Thiếu vắng cha mẹ, anh em sinh đôi vươn lên học giỏi

08:00 03/12/2014

Cha mất sớm, mẹ bỏ đi, anh em Nguyên và Cường ở với bà nội. Bà nghèo khó không nuôi nổi hai cháu, phải gửi vào Trung tâm bảo trợ xã hội vì muốn cháu được tiếp tục đến trường.

Ở lớp 3A, trường Tiểu học Nguyễn Huệ (TP Hà Giang), hai anh em Hồ Văn Nguyên và Hồ Văn Cường (8 tuổi) được các bạn yêu quý vì học giỏi. Cặp sinh đôi dễ thương này là học sinh mới chuyển về trường đầu năm học này. Cả hai giống nhau như đúc, được bạn bè phân biệt bằng đặc điểm: "Nguyên có nốt ruồi ở mũi, Cường có nốt ruồi ở má. Cường hay cười còn Nguyên trầm tư".


Hai anh em sinh đôi Hồ Văn Nguyên và Hồ Văn Cường. Ảnh: Hoàng Phương.

Cô Lý Hải Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A cho biết, Nguyên và Cường đều là học sinh giỏi, thứ hai đầu tuần nào cũng được tuyên dương. Cô thương học trò nên thường mua bút, vở, còn tặng thêm một bộ sách tiếng Anh cho cả hai dùng chung.

Nguyên và Cường đều được Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang nuôi dưỡng. Hai cậu bé từng có một gia đình yên ấm, nhưng quãng thời gian đó không kéo dài được lâu. Khi hai bé chưa đầy một tuổi thì bố mất sớm vì bệnh ung thư, mẹ bỏ nhà đi, cả hai sống với bà nội.

Vắng cha mẹ, hai anh em dành hết tình yêu thương cho bà. Trong những bài văn nói về gia đình, hình bóng người bà luôn xuất hiện. Kỷ niệm ngày đầu tiên đi học, Nguyên viết: "Năm nay em đã lên lớp 3 rồi. Em vẫn còn nhớ lại buổi đầu đi học. Ngày đầu tiên đi học, em bỡ ngỡ không biết các anh chị. Vào buổi hôm đó, bà chuẩn bị cho em cặp sách và quần áo rồi đưa chúng em đến trường...".

Hai cháu vào trung tâm bảo trợ, chỉ còn một mình bà Lê Thị Toàn (78 tuổi) sống trong căn nhà ở tổ 12, phường Quang Trung (TP Hà Giang), bên cạnh là gia đình con gái. Bà cho biết, khi hai anh em vài tuổi, có người đến xin làm con nuôi, nhưng bà không muốn cho đi vì các cháu còn nhỏ dại, dù nghèo khó cũng muốn bà cháu được ở bên nhau.

Cuộc sống khó khăn nên hai anh em có nguy cơ không được đến lớp. Nguyên và Cường lại rất ham học, ngoan ngoãn nên bà Toàn cố vay mượn mua cặp, sách cho các cháu vào lớp 1. May mắn là trường miễn học phí, các thầy cô giáo vận động, hàng xóm giúp đỡ cho hai cháu được đi học. Trong hai năm học ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi, cả hai đều đạt học sinh giỏi.


Nhớ các cháu, bà Toàn lại mang giấy khen của Nguyên và Cường ra ngắm nhìn. Ảnh: Hoàng Phương.

Khi hai cậu bé lên lớp 3, bà không nuôi nổi các cháu nên muốn đưa cả hai vào trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Bà rớm nước mắt hỏi các cháu có muốn đi không. Nguyên chỉ im lặng, còn Cường cúi đầu nói: "Cháu muốn được đi học".

Ngày vào trung tâm, hai anh em chỉ rơm rớm khóc nhìn theo bóng bà về mà không đòi đi theo. Hai cậu bé làm quen dần với cuộc sống mới không có bàn tay chăm sóc của bà. Ban ngày đi học, tối về cả hai lại tự chăm sóc nhau. Các em đều tự biết tắm rửa, biết nấu cơm từ khi mới bước vào lớp 1. Cường kể, trước cả hai thường ngủ với bà, được bà ru, giờ ở trung tâm thì không cần ai nhắc nhở, cứ đúng giờ là lên giường nhưng phải nằm cùng nhau thì mới ngủ được.

Mỗi tháng, bà Toàn lên thăm các cháu một lần, mang cho cháu hộp sữa, túi bánh. Có khi nhớ cháu, bà lại mang tập giấy khen đã cất cẩn thận trong tủ ra ngắm, chờ khi nào mua được khung ảnh, ép bóng kính cẩn thận rồi mới dám treo lên. "Đưa các cháu vào trung tâm thì còn có cơ hội được ăn học đến nơi đến chốn dù thiếu sự chăm sóc của người thân", bà Toàn nói.

Ông Vũ Văn Huệ, Trưởng phòng Kế hoạch Quản lý nuôi dưỡng của Trung tâm cho biết, Nguyên và Cường được nhận nuôi dưỡng từ tháng 7 năm nay. Cả hai đều ngoan ngoãn và có thành tích học rất tốt. "Ở đây, các cháu được trợ cấp tiền ăn 840.000 đồng mỗi tháng, quần áo cấp theo định kỳ. Các cháu đến 18 tuổi muốn học tiếp lên đại học, cao đẳng thì trung tâm vẫn nuôi, nếu không đi học thì sẽ được đưa về với gia đình", ông Huệ nói.