Giá thịt heo hơi lên mức cao nhất trong vòng 20 năm: 103.000 đồng/kg

22/05/2020, 17:10 GMT+07:00

Thời gian vừa qua giá thịt heo hơi liên tục "leo dốc" và không hề có dấu hiệu ngừng lại. Thậm chí hôm nay (22/5), giá heo hơi tại một số địa phương đã lên mức 103.000 đồng/kg.

Đây là mức giá cao nhất trong vòng 20 năm qua khiến nhiều người không khỏi "choáng váng".

 
Các sạp bán thịt tại một khu chợ dân sinh ở Hà Nội (Ảnh: Hanoimoi)
Các sạp bán thịt tại một khu chợ dân sinh ở Hà Nội (Ảnh: Hanoimoi)

>>Xem thêm: Hàng ăn đồng loạt tăng giá thêm 10K trước cơn biến động thịt heo

Giá heo hơi xác lập mức đỉnh trong 2 thập kỷ

Theo thông tin trên VnExpress, so với 2 ngày trước, giá heo hơi hôm nay (ngày 22/5) tại khu vực miền Bắc đã tăng lên thêm 2.000 - 3.000 đồng/kg, áp sát mức 100.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Vĩnh Phúc và Tuyên Quang, thịt heo hơi đang dao động ở mức 98.000 - 100.000 đồng/kg. Thái Bình là 96.000 nghìn/kg. Tại Nam Định, Bắc Giang, Thái Nguyên, heo hơi dao động ở mức 94.000 - 95.000 nghìn/kg.

 
Nhiều người chọn mua thịt heo ở siêu thị vì có niêm yết giá rõ ràng (Ảnh: 24h)
Nhiều người chọn mua thịt heo ở siêu thị vì có niêm yết giá rõ ràng (Ảnh: 24h)

Trong khi đó tại khu vực miền Nam, giá thịt heo hơi cũng không hề rẻ hơn là mấy. Đồng Nai vốn được mệnh danh là "thủ phủ thịt heo" thì nay heo hơi cũng đã cán mốc 98.000 đồng/kg, mức giá cao nhất từ trước đến nay. Tương tự tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Tiền Giang, An Giang giá heo hơi cũng đã lên mức 90.000 - 92.000 đồng/kg (tăng thêm 2.000 đồng/kg so với ngày trước đó).

Cá biệt, tại Long An giá heo hơi đã tăng "sốc" lên mức kỷ lục trong vòng 20 năm qua, 103.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá cao nhất cả nước.

>>Xem thêm: Thịt heo vẫn tăng giá trong khi tôm, cua, cá khắp nơi đang giảm mạnh

Nguyên nhân khiến giá heo tăng mạnh

Cũng theo VnExpress, nguyên nhân khiến giá heo cán mốc kỷ lục là do nguồn cung tại các địa phương đang thiếu hụt nghiêm trọng. Tuy nhiên trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cũng đã đưa ra nhận định, mức giá sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới. Bởi với mức giá quá cao, người mua sẽ dè dặt hơn trong việc chọn mua mặt hàng này. Từ đó thịt heo sẽ tự "hạ nhiệt", về mức giá ổn định hơn. 

Tuy giá heo hơi tại nhiều địa phương đang trong đà tăng mạnh nhưng tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức giá vẫn được "giữ chân" ở mức 70.000 đồng/kg. Điều này cũng đã phần nào giúp một bộ phận người mua "dễ thở" hơn.

 
Giá thịt heo đang biến động không ngừng theo chiều hướng đi lên (Ảnh: Hà Nội mới)
Giá thịt heo đang biến động không ngừng theo chiều hướng đi lên (Ảnh: Hà Nội mới)

>>Xem thêm: Thịt heo tăng không phanh, dân tình đành vào quán mặn gọi phần chay

Như vậy, có thể thấy giá thịt heo tại Việt Nam vẫn chưa "hạ nhiệt" trong nhiều tháng qua. Trong thời gian này các bà nội trợ có thể thay thế thịt heo bằng các thực phẩm khác như tôm, cá hoặc các loại gia cầm... Vừa đảm bảo dinh dưỡng lại có thể đảm bảo chi tiêu trong gia đình.

Bạn nghĩ sao về giá heo hơi ở thời điểm hiện tại? Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Thông tin từ Vnexpress

Thủ tướng yêu cầu đưa giá heo hơi về mức 60 nghìn đồng/kg

Trước tình hình giá thịt heo liên tục tăng phi mã, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu các cơ quan chức năng phải đưa giá heo hơi về mức thấp nhất có thể trong tháng 5.

Tuy nhiên Thủ tướng cũng yêu cầu việc giảm giá thịt heo cần gắn với một số việc như vẫn đảm bảo lợi ích, cân đối giữa người sản xuất và tiêu dùng.

Mức giá mà Thủ tướng yêu cầu đối với mặt hàng thịt heo đó chính là khoảng 60 nghìn đồng/kg...Xem thêm!