Thiếu niên 16 tuổi suýt chết vì dùng thuốc lá điện tử 100 lần/ngày

15/09/2019, 21:00 GMT+07:00

Những năm gần đây vape - hay còn gọi là thuốc lá điện tử "lên ngôi", ngày càng được nhiều người yêu thích vì cho rằng nó không gây độc hại cho người dùng. Tuy nhiên đã có không ít trường hợp gặp nguy hiểm chỉ vì thói quen sử dụng thuốc lá điện tử.

Khi thuốc lá truyền thống ngày càng bị "lên án" vì những tác hại mà nó mang lại thì vape (thuốc lá điện tử) xuất hiện như một vị cứu tinh cho những người không thể từ bỏ loại chất kích thích này. Nhiều người tin rằng nó không gây hại như những loại thuốc lá truyền thống. Thế nhưng gần đây số ca tử vong hoặc gặp nguy hiểm ngày càng tăng lên khiến không ít người nghi ngại về thuốc lá điện tử.

Dùng thuốc lá điện tử 100 lần/ngày, thiếu niên 16 tuổi suýt "đi gặp Diêm Vương"

Mới đây một thiếu niên 16 tuổi tên Cooper Stevens, ở Indiana (Mỹ) đã rơi vào tình trạng nguy kịch chỉ vì quá lạm dụng thuốc lá điện tử. Copper cho biết thời gian đầu, cậu cảm thấy đau đầu, đau ngực, nhức mỏi toàn thân kèm khó thở. Tình trạng ngày một tồi tệ đi khi sức khỏe cậu dần chuyển biến xấu. Ngay lập tức Cooper đã được mẹ đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Riley.

 
Cooper suýt phải "đi gặp Diêm Vương" vì "đam mê" thuốc lá điện tử
Cooper suýt phải "đi gặp Diêm Vương" vì "đam mê" thuốc lá điện tử

Qua kiểm tra, các bác sĩ cho biết Cooper bị suy hô hấp nặng. Cooper không thể tự thở vì mức độ oxi trong cơ thể chỉ còn ở mức 60%. Không còn cách nào khác, Cooper buộc phải nhờ đến máy trợ thở. Tình trạng nguy kịch, hy vọng sống đối với Cooper cực kỳ mong manh.

Thế nhưng thật may, điều kỳ diệu đã xảy ra. Sau 9 ngày tích cực điều trị với sự trợ giúp của máy trợ thở, Cooper dần hồi phục sức khỏe. Sau đó thiếu niên đã có thể tự thở được.

Tỉnh lại, điều đầu tiên Cooper cảm thấy là hối hận vô cùng: “Thật điên rồ. Tôi đã bỏ ngoài tai mọi cảnh báo mà điên cuồng lao vào hút thuốc lá điện tử 100 lần/ngày chỉ vì thích thú với loại chất trong đó. Nhiều lúc tôi tưởng mình đã chết vì hành động ngu ngốc này. Thậm chí có lúc bác sĩ còn nói với mẹ tôi rằng, bà cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần cho tình huống xấu nhất, bởi con bà có thể ra đi bất cứ lúc nào”.

 
Cooper sau đó đã vô cùng ân hận vì hành động của mình (Ảnh minh họa)
Cooper sau đó đã vô cùng ân hận vì hành động của mình (Ảnh minh họa)

Sau thời gian dài điều trị bệnh suy hô hấp nặng, Cooper đã được xuất viện. Tất nhiên thiếu niên đã từ bỏ thuốc lá điện tử, thậm chí cậu còn kêu gọi tất cả thanh niên ở Mỹ cũng nên dừng lại ngay việc làm nguy hại đến bản thân này trước khi quá muộn.

>>Có thể bạn chưa biết: Phỏng miệng, mất 7 chiếc răng vì hút thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử không giúp từ bỏ thuốc lá mà còn gây nghiện thêm

Nhiều người vốn tìm đến thuốc lá điện tử với suy nghĩ rằng nó sẽ giúp mình từ bỏ được thuốc lá. Tuy nhiên theo nghiên cứu của ĐH Oxford, Anh thì nồng độ nicotine của thuốc lá truyền thống cao gấp 10 lần thuốc điện tử nhưng ở thuốc lá điện tử lại lưu giữ nhiều vi lượng độc tố khác không được đốt cháy, gây nghiện tiềm ẩn, nhất là nhóm người nhạy cảm với các chất kích thích.

 
Thực tế việc dùng thuốc lá điện tử vẫn rất nguy hiểm
Thực tế việc dùng thuốc lá điện tử vẫn rất nguy hiểm

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, thuốc lá điện tử đã bị cấm ở nơi công cộng. Thậm chí mới đây các quan chức y tế Hoa Kỳ đã cảnh báo mọi người không nên dùng vape vì nghi ngờ nó là nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng.

>>Đọc thêm: Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã "nhầm to" rồi!

Thuốc lá điện tử thực chất chỉ là một công cụ khác, gián tiếp đưa nicotine vào cơ thể khiến người dùng khỏe khắn, tỉnh táo nhưng nó sẽ thành chất độc nếu dùng quá liều. Thuốc lá điện tử tuy ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống nhưng nó lại để lại nhiều hệ lụy khôn lường.

Khói của thuốc lá điện tử cũng chứa rất nhiều chất hóa học nguy hiểm có trong thuốc lá, gây ung thư vì vậy cả người hút trực tiếp và người hít phải đều gặp nguy hại.

Khi giải pháp sử dụng thuốc lá điện tử để giảm thiểu việc dùng thuốc lá vẫn còn đang gây tranh cãi thì mối nguy hiểm khi sử dụng nó bất ngờ xuất hiện. Nếu bạn chỉ mới biết đến chuyện điện thoại bất ngờ phát nổ thì nay thuốc lá điện tử cũng có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Thực tế một thiếu niên 17 tuổi đã bị gãy đôi xương hàm vì sự cố đó...>>Đọc thêm!