Thiếu nữ mắc Covid-19 ở Hà Giang từng tiếp xúc với người làm thuê ở TQ

16/04/2020, 17:08 GMT+07:00

Sáng 16/4, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân thứ 268 nhiễm Covid-19, đây cũng là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, bệnh nhân 268 là nữ, 16 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Pín Tủng, của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Sau khi ghi nhận ca bệnh, sáng 16/4, tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp trực tuyến để chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch.

 
Tính đến 6h sáng 16/4, Việt Nam có 268 người nhiễm Covid-19 (Ảnh: YAN)
Tính đến 6h sáng 16/4, Việt Nam có 268 người nhiễm Covid-19 (Ảnh: YAN)

>>Xem thêm: Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã hơn 2 triệu, Mỹ vẫn đứng đầu

Bệnh nhân từng tiếp xúc với người làm thuê bên Trung Quốc

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, Lương Viết Thuần, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy khó thở từ ngày 7/4. Ngày 8/4, bệnh nhân đến khám tại Phòng khám đa khoa Phó Bảng, huyện Đồng Văn sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cách ly, điều trị. 

 
BV đa khoa huyện Đồng Văn, nơi bệnh nhân 268 đang điều trị (Ảnh: Vietnamnet)
BV đa khoa huyện Đồng Văn, nơi bệnh nhân 268 đang điều trị (Ảnh: Vietnamnet)

Qua điều tra dịch tễ được biết, nữ bệnh nhân có tiếp xúc với S.M.T., từng làm thuê tại Trung Quốc. Tháng 3 vừa qua, anh T. về nước và đã hoàn thành việc cách ly. Bệnh nhân cũng ít đi lại, giao lưu với người khác. Thôn Pín Tủng, nơi bệnh nhân sống có 29 hộ với 192 nhân khẩu, khá biệt lập với các thôn khác. Để vào thôn chỉ có duy nhất một đường chính và 5 lối nhỏ.

>>Đọc thêm: Covid-19: Làm xét nghiệm nhiều lần vẫn không rõ bệnh trạng

Xác định 68 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 268

Ngay trong đêm 15/4, thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn đã bị phong tỏa. Toàn bộ người dân trong thôn và cán bộ y tế tiếp xúc với bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm.

 
Khu vực dân cư có người nhiễm bệnh bị phong tỏa (Ảnh: Phapluatplus)
Khu vực dân cư có người nhiễm bệnh bị phong tỏa (Ảnh: Phapluatplus)

Bước đầu xác định, số trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là 56 người; số nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp là 20 người (bao gồm 5 người tại phòng khám Phó Bảng, 13 người tại BV đa khoa huyện Đồng Văn, 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện); số trường hợp F2 (tiếp xúc với người tiếp xúc gần) là 29 người. Những người này hiện cũng đã được cách ly, giám sát sức khỏe.

 
Một chốt kiểm soát tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội (Ảnh: Vietnamnet)
Một chốt kiểm soát tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội (Ảnh: Vietnamnet)

Đồng thời Phòng khám Phó Bảng cũng dừng hoạt động khám chữa, khu vực Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng cũng được phong tỏa, phun khử khuẩn. Tất cả bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện sẽ được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo, tính từ 15/4.

Nhanh chóng điều tra, xác định nguyên nhân bệnh nhân 268 nhiễm Covid-19

Theo cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra chiều 15/4, Hà Giang là một trong các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp lây lan dịch bệnh. Và bệnh nhân 268 cũng là trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

 
Khai báo y tế là việc làm quan trọng trong công tác phòng chống dịch (Ảnh: NTD Việt Nam)
Khai báo y tế là việc làm quan trọng trong công tác phòng chống dịch (Ảnh: NTD Việt Nam)

Trong cuộc họp trực tuyến sáng 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các cơ chức năng tiếp tục khẩn trường điều tra, sàng lọc, xác định nguồn lây bệnh và nguyên nhân bệnh nhân 268 nhiễm Covid-19.

 
Tất cả những khu vực bệnh nhân từng đi qua phải tiến hành phun khử khuẩn (Ảnh: 24h)
Tất cả những khu vực bệnh nhân từng đi qua phải tiến hành phun khử khuẩn (Ảnh: 24h)

Ngoài 49 chốt kiểm dịch đã thành lập trên địa bàn tỉnh, tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc lập thêm 8 chốt khác và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp không thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả người dân trên địa bàn phải hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra đường, các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa.

>>Có thể bạn chưa biết: Thủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng vì dịch tại TP.HCM

Ổ dịch quán bar tại TP.HCM đã hết thời hạn cách ly

Tính tới sáng 16/4, TP.HCM đã 9 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh mới. Đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác phòng chống dịch của cơ quan chức năng thành phố.

Trong khi đó, tại thành phố chỉ còn 72 người đang thực hiện cách ly tập trung, 63 người được theo dõi sức khỏe tại trung tâm y tế và 155 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Quán bar Buddha vốn được xem là ổ dịch lớn nhất khu vực phía Nam. Ngày 16/4, nơi đây chính thức hết thời hạn cách ly do không có thêm ca nhiễm mới. Như vậy liên quan đến quán bar Buddha, tổng cộng đã có 18 người dương tính với nCoV được phát hiện, trong đó 11 người đã được công bố khỏi bệnh...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!