Thiên thạch có đường kính 390m sắp sượt qua Trái Đất vào đầu năm

04/01/2021, 17:40 GMT+07:00

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái Đất (CNEOS) của NASA đã đưa ra phát hiện mới về một thiên thạch mang tên 2003 AF23. Cụ thể, 2003 AF23 sẽ tiến tới gần Trái Đất của chúng ta vào ngày 4/1 theo giờ Việt Nam.

 
Tiểu hành tinh này có kích thước lớn hơn toà nhà Empire State (Mỹ) (Ảnh: Daily Star)
Tiểu hành tinh này có kích thước lớn hơn toà nhà Empire State (Mỹ) (Ảnh: Daily Star)

>> Xem thêm: Dùng đá xây dựng giả làm thiên thạch, người đàn ông lừa hơn 10 tỷ đồng

Một thiên thạch được dự đoán sẽ sượt qua Trái Đất vào đầu năm

Theo VNExpress, bảng dữ liệu của CNEOS cho thấy vật thể 2003 AF23 có đường kính 390m. Kích thước này được cho là lớn hơn so với tòa nhà Empire State cao 381m ở thành phố New York (Mỹ). Thậm chí, vật thể này còn to hơn tháp Eiffel - công trình cao nhất ở Paris (Pháp), khi toà tháp này chỉ cao 323m khi tính cả cột cờ.

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết, 2003 AF23 được xếp vào nhóm các tiểu hành tinh Aten. Các thiên thạch trong nhóm này đều có quỹ đạo cắt ngang qua hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, vật thể lần này không hề gây nguy hiểm cho Trái Đất bởi nó không nằm trong danh mục nguy cơ cao do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) xếp loại.

 
Thiên thạch 2003 AF23 bay qua Trái Đất với khoảng cách an toàn và không gây nguy hiểm (Ảnh minh hoạ: Republicworld.com)
Thiên thạch 2003 AF23 bay qua Trái Đất với khoảng cách an toàn và không gây nguy hiểm (Ảnh minh hoạ: Republicworld.com)

Cũng theo VNExpress ngay sau khi có sự xuất hiện của 2003 AF23 qua Trái đất, một thiên thạch khác nhỏ hơn nhiều mang tên 2019 QW2 cũng sẽ bay qua.

2019 QW2 có đường kính 65 m, cao hơn tháp nghiêng Pisa ở Italy và nhỏ hơn nhiều so với 2003 AF23. Tốc độ di chuyển hiện tại của thiên thạch 2019 QW2 là 17.700 km/h. Các nhà khoa học dự đoán thiên thạch lần tới sẽ cách Trái Đất khoảng 3,2 triệu km ở điểm gần nhất.

>> Xem thêm: Vụ án lấy đất sét giả làm thiên thạch và lừa bán hơn 5 tỷ đồng

Hiện chưa có thông tin nào về thiên thạch có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất

Sao chổi được cấu tạo chủ yếu từ nước băng trộn lẫn với hạt bụi và phần lớn chúng có nguồn gốc từ hệ sao lạnh khác. Trong khi đó, thiên thạch thường có điểm xuất phát từ trong hệ Mặt Trời, ở khu vực nằm giữa quỹ đạo và sao Mộc và sao Hỏa.

Hiện nay, các nhà thiên văn học trên thế giới vẫn đang ngày đêm theo dõi gần 2.000 tiểu hành tinh, sao chổi cùng nhiều vật thể khác có thể đe dọa đến sự an toàn của Trái đất.

 
Hình ảnh về một thiên thạch từng bay sượt qua Trái Đất trong quá khứ (Nguồn: IB Times)
Hình ảnh về một thiên thạch từng bay sượt qua Trái Đất trong quá khứ (Nguồn: IB Times)

>> Xem thêm: Xuất hiện "thiên thạch" bốc cháy trên bầu trời Nhật Bản sau động đất

Kể từ thời khắc thiên thạch xóa sổ khủng long cách đây 66 triệu năm, các thiên thạch nhỏ vẫn thường xuyên rơi xuống hành tinh của chúng ta nhưng chưa để lại hậu quả quá lớn.

NASA dự đoán, trong vài năm tới sẽ không có thiên thạch hoặc sao chổi lớn nào có khả năng đâm vào Trái đất. Tuy nhiên cơ quan này vẫn không ngừng kiểm tra lại các đường bay dự đoán từ các thiên thể.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

BẠN ĐÃ HIỂU RÕ VỀ THIÊN THẠCH?

Thiên thạch (meteoroid) là một dạng vật chất ngoài Trái Đất, còn được gọi là "đá trời" - tức là đá từ trên trời rơi xuống.

Khi ở trong vũ trụ, dạng vật chất này là "vẫn thạch", còn khi đã va phải bầu khí quyển và rơi xuống Trái Đất, tên của nó là thiên thạch.

Dưới đây là những thông tin kỹ hơn về thiên thạch có thể bạn chưa biết:

Đón xem TẠI ĐÂY!