Thiết kế đột phá tại Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2016

09:00 17/08/2016

Chìa khóa dẫn đến thành công Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2016 (AYDA 2016) do Nippon Paint tổ chức chính là sự phối hợp khoa học giữa ý tưởng táo bạo, màu sắc sáng tạo và tính ứng dụng trong thực tế. 

Táo bạo – Tự do – Là chính mình

Đó là thông điệp Ban tổ chức cuộc thi muốn gửi đến các thí sinh: Táo bạo chấp nhận thách thức tạo nên những ý tưởng vượt ra khỏi những quy luật thông thường - Tự do để trí tưởng tượng vươn xa khỏi khuôn khổ nhận thức cố hữu và sáng tạo không giới hạn – Hãy thể hiện chính mình bằng cách khám phá, gỡ bỏ những ranh giới của thiết kế để ghi dấu ấn cá nhân trong nền công nghiệp kiến trúc. 

Thiết kế đột phá tại Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2016

Thông điệp này thể hiện ở đề bài của hai mảng Thiết kế kiến trúc và Thiết kế nội thất. Với Thiết kế kiến trúc, thí sinh phải biến những hình thái kiến trúc thông thường thành những thiết kế phi thường. Ở mảng Thiết kế nội thất, thử thách dành cho các bạn sinh viên là biến những địa điểm nhàm chán thành không gian độc đáo.

Tác phẩm dự thi phải thật nổi bật, vượt qua những quy luật thiết kế thông thường để sáng tạo ra những giải pháp hoàn toàn mới cho các vấn đề quen thuộc như: công trình kiến trúc cải thiện được tình hình tồn đọng ngay giữa lòng đô thị, hoặc dự án với ý tưởng táo bạo giải quyết được những khó khăn ở sâu trong rừng thẳm hay ngoài biển khơi. Và những bản thiết kế gần gũi với đời sống hơn nữa là việc cách tân một nhà kho cũ kĩ ở trung tâm thành phố thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng thú vị; cải tạo một văn phòng đơn điệu thành không gian đặc biệt để truyền cảm hứng và tương tác tốt trong công việc. Sự thành công của bài thi phải bao hàm yếu tố xanh phát triển bền vững, cải tiến ý tưởng thiết kế, phối hợp màu sắc phù hợp và khoa học.

Những tác phẩm đoạt giải tại NPYDA 2015

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2016 là bản nâng cấp từ cuộc thi "Nhà Thiết Kế Trẻ Nippon Paint" đã được tổ chức thành công ở nhiều nước Châu Á từ năm 2008 – 2015.

Tài năng Cải tiến thiết kế với ý tưởng táo bạo và đột phá đã thuộc về tác phẩm Dải xanh của Team DC"Ý tưởng của nhóm là cải tạo những chiếc cầu bộ hành cứng nhắc trong đô thị thành một nơi mà người dân có thể giao lưu và tương tác. Mục tiêu của công trình là tạo nên một không gian xanh, thân thiện với môi trường kết hợp với việc xử lí nước thải và sử dụng nguồn năng lượng sạch nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng”. Tác phẩm này đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với ban giám khảo về tính thực tế và đầy sáng tạo.


Giải nhất Thiết kế Nội thất NPYDA 2015 với dự án "The Outside in the Inside".
Giải nhất Thiết kế Nội thất NPYDA 2015 với dự án "The Outside in the Inside".

Hay tác phẩm "The Outside in the Inside" của thí sinh Nguyễn Đào Minh Ngọc (Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM) đã tạo ra một công trình khép kín nhưng lại quy tụ các yếu tố bên ngoài (cả không gian lẫn thời gian) vào bên trong công trình. Dự án lấy kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững làm nền tảng và hướng tới một tương lai mà tính tương tác giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên được tối ưu nhất có thể. Tác phẩm với ý tưởng mới lạ đã đoạt giải nhất mảng Thiết kế Nội thất.

Khơi nguồn sáng tạo từ sắc màu Nippon Paint

Sự kết hợp hài hòa, và đột phá trong sử dụng màu sắc của sơn đối với những công trình kiến trúc là điều mà các kiến trúc sư tương lai cần chú trọng. 


Dự án "Colour do it yourself"  đoạt giải Tài năng Ý tưởng màu sắc tại NPYDA 2015. 
Dự án "Colour do it yourself"  đoạt giải Tài năng Ý tưởng màu sắc tại NPYDA 2015. 

Tại NPYDA 2015, tác phẩm “Colour do it yourself” của nhóm DIY đã xứng đáng giành giải Tài năng Ý tưởng màu sắc ở mảng Thiết kế Nội thất. DIY chia sẻ: “Đối tượng chúng tôi đang hướng đến là những bạn trẻ, sinh viên mới ra trường không đủ điều kiện về mặt tài chính để mua đất xây nhà và kinh doanh. Từ đó đã thúc đẩy chúng tôi hình thành nên ý tưởng xây dựng một không gian có sự kết hợp như nhà ở, văn phòng, coffee trên những khu vực đang qui hoạch bằng chất liệu là những container cũ… Thiết kế ấy giúp các bạn trẻ tiết kiệm tài chính cũng như cải tạo lại không gian phù hợp với nhu cầu sử dụng”. Điểm nổi bật ở công trình này là sự phối hợp màu sắc của Nippon Paint thông minh và khoa học.

Khi tham gia Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2016, lợi thế của thí sinh là được sử dụng linh hoạt màu sắc của sơn Nippon làm nguyên liệu sáng tạo. Ngoài yêu cầu đột phá ý tưởng thì việc kết hợp màu sắc ấn tượng để biến không gian bình thường trở nên sống động hơn chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

Tổng giải thưởng AYDA 2016 lên đến 270.000.000 đồng chia đều cho 2 mảng Thiết kế Kiến trúc và Thiết kế Nội thất, mỗi mảng gồm: 01 giải nhất với 20.000.000 đồng tiền mặt, 01 khóa học tiếng Anh tại Apollo 360 trị giá 25.000.000 đồng  trong 06 tháng, và 01 chuyến học tập ngắn hạn tại Bali (Indonesia) để tranh giải Bạch Kim với các quán quân khu vực Châu Á; 01 giải nhì với 12.000.000 đồng tiền mặt và khóa học kĩ năng tại Apollo 360; 01 giải "Tài năng phát triển bền vững"; 01 giải "Tài năng cải tiến thiết kế"; 01 giải "Tài năng ý tưởng màu sắc": mỗi giải 6.000.000 đồng tiền mặt, 01 khóa học kĩ năng tại Apollo 360.

Thời gian nhận bài thi từ ngày 15/07/2016 đến trước 23h59 ngày 30/10/2016.

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập

Website: http://nipponpaint.com.vn/news/ayda-2016/ 

Email: npvmarketing@nipponpaint.com.vn

Hoặc: https://www.facebook.com/baovengoinhachung