Thiếu 150 triệu, cháu bé 6 tuổi phải đối mặt với cái chết

22:00 25/10/2014

Chi phí ca mổ tim hết hơn 200 triệu, bảo hiểm chi trả 60 triệu nhưng số tiền khoảng 150 triệu bố mẹ cháu bé Phàn Mẩy Phàn (6 tuổi – trú tại Mèo Vạc – Hà Giang) không biết lấy đâu ra.

Thoi thóp trên giường bệnh chờ… chết

Gặp cháu Phàn tại khoa Hồi sức ngoại khoa (BV Nhi Trung Ương) chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến cảnh cháu bé với đôi mắt trong veo, vẻ mặt ngây thơ, hồn nhiên nhưng sớm phải chịu cảnh đau đớn từ bệnh tật.

Dáng người nhỏ thó, thân thể gầy ruộc, tím tái, phải cố gắng lắm Phàn mới nở được một nụ cười hiếm hoi trong suốt 24 giờ đồng hồ. Từ lúc sinh ra đến nay đã 6 năm nhưng không ngày nào cháu không phải chịu những cơn đau của bệnh tim bẩm sinh.


Phàn oằn mình trong những cơn đau hành hạ.

Kể về đứa con gái của mình, anh Phàn Vần Nhàn (sinh năm 1985 – người dân tộc Dao – trú tại thôn Sùng Mắng – Mèo Vạc – Hà Giang) rớm nước mắt: “Phàn sinh ra là niềm vui lớn của vợ chồng, gia đình tôi nhưng số phận lại bất công với cháu bởi từ nhỏ cháu đã bị bệnh tim bẩm sinh. Lần vợ chồng chúng tôi phát hiện ra biểu hiện bất thường của cháu là cháu hay ho, người tím tái, khi đó tôi cho cháu uống thuốc ho lại đỡ. Nhưng rồi, cháu tiếp tục ho hết lần này đến lần khác. Khi đưa đến viện các Bác sĩ nói con tôi bị suy tim nặng”.


Những lúc đau đớn quá, dù cố kìm nén nhưng cháu cũng phải bật khóc thật to.

“Khi nghe các Bác sĩ nói thế, vợ chồng tôi như quỵ xuống bởi chúng tôi dù ít học nhưng nghe người ta nói bệnh này nguy hiểm lắm, nếu không chữa trị kịp thời thì cháu sẽ chết”, bố cháu Phàn nghẹn ngào.

Được người thân, gia đình và họ hàng quyên góp người vài đồng, gia đình anh khăn gói đưa cháu lên BV tỉnh. Sau đó được nhiều người động viên đưa cháu lên BV Nhi Trung ương để được phẫu thuật.

6 tuổi, nhưng người cháu gầy gò, càng đau đớn hơn khi mỗi ngày cháu phải sống chung với các loại dây nhợ để điều trị.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Trần Hữu Đạt – Khoa Hồi sức ngoại khoa (đang trực tiếp điều trị) cho biết:“Cháu Phàn bị suy tim tương đối nặng, thời điểm nhập viện cơ thể bị phù nề, tím tái do bị tăng áp lực trong khoang màng phổi, sức khỏe yếu. Sau khi mổ, xuất hiện biến chứng rối loạn nhịp tim do bị block nhĩ thất cấp 3, cấp độ nặng nhất. Nhịp tim cháu chỉ khoảng 60 lần/phút, thậm chí thấp hơn (nhịp tim trẻ em 6 tuổi trung bình từ 90-100 lần/phút), sức khỏe rất yếu. Hiện tại, chúng tôi đang sử dụng máy kích thích nhịp tim và thuốc hỗ trợ co bóp cơ tim để duy trì sự sống cho cháu. Nhưng biện pháp này chỉ mang tính tạm thời”.

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải - Khoa Nội tim mạch - BV Nhi TƯ nói: “Rối loạn nhịp tim là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật. Thông thường sau thời gian chăm sóc, theo dõi tại Khoa Hồi sức ngoại khoa nếu tình trạng kéo dài quá 7 ngày chúng tôi sẽ chỉ định phẫu thuật để gắn máy tạo nhịp tim vào cơ thể”.

Cũng theo TS.BS Hải, biến chứng rối loạn nhịp tim rất nguy hiểm, do nhịp tim chậm, nếu không được phẫu thuật gắn máy tạo nhịp tim thì bệnh nhân rất dễ bị suy tim và đột quỵ bất cứ lúc nào.

“Cơm không đủ ăn, lấy đâu ra 150 triệu bây giờ”

Khi chúng tôi hỏi về tình trạng chuyển biến của con gái khi được chuyển lên BV Nhi thì anh Nhàn như muốn khóc: “Đưa được cháu lên Hà Nội đã là sự cố gắng cuối cùng của vợ chồng tôi rồi. Tôi nghe các Bác sĩ nói lại là để phẫu thuật ghép máy trợ tim cho con gái tôi phải hết tầm 150 triệu đồng. Từ xưa đến nay gia đình tôi chưa bao giờ có trong tay chục triệu chứ nói gì đến số tiền lớn như thế”.

“Hàng ngày gia đình tôi phải ăn ngô, khoai độn với cơm, thậm chí mùa giáp hạt cả nhà còn phải ăn bữa đói bữa no” anh nghẹn ngào.


Hơn lúc nào hết, Phàn cần được sống, khao khát sống, khao khát đến trường và cần lắm những tấm lòng hảo tâm.

Được biết, để tiến hành được ca phẫu thuật thì cần phải có chi phí hơn 200 triệu đồng. Với trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi, theo quy định, bảo hiểm sẽ chi trả 60 triệu đồng. Như vậy, gia đình bệnh nhân phải chi trả khoảng 150 triệu đồng để tiến hành. Thế nhưng, gia đình thuộc hộ nghèo lại là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh rất khó khăn như cháu Phàn là điều vượt quá khả năng.

Tiếp lời chúng tôi, anh Nhàn nói trong nước mắt: “Nếu không có số tiền đó, chắc chắn con gái tôi sẽ chết, vợ chồng tôi phải sống sao nếu cháu mất đi. Ước mơ được đi học, được cắp sách đến trường của con tôi như bao bạn bè trang lứa mãi mãi không bao giờ thành hiện thực”.

Hơn lúc nào hết, gia đình cháu Phàn cũng như vợ chồng anh rất cần sự chung tay giúp sức của bạn đọc, nhà hảo tâm để cháu được sống, được vui chơi và đến trường như bạn bè cùng trang lứa.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:Số điện thoại: Anh Nhàn: 0968222792; Hoặc tài khoản ngân hàng: Phàn Láo Tôn (chú cháu Phàn) – Ngân hàng Agribank – huyện Đồng Văn – Hà Giang: STK: 820.222.0000.919