Lại thêm một thiếu nữ bị kéo tụt cả váy ngay giữa chợ vì "phong tục bắt vợ" của người H'Mông

18/02/2018, 20:40 GMT+07:00

"Bắt vợ" là một phong tục lâu đời của đồng bào dân tộc H'Mông mỗi khi mùa xuân về. Tuy nhiên, phong tục này đã bị nhiều người lợi dụng quá đà khiến nó mất đi giá trị vốn có. Đặc biệt, mới đây một cô gái H'Mông dù cho khóc lóc, giãy dụa, thậm chí là "tụt cả váy" thế nhưng đám trai bản vẫn "cướp" cô về nhà làm vợ.


(Nguồn: Quang Nguyen)

Từ xa xưa, mỗi khi mùa xuân đến, người H'Mông lại có tục lệ "bắt vợ", có thể xem đây là một nét đẹp trong đặc trưng văn hóa hôn nhân của đồng bào dân tộc này. Và đây cũng thể hiện sự tự do trong hôn nhân của người H'Mông và là cách giải quyết vấn đề cho những cặp đôi không đủ tiền thách cưới. Nếu hai người đã có tình cảm với nhau từ trước thì việc này diễn ra vô cùng đơn giản và dễ dàng. Mặc dù biết trước những cô gái vẫn giả vờ chống cự, kêu khóc để lấy lệ và sau đó chàng trai sẽ đưa cô gái về nhà sống thử. Nếu hai bên cảm thấy hợp nhau thì chàng trai sẽ đến nhà bố mẹ đẻ của cô gái tiến hành các nghi thức của lễ cưới hỏi truyền thống.


Tục lệ bắt vợ của đồng bào dân tộc H'Mông (Ảnh minh họa)
Tục lệ bắt vợ của đồng bào dân tộc H'Mông (Ảnh minh họa)

Nếu khi bị bắt về nhà chàng trai, trong vòng 3 ngày mà cô gái không trốn hoặc không trốn ra được thì gia đình chàng trai sẽ đến nhà cô gái và bàn chuyện cưới xin. Nhưng nếu chàng trai bắt vợ nhưng cô gái không ưng thì gia đình nhà gái sẽ thách cưới rất cao, chàng trai sẽ bị dân làng phạt vạ khao cả làng ăn uống trong 7 ngày liên tiếp nếu như không đáp ứng được lễ vật.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, nét đẹp truyền thống này ngày càng bị biến tướng. Một số nhà chỉ vì muốn có thêm người làm, bất chấp việc con mình đang còn ít tuổi, họ cũng tổ chức cướp con gái nhà người ta về nhà làm vợ cho con mình một cách đầy vũ lực chứ không còn mang tính chất thủ tục như trước nữa.  


Cô gái khóc càng lớn, đôi vợ chồng sau này sống càng hạnh phúc (Ảnh minh họa)
Cô gái khóc càng lớn, đôi vợ chồng sau này sống càng hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Theo quan điểm của người H'Mông nếu như trong cuộc bắt vợ, cô gái khóc càng to và phản ứng chống cự càng quyết liệt thì cặp vợ chồng này sẽ sống càng hạnh phúc. Cũng chính vì lí do này, nhiều cô gái mặc dù "không thích" chàng trai và chống cự mạnh mẽ, có van xin, khóc lóc thì người dân xung quanh cũng phớt lờ, thậm chí còn cười đùa.

Mới đây, cư dân mạng tỏ ra bất bình thay cho cô gái trong đoạn video ghi lại tục lệ cướp vợ này. Theo đó, vào chiều mùng 2 Tết (tức ngày 18/2) một nhóm thanh niên tại Sapa đã tiến hành "bắt vợ" trong sự gào khóc, van xin của cô gái. Thậm chí đám thanh niên này còn tụt cả váy của con gái nhà người ta trước bao nhiêu người. Mặc dù cô bé van khóc đến khàn cả giọng, lăn lộn dưới đất vì không đồng ý nhưng đám trai làng vẫn bất chấp cướp cho bằng được cô gái về làm vợ. 

Lại thêm một thiếu nữ bị kéo tụt cả váy ngay giữa chợ vì


Cô gái bị tụt cả váy khi bị đám trai bản bắt về làm vợ (Ảnh cắt từ clip)
Cô gái bị tụt cả váy khi bị đám trai bản bắt về làm vợ (Ảnh cắt từ clip)

Những sự việc như vậy không phải là hiếm ở những tỉnh miền núi, nơi tục lệ "bắt vợ" bị lợi dụng để trở thành những công cụ phục vụ cho những lợi ích xấu. Trước đó, vào thời điểm này năm ngoái, một cô gái ở Nghệ An cũng bị bắt về làm vợ khi đang đứng chờ xe lên đường vào Nam làm việc.

Đoạn clip sau khi được lan truyền đã nhận được sự quan tâm của rất đông cộng đồng mạng. Đa phần mọi người đều tỏ ra xót xa cho cô gái và đồng tình rằng tình yêu nên xuất phát từ 2 phía không nên ép buộc như thế kia.

Ngoài ra không ít người còn lên tiếng phản đối nam thanh niên khi anh chàng đã có hành động được cho là phản cảm và mạnh tay với cô gái.

Tổng hợp