Thịt bò nấu chín bỗng có màu óng ánh như cầu vồng có ăn được không?

27/03/2021, 21:00 GMT+07:00

Thịt bò là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Đây cũng là nguyên liệu thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, mới đây mạng xã hội bất ngờ xuất hiện những bài đăng của các bà nội trợ hỏi về tình trạng bò chuyển màu óng ánh như cầu vồng sau khi nấu chín. Vậy điều này có thực sự bình thường?

 
Nhiều người lo ngại khi thấy thịt bò có màu vàng óng ánh. (Ảnh: Pháp luật)
Nhiều người lo ngại khi thấy thịt bò có màu vàng óng ánh. (Ảnh: Pháp luật)

Ngay khi thấy thịt bò chuyển màu, nhiều bà nội trợ đã quyết định bỏ cả món ăn đi vì cho rằng đây là dấu hiệu của thịt bẩn, thịt hoá chất. Tuy nhiên, trên thực tế lại hoàn toàn không phải vậy. 

Theo Daily Mail đưa tin, các chuyên gia nhận định việc thịt bò có màu sắc óng ánh như cầu vồng là điều hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ, trong thịt bò có chứa hàm lượng sắt và chất béo nhất định, khi được nấu chín, thái mỏng, các chất nói trên gặp ánh sáng sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Khi đó, tia sáng bị bẻ cong và khúc xạ trở lại miếng thịt, tạo thành những màu sắc óng ánh như cầu vồng. Thông tin này cũng được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USA) xác nhận.

 
Thịt bò xuất hiện màu óng ánh như cầu vồng là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng. (Ảnh: Zing News)
Thịt bò xuất hiện màu óng ánh như cầu vồng là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng. (Ảnh: Zing News)

Tiến sĩ Thomas Powel, Giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ cũng lý giải cụ thể về hiện tượng này. Ông cho biết khi miếng thịt đã nấu chín bị thái mỏng, dao sẽ cắt ngang những đường cơ chạy bên trong, khi kết hợp với độ ẩm sẵn có trong thịt bò sẽ tạo ra hiện tượng thịt lấp lánh.

Ngoài ra, trong thịt còn có một số sắc tố đặc biệt, khi tiếp xúc với nhiệt sẽ làm phản chiếu ánh sáng lấp lánh hoặc ánh xanh lục. Không chỉ trên thịt bò, ngay cả thịt lợn, cá, xông khói...cũng có hiện tượng khúc xạ ánh sáng này.

Về cơ bản, chúng không liên quan đến chất lượng của miếng thịt, người dùng có thể thoải mái thưởng thức mà không cần phải quá lo ngại.

 
Thịt gặp nhiệt sau khi bị cắt ngang cơ, chúng đều có thể xuất hiện màu óng ánh. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Thịt gặp nhiệt sau khi bị cắt ngang cơ, chúng đều có thể xuất hiện màu óng ánh. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Tuy nhiên, khi nấu ăn, các chị em nội trợ cũng cần phải xem xét thật kĩ miếng thịt liệu chúng có dấu hiệu khác gì hay không. Nếu chưa nấu chín hay thái mỏng mà miếng thịt đã có màu xanh lục hoặc màu nâu thì rất có khả năng chúng có vấn đề.

Lúc này, mọi người có thể kiểm tra thêm thịt có độ dính không, mùi như nào, độ đàn hồi khi ấn vào miếng thịt ra sao để chắc chắn hơn. Nếu đó là thịt hỏng, thịt cũ nhất định sẽ có mùi, độ đàn hồi kém và có chút nhớt nhẹ trên tay khi chạm vào. 

 
Ngoài nhìn màu sắc, các chị em nội trợ cũng có thể kiểm tra chất lượng thịt qua mùi hương, độ đàn hồi... (Ảnh: Vietnamnet)
Ngoài nhìn màu sắc, các chị em nội trợ cũng có thể kiểm tra chất lượng thịt qua mùi hương, độ đàn hồi... (Ảnh: Vietnamnet)

Nhìn thấy miếng thịt xuất hiện dấu hiệu lạ, chắc chắn nhiều chị em không khỏi hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, điều này đã được các chuyên gia lên tiếng giải đáp và xác nhận, vì vậy mọi người có thể yên tâm sử dụng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

 LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN THỊT BÒ SẮP NẤU VẪN ĐỘNG ĐẬY

Không chỉ màu sắc óng ánh, nhiều bà nội trợ còn e sợ mỗi khi thấy thịt sắp nấu vẫn còn có thể động đậy. Nhiều người còn cho rằng hiện tượng này là do trong miếng thịt có chứa nhiều kí sinh trùng như giun sán. Tuy nhiên, trên thực tế lại không phải vậy.

Theo lời giải đáp của các cơ quan y tế mà phóng viên Trung Quốc thu lại, miếng thịt động đậy như vậy là do các dây thần kinh vẫn chưa chết hẳn nên khi tiếp xúc môi trường bên ngoài sẽ xuất hiện co giật. Đây là hiện tượng tuy hiếm gặp nhưng là bình thường, vậy nên mọi người cũng không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, để chọn thịt bò sạch, mọi người có thể tham khảo bài viết sau. >>> Xem thêm tại đây!