Phát hiện thịt dơi được bày bán tại chợ Indonesia giữa dịch Covid-19

17:10 26/04/2020

Thời điểm hiện tại, nhiều quốc gia vẫn đang cố gắng hết sức trong công tác đẩy lùi dịch Covid-19. Nguyên nhân chính của căn bệnh này đến giờ vẫn chưa được xác nhận, nhưng loài dơi được cho là nguồn nguyên thuỷ của Covid-19.

Chính vì vậy, cư dân mạng khá nhiều người có định kiến với việc ăn thịt dơi cũng như buôn bán loại động vật này trong chợ. Sau Trung Quốc, mới đây ở Indonesia cũng bị phát hiện thịt dơi được các tiểu thương bày bán.

 
Việc ăn thịt dơi đang bị nhiều người lên án. (Ảnh: Weibo)
Việc ăn thịt dơi đang bị nhiều người lên án. (Ảnh: Weibo)

Nguyên nhân việc dơi bị cho vào tầm ngắm vì dịch Covid-19

Cách đây khoảng 16 năm, một hang dơi tại tỉnh Vân Nam - Trung Quốc đã được các nhà khoa học tìm thấy chủng virus khá giống với Covid-19. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc Viện Vi trùng học Vũ Hán, họ đã lấy phân dơi hoang dã tại để đi xét nghiệm và sau đó phát hiện thấy vật chủ chứa hàng trăm dạng virus Corona khác nhau trong các mẫu này. Trao đổi với NZ Herald, Shi Zhengli - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết Covid-19 có bộ gen giống tới 96% với một chủng virus trong phân dơi móng ngựa.

 
Các chuyên gia đã nghiên cứu loài dơi và phát hiện nhiều chủng khác nhau của virus Corona. (Ảnh: NZ Herald​)
Các chuyên gia đã nghiên cứu loài dơi và phát hiện nhiều chủng khác nhau của virus Corona. (Ảnh: NZ Herald​)

Chia sẻ với New York Times, ông David Quammen - tác giả cuốn Spillover: Animal Infections And The Next Human Pandemic cho biết: "Năm 2005, chính giáo sư Shi và các cộng sự đã minh chứng rằng dịch SARS là do virus ở dơi gây ra và truyền sang người. Sau đó, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục theo dõi virus Corona ở dơi và cảnh báo rằng có một số chủng đặc biệt thích hợp gây nên dịch ở người."

 
Mẫu vật trong hang dơi cho thấy một số chủng đủ khả năng gây dịch ở người. (Ảnh: NZ Herald​)
Mẫu vật trong hang dơi cho thấy một số chủng đủ khả năng gây dịch ở người. (Ảnh: NZ Herald​)

Dù không có một khẳng định nào, nhưng nghiên cứu trên cũng khiến mọi người phản đối kịch liệt việc ăn thịt cũng như bày bán dơi ở ngoài chợ, vốn dĩ trước đây thường thấy ở Trung Quốc. Nhưng, mới đây người ta đã phát hiện ra ở Indonesia cũng xuất hiện việc này.

>> Xem thêm: Bộ Y tế: Khách ăn uống tại hàng quán hạn chế cười đùa, nói to

Thịt dơi ở chợ Indonesia, sự chủ quan hay công tác quản lý lỏng lẻo?

Những bức hình được đăng tải trên Daily Mail đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng. Theo đó, những quầy bán dơi này nằm tại chợ Tomohon ở Indonesia. Nhiều người vô cùng lo lắng vì cơ thể dơi chứa khá nhiều mầm bệnh, chưa kể lại đang thuộc diện tình nghi về nguồn gốc Covid-19. Chính vì thế việc các tiểu thương vẫn bán loại hàng này cho thấy một phần nào đó của sự chủ quan.

 
Những con dơi được bày bán tại Indonesia. (Ảnh: Daily Mail)
Những con dơi được bày bán tại Indonesia. (Ảnh: Daily Mail)

Nhưng tất nhiên có cung thì phải có cầu, người ta sẽ không bán nếu như không có ai mua. Được biết đây là những hình ảnh chụp lại vào cuối tháng 3/2020, thời điểm Indonesia bắt đầu bùng dịch và có gần 1.500 ca bệnh, hơn 130 ca tử vong. Ngoài ra nhiều người bình luận, đặt câu hỏi về công tác quản lý của chính quyền khi để cho một khu chợ kinh doanh loại thịt động vật hoang dã như vậy. Daily Mail nhận định rằng hành động khai thác quá mức và tác động liên tục của con người lên môi trường tự nhiên khiến cho việc xuất hiện bệnh liên quan đến động vật tăng gấp 4 lần trong khoảng 50 năm qua.

 
Nhiều người đang phản đối hành động này của các tiểu thương tại Indonesia. (Ảnh: Daily Mail)
Nhiều người đang phản đối hành động này của các tiểu thương tại Indonesia. (Ảnh: Daily Mail)

>> Có thể bạn quan tâm: Trung Quốc: Xuất hiện ổ dịch mới ở nơi có hơn chục triệu người sống

Cư dân mạng: "Còn chưa biết sợ hay sao mà vẫn bán"

Trước sự việc trên, nhiều người đã có những bình luận phản đối. Họ cho rằng dù chưa có kết luận chính thức về việc dơi là nguyên nhân của Covid-19, nhưng trong con vật này cũng chứa nhiều virus và mầm bệnh. Chưa kể việc bắt dơi ở một số nơi còn không biết có hợp pháp hay không, nên tốt nhất là tạm ngưng kinh doanh mặt hàng này. Cũng có ý kiến cho rằng đây là truyền thống ẩm thực riêng của nước bạn, nếu có chỉ trích cũng chỉ nên chỉ trích việc quản lý lỏng lẻo mà thôi.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)

>> Đừng bỏ lỡ: Những lần sao Hoa Ngữ bị ép ăn thịt dơi dẫn đến bị tẩy chay​

Ở thời điểm hiện tại thịt dơi vẫn là món ăn bị nhiều người phản đối, rất nhiều ngôi sao Hoa ngữ đã nhận sự chỉ trích từ phía công chúng khi bị bắt gặp đang dùng món này. Dẫu cho có là nét văn hoá, hay truyền thống của quốc gia nào đó thì chúng ta cũng không nên có thái độ chủ quan, nhất là khi tiếp xúc với dơi có nhiều điều nguy hiểm rình rập.

Thông tin từ: NZ Herald, Daily Mail.

Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2 xâm nhập trong cộng đồng

Hiện tại nhiều chuyên gia đang lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ 2 xâm nhập vào cộng đồng từ những nguồn bệnh không ai biết, có thể là từ người nhập cảnh.

Ở Việt nam, dịch Covid-19 cơ bản đã có những chuyển biến tích cực và phần nào được kiểm soát nên mọi người cũng yên tâm hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại bởi không tránh khỏi việc xuất hiện làn sóng Covid-19 lần thứ 2 xảy ra. Đây cũng là nhận định được Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập.

Tuy nhiên, bên cạnh việc lo ngại thì chúng ta cũng đã có các kỹ năng cơ bản để tồn tại trong mùa dịch Covid-19. Chính vì vậy điều quan trọng nhất bây giờ là giữ ý thức, bảo đảm an toàn cho bản thân.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY! Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!