Bò khô chỉ 90k/kg: Nửa năm không hỏng, người bán không biết là thịt gì

20:00 29/11/2019

Thịt bò khô là món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ hiện nay. Chỉ cần một đĩa thịt bò khô, vài ly nước là cả đám bạn có thể ngồi "chém gió" cả buổi không chán. Thế nhưng liệu chất lượng của món ăn này có đảm bảo không khi có những loại thịt bò khô sợi chỉ 90 nghìn - 100 nghìn đồng/kg, rẻ hơn cả thịt bò tươi sống.

>>Đọc thêm: Kinh hãi thịt bò khô làm từ phổi lợn, hóa chất

Thịt bò khô giá rẻ giật mình

Không chỉ là món nhậu, thịt bò khô còn là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn khác như bánh tráng trộn, gỏi bò khô, nộm bò khô, bánh mì,... Cận Tết là thời điểm món ăn này càng trở nên phổ biến hơn nữa. Bên cạnh những loại bò khô có giá từ 500 nghìn - 800 nghìn đồng thì vẫn có những loại giá rẻ đến giật mình.

Theo thông tin từ Vietnamnet, một đầu mối đổ buôn cho biết thịt bò có 5 loại, giá cả nào cũng có. Trong khi bò khô dạng miếng, dạng thanh là loại cao cấp có khoảng 300 nghìn đồng/kg, bò khô viên 270 nghìn/kg thì bò khô sợi là chỉ 110 nghìn/kg. Thậm chí với những loại là hàng xưởng giá còn thấp hơn, chỉ 100 nghìn/kg. Nếu lấy trên 2 yến (20 kg) thì còn được giảm thêm 5000 nghìn/kg, trên 50 kg giảm 10 nghìn/kg.

 
Thịt bò khô trên thị trường được rao bán từ 500 - 800 nghìn/kg (Ảnh: Vietnamnet)
Thịt bò khô trên thị trường được rao bán từ 500 - 800 nghìn/kg (Ảnh: Vietnamnet)

Đáng kể hơn là đầu mối còn khẳng định loại thịt bò khô này có thể để nửa năm không hỏng. Màu sắc đẹp, bắt mắt, mỗi ngày đầu mối có thể bỏ sỉ từ 1 - 2 tạ thịt bò các loại, nhưng về nguồn gốc thì đến chính người bán cũng không dám khẳng định: “Thú thật anh là đầu mối buôn trung gian nên bò khô này anh cũng không dám chắc là được làm từ thịt bò hay không. Thấy xưởng họ nói thịt bò khô thì mình nhập về bán nói là thịt bò khô thôi”, theo Vietnamnet.

Không chỉ tại chợ lớn, trên mạng xã hội cũng không khó để tìm được các tài khoản rao bán món thịt bò khô chỉ từ 90 nghìn/kg.

 
Tuy nhiên có những loại bò khô xé chỉ 90 - 100 nghìn/kg (Ảnh: Vietnamnet)
Tuy nhiên có những loại bò khô xé chỉ 90 - 100 nghìn/kg (Ảnh: Vietnamnet)

Thịt bò khô còn rẻ hơn thịt tươi sống?

Theo nhiều người làm thịt bò khô, khoảng 2,5 kg thịt bò tươi mới cho ra được 1 kg bò khô. Trong khi thịt bò tươi hiện đang có giá khoảng 250 nghìn - 260 nghìn/kg. Như vậy tính "sương sương" cũng có thể thấy, 1 kg thịt bò khô xịn không thể có giá dưới 500 nghìn đồng.

Thậm chí nếu làm từ thịt lợn thì cũng không thể có giá rẻ đến thế bởi giá thịt lợn trên thị trường hiện nay cũng chắc chắc đã trên 100 nghìn/kg. Một bài toán đơn giản cũng có thể nhận ra những loại thịt bò khô dưới 500 nghìn/kg không thể làm từ thịt bò. Cũng theo nhiều người làm thịt bò khô, hiện nay bò khô sợi hay miếng đa phần được làm từ thịt nạc thăn và mông bò bởi nó đảm bảo độ thơm ngon và dễ xé.

>>Xem thêm: Hãi hùng... hô biến thịt thối thành thịt bò khô, nem chua, ruốc

 
Trong khi đó để làm 1 kg bò khô thành phẩm phải mất 2,5 kg bò tươi, giá không dưới 500 nghìn (Ảnh minh họa: giadinh.net.vn)
Trong khi đó để làm 1 kg bò khô thành phẩm phải mất 2,5 kg bò tươi, giá không dưới 500 nghìn (Ảnh minh họa: giadinh.net.vn)

Trên thực tế, trước đây đã từng có nhiều cơ sở bị cơ quan chức năng phát hiện làm thịt bò khô từ lợn bệnh, lợn chất, phổi lợn, bã sắn dây,... Với loại bò khô làm từ phổi lợn, giá được bỏ mối chỉ khoảng 30 nghìn/kg.

Chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm: Hóa chất tẩm ướp có thể gây hại

Sở dĩ các loại thịt kém chất lượng trở nên thơm ngon, màu sắc bắt mắt khiến người dùng khó phát hiện là bởi chúng đã được tẩm ướp bằng các loại hóa chất. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm: "Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng".

Với những loại thịt bò khô làm từ phổi lợn, ông Thịnh cho biết đây là chiêu trò mới. Phổi giàu cholesterol nên ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, phổi đã thối có vi khuẩn xâm nhập càng không được sử dụng làm thực phẩm.

CĐM hoang mang, cảnh báo nhau

Ngay sau khi những thông tin về loại thịt bò siêu rẻ được lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý không nhỏ của cộng đồng mạng. Bởi đây là đồ ăn vô cùng gần gẫn nhất là với học sinh, sinh viên, giới trẻ.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh chụp màn hình)

"Nghe 90 nghìn/kg là đã thấy không tin được rồi. Mua thịt lợn còn không được giá đấy, không hiểu sao mọi người vẫn tin", bạn X. cho biết.

"Đúng là toàn người với người mà hại nhau. Chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp sợ thật", bạn T. bình luận.

"Bản thân mình không bao giờ mua những loại giá rẻ những các cửa hàng buôn bán thì không biết được. Nhất là mấy hàng cafe, bánh mì, bánh tráng. Họ bỏ gì vào mình đâu có biết", chị P. hoang mang.

Hiện cộng đồng mạng vẫn đang truyền tai nhau về thông tin trên. Còn bạn, bạn suy nghĩ thế nào, hãy chia sẻ cũng YAN nhé!

Đón đọc những tin tức Đời sống mới nhất tại YAN!

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc, cũng cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên bạn đã biết cách chế biến từng phần của thịt bò đúng cách chưa. Hãy tham khảo nhé!