Thiếu niên bị ATM gạo từ chối bật khóc: "Em sợ không xin được việc"

18:40 20/04/2020

Mới đây cộng đồng mạng đang dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến đoạn clip ghi lại cảnh một thiếu niên bị cây ATM gạo từ chối phát gạo. Gương mặt bần thần cùng ánh mắt thất vọng của thiếu niên khiến không ít người cảm thấy xót xa.

Càng xót xa bao nhiêu, người ta lại càng phẫn nộ với ban tổ chức cây ATM gạo và người quay lại đoạn clip bấy nhiêu. Liên quan đến sự việc, người trong cuộc đã có những chia sẻ từ tận đáy lòng.

 
Thiếu niên bần thần khi thấy loa thông báo mình không được nhận gạo (Ảnh: Chụp màn hình)
Thiếu niên bần thần khi thấy loa thông báo mình không được nhận gạo (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Xem thêm: Nhiều cây ATM gạo ở TP.HCM vắng khách

Đoạn clip gây tranh cãi

Theo những gì clip ghi lại, có thể thấy khi thiếu niên đang chuẩn bị nhận gạo từ một điểm phát gạo miễn phí thì bất ngờ loa thông báo của ban tổ chức vang lên yêu cầu: "Em áo đen di chuyển ra khỏi khu vực phát gạo giùm chị nha". Trước thông báo bất ngờ này, thiếu niên tỏ ra vô cùng ngỡ ngàng, ngơ ngác nhìn xung quanh. Không còn cách nào khác em đành di chuyển ra khỏi khu vực và bỏ túi ni lông lại nơi quy định, buồn bã rời đi.

 
Được biết thiếu niên áo đen là một cô gái tomboy tên H., quê An Giang (Ảnh chụp màn hình)
Được biết thiếu niên áo đen là một cô gái tomboy tên H., quê An Giang (Ảnh chụp màn hình)

Sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của rất nhiều người bao gồm người đến nhận gạo, người dân qua lại khu vực và ban tổ chức điểm phát gạo. Đoạn clip sau đó đã khiến người xem không chỉ bất bình với cách hành xử của nhân viên phát gạo mà còn bức xúc với hành động quay lại clip rồi kèm lời bình luận của người quay phim.

Theo nhiều cư dân mạng, có lẽ bởi thiếu niên trên có ngoại hình tươm tất, khuôn mặt khôi ngô tuấn tú không giống người nghèo nên bị ban tổ chức từ chối phát gạo. Việc đánh giá hoàn cảnh của người khác qua vẻ bề ngoài khiến nhiều người không đồng tình bởi làm việc thiện là xuất phát từ đáy lòng, cho đi là nhận lại, không nên phân biệt đối xử như thế.

 
H. buồn bã rời khỏi điểm phát gạo (Ảnh: Chụp màn hình)
H. buồn bã rời khỏi điểm phát gạo (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Có thể bạn chưa biết: “ATM gạo” ở Huế dừng phát vì quá đông, Hà Nội, TP.HCM vẫn hoạt động bình thường

Thiếu niên bật khóc: "Sau này hết dịch chắc không ai dám nhận em đi làm"

Sau khi sự việc trở nên ồn ào, một tài khoản facebook có tên T.D.N. đã tìm đến tận nơi hỏi thăm, giúp đỡ thiếu niên trong đoạn clip. Theo lời N., thiếu niên trên là một cô bé tomboy tên H., thân hình gầy nhom. Khi được hỏi về chuyện đã coi đoạn clip đó chưa và có giận người đó không, H. chỉ khóc khiến mọi người cũng không kìm nổi cảm xúc mà khóc theo. Trong bầu không khí im lặng ấy, có lẽ khóc sẽ dễ nói chuyện hơn.

 
Theo lời H. kể, 2 thanh niên đón H. là hàng xóm, vì thấy H. không có việc lại hết gạo nên đã giúp chở H. đến điểm phát gạo (Ảnh: Chụp màn hình)
Theo lời H. kể, 2 thanh niên đón H. là hàng xóm, vì thấy H. không có việc lại hết gạo nên đã giúp chở H. đến điểm phát gạo (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo lời H. kể, quê em ở An Giang, nhà có 4 chị em và chỉ có mình em đi làm nhưng công ty đã cho nghỉ từ Tết đến giờ nên em đành phải đi làm phụ hồ. Tuy nhiên chủ đã không cho làm nữa vì em không kéo nổi cát lên sàn. H. thuê phòng trọ ở cùng 5 người khác nhưng do không đi làm nên không có tiền xoay sở cuộc sống, gạo cũng hết.

Hai thanh niên đón em trong đoạn clip là 2 người hàng xóm em nhờ chở đến nhận gạo miễn phí. Nào ngờ khi đến lượt thì em nghe thấy thông báo mình không được nhận. Vì không kể với mọi người cùng phòng nên không ai biết chuyện em đi xin gạo từ thiện: "Tối má em ở dưới quê gọi điện lên la em, là làm bậy hay sao mà trên máy điện thoại nó quay mày kìa... em chỉ biết khóc, em sợ đoạn phim đó đăng, sau này hết dịch em xin đi làm chắc hỏng (không) ai dám nhận em phải không anh?", tài khoản T.D.N kể lại sự việc.

 
Sự buồn bã, bất lực của H. khiến nhiều người xót xa (Ảnh: Chụp màn hình)
Sự buồn bã, bất lực của H. khiến nhiều người xót xa (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Xem thêm: Điểm phát gạo miễn phí có thể đưa đến tận nhà tại Hà Nội

Chỉ mong đoạn clip ngừng phát tán

Theo lời tâm sự của H., giờ em chỉ mong đoạn clip trên ngừng chia sẻ trên mạng xã hội, để mẹ không phải buồn thêm. H. hỏi bằng giọng trầm buồn: "Em có một ước mơ là đoạn phim đó đừng chiếu nữa có được không anh?", câu hỏi khiến không chỉ T.D.N mà tất cả những ai nghe thấy cũng cảm thấy xót xa.

 
H. (ngồi giữa) đã nhận được sự hỗ trợ từ mạnh thường quân (Ảnh: T.D.N)
H. (ngồi giữa) đã nhận được sự hỗ trợ từ mạnh thường quân (Ảnh: T.D.N)

Được biết, tài khoản T.D.N đã gửi tặng H. một phần gạo và nhắn nhủ động viên em đừng buồn, chỉ cần sống đúng với mình là được. Ngoài ra, một số mạnh thường quân khác cũng đã đến giúp đỡ H. để em có thể trang trải qua mùa dịch.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi câu chuyện thực sự về "thiếu niên áo đen" trong đoạn clip được chia sẻ, nhiều người đã bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với H., đồng thời lên án mạnh mẽ hành động của cây ATM trên. Chỉ mong rằng sự việc trên sẽ không khiến em buồn nhiều mà trở thành động lực để em thêm vững vàng trên con đường còn nhiều chông gai phía trước.

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về câu chuyện trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Quần áo đâu thể phân biệt giàu nghèo

Liên quan đến câu chuyện trên, rất nhiều độc giả đã gửi ý kiến về YAN chia sẻ quan điểm của mình. Trong số đó, độc giả T.G.P. đã bày tỏ sự bức xúc bởi của cho không bằng cách cho.

Theo độc giả P. phải chăng những người trong ban tổ chức phát gạo đang lấy quần áo, ngoại hình, phương tiện của người khác ra làm thước đo đánh giá hoàn cảnh giàu nghèo. Việc phát gạo miễn phí liệu có thực sự giữ được vẹn nguyên giá trị nhân văn khi có sự phân biệt đối xử như thế.

Chỉ qua vài chục giây ngắn ngủi của một đoạn clip mà nhân phẩm của một người có thể bị đánh giá, tương lai của người đó có thể bị hủy hoại. Vậy thì khi cầm máy lên quay lại những khung hình đó, người quay clip có đặt mình vào vị trí của người khác hay không...Xem thêm nguyên văn ý kiến của độc giả!