Thiết bị tốt nhất năm: iPhone 5 hay Galaxy S III?

15/12/2012, 13:01 GMT+07:00

Nhiều tranh luận “nổ” ra xung quanh bảng xếp hạng uy tín của tờ CNET và TIME, khi hai tờ tạp chí này đã có đánh giá trái chiều về Galaxy S III và iPhone 5. 

Theo tạp chí Time, mặc dù smartphone Samsung Galaxy S III bán chạy hơn iPhone 5 của Apple nhưng điều đó không đủ sức giúp thiết bị điện tử tiêu dùng hàng đầu của Samsung lọt vào danh sách thường niên của tạp chí Time về thiết bị tốt nhất của năm.

Thay vào đó Time đã lựa chọn iPhone 5 là thiết bị tốt nhất của năm 2012 và loại trừ Galaxy S III khỏi danh sách này, bất chấp những lỗi nhỏ mà iPhone 5 gặp phải ngay khi ra mắt. Tuy nhiên, danh sách do Time đưa ra đã vấp phải khá nhiều sự phản đối của giới công nghệ khi họ cho rằng, iPhone 5 chưa thực sự xứng đáng cho vị trí này.

Về quan điểm của Time, họ đã ca ngợi iPhone 5 như một tác phẩm nghệ thuật và là “sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng, phần mềm, thiết kế và dịch vụ”. Phiên bản này có thiết kế mảnh mai và cao hơn so với iPhone 4S.

Time cũng chỉ ra rằng, có rất nhiều smartphone hấp dẫn khác trên thị trường bao gồm cả các đối thủ “nặng ký” nhất của iPhone là Samsung Galaxy S III. Nhưng khi kết hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ thì sự gắn kết lại không được hoàn hảo. Ở điểm này, “Apple không có đối thủ”.


	
	iPhone 5 - sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng, phần mềm, thiết kế và dịch vụ.
iPhone 5 - sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng, phần mềm, thiết kế và dịch vụ.

Đồng quan điểm với TIME, Cody Lee của tờ iDownloadBlog cho rằng, iPhone xứng đáng hơn với vị trí số một. Hãy nhớ rằng, danh sách này không chỉ dựa trên sự sáng tạo hay khả năng. Nó còn dựa còn cả nhận thức công chúng tới smartphone và tác động của chúng tới thị trường. Về mọi mặt, điện thoại này đều làm rất tốt.

Time cũng chỉ ra rằng, iPhone 5 với doanh số bán hàng mạnh mẽ đã giúp iOS của Apple lấy lại vị trí dẫn đầu trong hệ điều hành di động vào tháng 11 vừa qua. Cho dù trong năm nay. iPhone 5 vẫn chưa thể bán chạy bằng Samsung Galaxy S III, bởi vì Galaxy S III phát hành vào mùa hè năm và đầu tháng 11 họ đã bán được hơn 18 triệu chiếc.

Hơn nữa, Time lập luận rằng, danh sách 10 sản phẩm của năm mà họ chọn là chỉ số uy tín và Apple vẫn giữ vị trí dẫn đầu về tổng thể chất lượng thiết bị và hệ điều hành. Xếp sau iPhone 5 là thiết bị chơi game cầm tay Nintendo Wii U và đứng thứ 3 là máy ảnh Sony CyberShot RX100.

Tiếp theo là máy tính cực nhỏ Raspberry Pi Model B  và máy ảnh Lytro- máy ảnh đầu tiên dựa trên công nghệ ánh sáng. TIME cũng xếp laptop MacBook Pro  cỡ 15-inch trang bị màn hình hiển thị võng mạc vào vị trí thứ 6, ca ngợi thiết bị này như là “tạo cảm giác sung sướng khi sử dụng”. Mặt khác, chỉ vừa được ra mắt chưa đầy 2 tháng, chiếc máy tính bảng Surface RT của Microsoft cũng góp mặt trong danh sách 10 sản phẩm tốt nhất 2012 của TIME với vị trí thứ 7.

Trong khi đó, CNET lại chọn Galaxy S III là sản phẩm của năm chứ không phải là iPhone 5. Tuy nhiên, mỗi tờ báo có một quan điểm lựa chọn riêng, quan điểm của CNET là sản phẩm công nghệ tốt nhất (tech products) của năm 2012, trong khi từ được Time dùng là “Gadget” như để chỉ một thiết bị mang tính tổng thể về mọi mặt.

Theo lập luận của CNET, với thông số kỹ thuật mạnh mẽ, màn hình HD tuyệt đẹp và mức giá phù hợp đã đưa Galaxy S III lên đầu danh sách này. Trong khi đó, iPhone 5 bị xếp sau vì thất bại khi quá vội vàng ứng dụng bản đồ của hãng. Họ cũng đưa ra 5 thiết bị tốt nhất của năm như là 5 sản phẩm công nghệ có sức ảnh hưởng nhất của năm 2012.

Trong đó,  Galaxy S III là người hùng Android, iPhone 5 là thiết bị mong chờ nhất, Google Nexus 7 là máy tính bảng cỡ nhỏ chất lượng cao, iPad Mini – “người đến sau” xa xỉ, Motorola Droid Razr Maxx có nguồn pin “khủng” nhất. Theo CNET, bất kể xét về yếu tố tác động tới ngành công nghiệp hay sự phổ biến, thì 5 thiết bị này khẳng định có thiết kế tốt nhất, tính năng hấp dẫn nhất và giá trị tổng thể ấn tượng nhất trong số hàng trăm sản phẩm công nghệ chủ đạo được phát hành năm 2012.


	
	Samsung Galaxy S III trang bị nhiều tính năng thông minh (cảm nhận và thấu hiểu được người dùng) đã tạo được trào lưu điện thoại cỡ lớn trên thị trường.
Samsung Galaxy S III trang bị nhiều tính năng thông minh (cảm nhận và thấu hiểu được người dùng) đã tạo được trào lưu điện thoại cỡ lớn trên thị trường.

Theo nhận xét của CNET, Samsung Galaxy S III là người dùng Android. Sau nhiều năm iPhone thống thị thị trường và vài tháng dẫn đầu thị trường Android, điện thoại hoạt động trên hệ điều hành của Google – Galaxy S III đã “hất cẳng” iPhone khỏi vị trí này.

Galaxy S III là điện thoại toàn cầu thực sự, chúng gần như được mọi nhà mạng phân phối và gần như có mặt ở khắp mọi nơi. Màn hình HD rõ ràng và lớn hơn đại diện cho dòng sản phẩm cỡ lớn đang ngày càng thịnh hành. Hơn nữa, cùng với sự cân bằng tinh tế hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich, camera 8MP sắc nét, hỗ trợ 4G LTE hoặc HSPA+, và mức giá phù hợp đã tạo cho Galaxy S III là người hùng trên toàn thế giới.

Trong khi đó, iPhone 5 chỉ được mang danh là điện thoại được mong đợi nhất của năm 2012. Nhiều người mong đợi iPhone 5 sẽ tạo ra được sự đột phát mới về thiết kế và tính năng tuy nhiên, thiết kế đó hoàn toàn làm nhiều người thất vọng, ít sự sáng tạo vốn có của Apple và ứng dụng bản đồ được coi là “thảm họa của năm”.Nếu xét theo quan điểm của Time thì họ không sai vì về mặt tổng thể, iPhone 5 vẫn thực sự chưa có đối thủ nhưng về tác động và ảnh hưởng lớn tới xu hướng sản phẩm của năm thì iPhone 5 hoàn toàn chưa làm được so với những thế hệ đi trước đã để lại.