lợn, giá gà tăng gấp 3 khiến dân tình ngao ngán

Heo hơi tại miền Nam cũng không nằm ngoài cuộc "đại tăng giá"

Trong khi công ty CP miền Bắc tăng 3.000 đồng/kg heo hơi thì CP miền Nam cũng tăng tới 6.500 đồng/kg trong 2 ngày liên tục điều chỉnh giá, lên tới 77.000 đồng/kg. Ở Vĩnh Long, giá heo hơi tăng lên 78.000 đồng/kg. Long An, Kiên Giang cũng bán ở mức 72.000 đồng/kg - 75.000 đồng/kg.

Các tỉnh như Vũng Tàu, Đồng Nai, Trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, giá heo hơi mấp mé trong khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ở Khánh Hòa và Ninh Thuận, giá heo hơi lại giữ ở mức 64.000 đồng/kg.

>> Xem thêm: Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá

 
Thông tin về giá thịt lợn hơi tại các chợ đầu mối khu vực phía Bắc bất ngờ tăng vọt đã nhận được sự quan tâm của không ít người​ (Ảnh minh họa Internet)
Thông tin về giá thịt lợn hơi tại các chợ đầu mối khu vực phía Bắc bất ngờ tăng vọt đã nhận được sự quan tâm của không ít người​ (Ảnh minh họa Internet)

Giá heo mảnh ở chợ đầu mối Tp. HCM giảm, CĐM vẫn lo "Tết này bánh chưng thiếu thịt"

Trong một diễn biến khác, giá heo mảnh tại chợ đầu mối Tp.HCM có dấu hiệu giảm trong sáng 10/12. Ngày 9/12, chợ đầu mối Hóc Môn bán heo mảnh với giá 110.000 đồng/kg nhưng giảm còn 95.000 đồng/kg trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, các thương lái cho biết đây không phải dấu hiệu tích cực mà chỉ là thuận theo thị trường trong thời điểm ngắn. Được biết, chợ bán chậm do nhu cầu dùng thịt thấp hơn khi tới gần ngày rằm. Rất có thể giá sẽ trở lại bình thường trong vài ngày tới. Cuộc chạy theo giá heo hiện chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

>> Xem thêm: Hủ tiếu, cơm tấm ào ạt tăng giá theo thịt heo, người dân ngao ngán

    
Theo dự báo, giá thịt dịp Tết Nguyên Đán có thể sẽ tăng cao (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Giá thịt có thể sẽ tăng cao dịp Tết Nguyên Đán (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Thông tin về việc giá thịt lợn liên tục tăng cao, kéo theo nhiều thực phẩm khác như bò, gà lên giá khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng. Đa số đều cho rằng việc cân đối tài chính, chi tiêu ăn uống trong gia đình sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều, đặc biệt trong dịp Tết sắp tới. Do vậy, dù đứng trước thông tin thịt heo mảnh giảm giá, người tiêu dùng vẫn tặc lưỡi thở dài: "Tết này khéo bánh chưng vẫn không có thịt".

"Haha dấu hiệu nhận biết một rich kid là ngày nào cũng ăn thịt lợn".

"Sợ nhất là cầm mấy trăm ngàn đi chợ nhưng vẫn chỉ đủ ăn cho 4 người trong 1 bữa. Ngày nào đi tiêu gọn sạch sẽ một ngày lương thì hỏi sao không nghèo bền vững".

"Chưa bao giờ mình phải sốt sắng với giá thịt heo như là theo dõi giá vàng hay sàn chứng khoán như thế này"

"Nguồn cung ít nên giá heo tăng. Biết là vậy nhưng vẫn hoang mang quá. Lương thì không tăng, thưởng thì giảm. Cuộc sống ơi sao mà khó thế".

Bạn thấy sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Không phải chỉ mỗi thịt heo "biết" tăng giá

Trước sự tăng giá chưa có điểm dừng của thịt lợn, tại một số chợ tạm cũng như chợ truyền thống ở Hà Nội, giá thịt gà cũng nhích lên từng ngày. Theo ghi nhận vào ngày 6/12, thị trường tại chợ Bưởi, chợ Ngã Tư Sở hay chợ Phùng Khoang (Hà Nội), mỗi cân thịt gà đã tăng từ 10.000 - 20.000 đồng.

Tại chợ Tân Định (quận 1), giá thịt bò đã rục rịch tăng giá từ cuối tháng 11. 

Thủy hải sản cũng có sự tăng giá nhẹ. Những loại như cá diêu hồng hay cá biển cũng tăng từ 10.000 đồng/kg. Tôm bạc, tôm sú, mực ống, mực nang không nằm ngoài cuộc chạy đua về giá này.

Các tiểu thương đều cho rằng nguyên nhân khiến giá thịt gà tăng, thịt bò, thủy hải sản tăng lên một phần là do thịt lợn lên giá chưa có điểm dừng trong suốt thời gian qua. Xem ra, người tiêu dùng đang bị đẩy vào tình thế khó khăn hơn khi mua gì cũng đắt, đặc biệt trong dịp cận Tết này.