Ớn lạnh với thịt gà Brazil giá 7.000 đồng/kg rẻ như cho không

23/03/2017, 11:00 GMT+07:00

Một kí thịt gà có lúc chỉ rơi vào khoảng 0,3-0,45 USD/kg, tương đương khoảng 7.000 - 10.000 đồng/kg khiến nhiều người không khỏi thắc mắc đặt ra câu hỏi về nguồn gốc và chất lượng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cho hay: hiện tại thịt đông lạnh của Brazil nhập về Việt Nam rất nhiều, bao gồm: thịt heo, trâu, bò nhưng chiếm số lượng nhiều nhất là thịt gà. Nếu so sánh về giá thành chăn nuôi thì thịt gà Việt Nam cũng ngang ngửa Brazil, Mỹ, Canada… khoảng 1 USD/kg gà công nghiệp.

Nếu Brazil có nhiều lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào là bắp và đậu nành thì nước ta cũng có ưu thế về nhân công chỉ khoảng 200 USD/người/tháng, trong khi chi phí nhân công tại Brazil lên đến 2.000 USD/người/tháng. So sánh về chi phí thì không thể có chuyện thịt gà đông lạnh chuyển về từ “nửa vòng trái đất” thì mức giá 7.000 – 10.000 đồng một cách bất hợp lí thế này.


Cả một kí thịt gà chỉ có giá chưa đầy 10.000 đồng khiến nhiều người hoài nghi về chất lượng.
Cả một kí thịt gà chỉ có giá chưa đầy 10.000 đồng khiến nhiều người hoài nghi về chất lượng.

Cũng theo ông Quyết, nguyên nhân khiến giá thịt gà “nhập” lại rẻ như cho thì chỉ có thể là hàng cận hoặc hết “đát” (hết hạn sử dụng). Với các sản phẩm thịt gà đông lạnh có hạn sử dụng trong 6 tháng, nhưng hàng tồn kho chỉ còn một tháng hay vài ngày sẽ hết hạn sử dụng thì đem tiêu hủy hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Ớn lạnh với thịt gà Brazil giá 7.000 đồng/kg rẻ như cho không


Hiện tại, những lô thịt nhập khẩu từ Brazil đều được giữ lại cảng để kiểm tra.
Hiện tại, những lô thịt nhập khẩu từ Brazil đều được giữ lại cảng để kiểm tra.

Số lượng lớn thịt trên, chủ yếu được rao bán tràn lan trên các website, mạng xã hội hoặc phân phối tiêu thụ cho các quán ăn, quán nhậu, bếp ăn công nghiệp. Thị trường Brazil đã một phen rúng động vào ngày đầu tháng 3 vừa qua khi phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng tung ra tiêu thụ, đồng thời việc “hợp pháp hóa” sử dụng chất hóa học (có thể gây ung thư ) để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm làm đe dọa không nhỏ đến sức khỏe mọi người.

Được biết, kể từ sau vụ bê bối thịt bẩn rúng động, thì Nhật Bản, Mexico, Hong Kong, Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu và Nga đã tuyên bố chính thức từ chối nhập khẩu các loại thịt từ Brazil.

Ảnh: Internet