Thiệt hại nghiêm trọng tại vùng núi do không khí lạnh

12/01/2021, 17:00 GMT+07:00

Trong khi nhiều người chủ yếu sống tại khu vực đồng bằng tỏ ra háo hức trước tình hình tuyết rơi, đua nhau đổ lên vùng núi để được tận mắt chiêm ngưỡng, chụp ảnh thì hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho bà con vùng cao.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 5 ngày không khí lạnh tràn về, hàng trăm gia súc và hecta hoa màu không thể sống nổi với mức nhiệt quá lạnh. Ước tính tổng thiệt hại ít nhất hơn 3 tỷ đồng.

 
Người dân đổ xô lên vùng có băng tuyết checkin (Ảnh: Thanh niên)
Người dân đổ xô lên vùng có băng tuyết checkin (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Hình ảnh băng tuyết hiếm thấy xuất hiện tại Bình Liêu - Quảng Ninh

Thiệt hại nghiêm trọng do không khí lạnh

Theo Vietnamnet, từ ngày 7/1 đến 11/1, nhiệt độ nhiều nơi ở tỉnh Lào Cai chỉ còn dưới 11,5 độ C, rét hại nặng nề. Mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận vào ngày 11/1 tại Sa Pa là -0,8 độ C. Tình trạng băng giá, mưa tuyết dày từ 10-20cm đã diễn ra ở Ô Quý Hồ, Phan Xi Păng, Tả Van, Mường Hoa, Nậm Pung, A Lù - Bát Xát, xã Y Tý, Trung Lèng Hồ.

Theo báo cáo nhanh từ cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, thời tiết khắc nghiệt đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng ước tính trên 2 tỷ đồng. Cụ thể bao gồm: 93 ha hoa màu, cây rau các loại bị băng tuyết, bao phủ; 1.050 hoa địa lan hư hỏng; 45 con trâu không sống nổi (tại Sa Pa có 38 con, Bát Xát có 6 con và Lào Cai có 1 con).

 
Người dân phải nhốt trâu bò, quây bạt để tránh gió (Ảnh: Dân Việt)
Người dân phải nhốt trâu bò, quây bạt để tránh gió (Ảnh: Dân Việt)

Trong khi đó theo báo Tài Nguyên và Môi trường, tại Sơn La, tổng thiệt hại về gia súc được ghi nhận là 97 con. Đặc biệt, trong ngày 10/1, do nhiệt độ giảm mạnh, có nơi chỉ còn 1 độ C gây nên hiện tượng sương muối và băng giá, ảnh hưởng đến đường dây điện, sứ và trạm biến áp. Đã có 27 trạm biến áp tại nhiều xã trên địa bàn phải tạm dừng cấp điện, 1.682 khách hàng bị ảnh hưởng.

Còn tại Điện Biên, theo VOV, tính đến chiều 11/1, đợt rét đậm rét hại đã khiến 91 con bò, trâu, ngựa không thể sống nổi. Tổng thiệt hại ước tính gần 1,3 tỷ đồng.

 
Băng tuyết phủ trắng Y Tý ngày 11/1 (Ảnh: Dân trí)
Băng tuyết phủ trắng Y Tý ngày 11/1 (Ảnh: Dân trí)

>>Đọc thêm: Sa Pa có thể đón mưa tuyết trong mùa đông năm nay

Rét đậm, rét hại sẽ còn diễn ra trong vài ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 12/1, tại khu vực Bắc Bộ, trưa và chiều hửng nắng với nhiệt độ tăng nhẹ lên 16-18 độ C. Trời chuyển sang trạng thái rét khô. Trong vài ngày tới, nhiệt độ sẽ có xu hướng tăng lên đến ngày 15/1.

Tuy nhiên về đêm nền nhiệt tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn khá lạnh khi chỉ còn 8-11 độ C, vùng núi 5-8 độ C, có nơi dưới 0 độ C và có thể xảy ra sương muối và băng giá. 

 
Một du khách quấn chăn để chống rét (Ảnh: Facebook)
Một du khách quấn chăn để chống rét (Ảnh: Facebook)

Từ ngày 13/1 đến 16/1, ở phía Tây Bắc Bộ trời không mưa, ngày nắng, sáng sớm có nơi có sương mù. Đặc biệt trong 2 ngày 13, 14 trời rét đậm, sau đó trời rét, có nơi rét đậm. Từ đêm 16/1 đến 17/1, trời chuyển rét đậm, rét hại, mưa và mưa rào rải rác vài nơi. Khu vực Đông Bắc Bộ thời tiết tương tự.

>>Có thể bạn chưa biết: Băng tuyết khiến xe trượt bánh, va vào vách đá trên đường lên Sa Pa

Đáng lưu ý, từ ngày 17/1 đến 18/1, một đợt gió mùa đông bắc mạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, khiến nhiệt độ giảm xuống. Từ ngày 20/1 trở đi sẽ xuất hiện thêm các đợt không khí lạnh tuy nhiên các đợt rét không dài, chủ yếu chỉ từ 2-3 ngày.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHUYẾN CÁO BẢO VỆ SỨC KHỎE TRONG NHỮNG NGÀY RÉT ĐẬM, RÉT HẠI

Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, người dân cần giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng đầu, cổ và bàn chân. Nếu đi đến khu vực vùng cao nên mặc nhiều áo ấm và áo chống nước hoặc áo mưa, tránh bị gió lùa và ngấm nước lạnh.

Không nên từ trong nhà ra ngoài quá đột ngột, nhất là người cao tuổi, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Tại vùng núi, người dân nên thực hiện các biện pháp chống rét cho vật nuôi, cây trồng như che chắn bằng phông bạt, dự trữ thức ăn,...

Xem thêm tại đây!