Thiên thạch có giá trị đến mức nào?

17:30 18/11/2020

Thiên thạch là gì?

Thiên thạch trong tiếng anh là meteoroid, còn được gọi là "đá trời" tức đá từ trên trời rơi xuống, nó là một dạng vật chất ngoài trái đất. Khi ở trong vũ trụ còn được gọi là "vẫn thạch", sau khi di chuyển trong không gian va phải bầu khí quyển và rơi xuống trái đất thì được gọi là thiên thạch.

 
Bạn đã biết Thiên thạch là gì chưa? - Ảnh Our Planet
Bạn đã biết Thiên thạch là gì chưa? - Ảnh Our Planet

Một số thiên thạch có kích thước lớn, phần nhân bên trong khó bị bốc hơi hoặc là chưa bị bốc cháy tới phần bên trong khi va chạm với bầu khí quyển, nên các thiên thạch thường ở trạng thái rắn hoặc hình khối, không có hình dạng nhất định.

Thiên thạch tạo ra gì khi va chạm với các hành tinh?

Thiên thạch có vận tốc di chuyển rất nhanh, khi tiếp xúc với bầu khí quyển sẽ bị ma sát nên gây ra hiện tượng bốc cháy được gọi là sao băng, theo thống kê của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA, mỗi ngày có khoảng 50 tấn vật chất rơi xuống trái đất.

 
Những trận mưa sao băng mà chúng ta thường đón xem thực chất chính là hàng loạt thiên thạch bị bốc cháy khi vào tần khí quyển - Ảnh Britannica
Những trận mưa sao băng mà chúng ta thường đón xem thực chất chính là hàng loạt thiên thạch bị bốc cháy khi vào tần khí quyển - Ảnh Britannica

Trên mặt trăng hay sao hỏa chúng ta cũng dễ dàng thấy được những vết lõm ở bề mặt đó, chính là thành quả của cú va chạm giữa những mảnh thiên thạch vào hành tinh, vì không có gió nên chúng vẫn có hình dáng là một cái hố như vậy.

>> Có thể bạn quan tâm: Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt Trăng đâm vào Trái Đất?

Vì sao thiên thạch có giá trị cao?

Những thứ đồ không phải ở Trái Đất thường được cho là đồ hiếm, còn tạo cảm giác đặc biệt khi sở hữu hay chứng kiến, hơn nữa nó lại có ý nghĩa đối với khoa học nên thiên thạch là một thứ rất có giá trị.

 
Nhìn hơi kỳ quặc tí thôi chứ có giá trị rất cao đấy - Ảnh Reuters
Nhìn hơi kỳ quặc tí thôi chứ có giá trị rất cao đấy - Ảnh Reuters

Vì số lượng vật chất rơi xuống Trái Đất mỗi ngày rất nhiều, tuy nhiên trường hợp không bị cháy hết thì dường như rất hiếm xảy ra. Mà cái gì càng ít càng hiếm thì càng được săn lùng, nên thiên thạch thường trở thành sản phẩm phù hợp để mang ra đấu giá, các nhà khoa học tìm kiếm để nghiên cứu những thông tin khoa học quý giá được chứa đựng trong mỗi viên đá, thế nên điều này càng góp phần nâng cao giá trị của thiên thạch.

Để đánh giá một thiên thạch có giá trị bao nhiêu, thường dựa vào kích thước, xuất xứ, tầm quan trọng của các thông tin khoa học trong mỗi viên đá trời và câu chuyện đằng về sự phát hiện của chúng.

 
Thiên thạch Seymchan tìm thấy tại Nga vào năm 1967 được kết vào trong một quả cầu - Ảnh Christie's London
Thiên thạch Seymchan tìm thấy tại Nga vào năm 1967 được kết vào trong một quả cầu - Ảnh Christie's London

Có một vài thiên thạch được con người xử lý lại nhằm làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ và bán được giá cao hơn. Thiên thạch được định giá bằng gram và loại rẻ nhất có giá đến 5 USD/gram, trong khi những loại chứa kim loại hiếm ngoài hành tinh có thể mang giá 1.000 USD/gram.

 
Người đàn ông nổi tiếng nhất mạng xã hội ngày 18/11/2020 - Ảnh Pinterest
Người đàn ông nổi tiếng nhất mạng xã hội ngày 18/11/2020 - Ảnh Pinterest

Chính vì những lý do đó mà mới đây, một người đàn ông vô danh đã trở nên giàu có và nổi tiếng khắp thế giới khi vô tình có một thiên thạch rơi trúng vào mái tôn nhà mình. Tảng thiên thạch này nặng 2,1kg, theo ước tính thì nó đã tồn tại được 4,5 tỷ năm và thuộc loại cực kỳ hiếm và mức giá cho viên đá trời này là khoảng 1,85 triệu USD (43 tỷ đồng).

>> Xem thêm: Thiên thạch rơi trúng nhà, người đàn ông bỗng “đổi đời” sau một đêm

Vừa rồi là những thông tin giải đáp Thiên thạch là gì? thiên thạch có giá đắt tới mức nào?. Hy vọng bài viết giúp mang đến cho bạn những giải đáp bổ ích nhất, đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết hay mỗi ngày nhé!

NHỮNG ĐIỀU KỲ LẠ NGOÀI VŨ TRỤ MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Không chỉ là những thiên thạch tạo nên những điều bí ẩn cần được giải đáp cho khoa học, mà còn những điều thú vị khác ngoài kia có thể chúng ta chưa từng được nghe thấy như:

- Có bao nhiêu ngôi sao trong vũ trụ con người vẫn chưa thể thống kế hết.

- Không gian ngoài vũ trụ hoàn toàn im lặng

- Sao neutron có thể quay với tốc độ 600 vòng/giây.

- Trên mặt trăng không có không khí, nước, gió nên những dấu chân mà các phi hành gia đặt trên bề mặt mặt trăng có thể tồn tại đến 100 triệu năm nữa.

- Một ngày trên Sao Kim dài hơn một năm trên Trái Đất.

Giá 1kg thiên thạch, Đá thiên thạch, Mẫu đá thiên thạch, Thành phần của thiên thạch, Giá thiên thạch, Nếu thiên thạch rơi xuống Trái Đất, Phố thiên thạch, Thiên thạch sắp va vào Trái đất