Thiên tài cô độc Newton: Mắc chứng tự kỷ, không quan hệ suốt 84 năm

26/04/2020, 12:00 GMT+07:00

Newton vốn được biết đến là một trong những thiên tài nổi tiếng thế giới. Việc ông chọn lối sống khép kín ngay từ khi còn nhỏ, có duy nhất một người bạn trong thời đại học, hay chỉ thân thiết với 2 người trong suốt cuộc đời đã thể hiện sự cô độc của vị thiên tài.

Thậm chí, khi Isaac Newton ra đi, các kết quả khám nghiệm của các nhà khoa học đã kết luận ông chưa từng một lần quan hệ trong suốt 84 năm.

Isaac Newton-værk solgt for 26 millioner | historienet.dk
Thiên tài cô độc Newton. (Ảnh: Historyenet)

Tuổi thơ cô độc với lối sống khép kín

Nếu tuổi thơ của mọi đứa trẻ đều gắn liền với bạn bè, với những trò chơi cùng nhau thì Isaac Newton lại không. Theo các thông tin ghi chép để lại, ngay từ nhỏ, Newton đã mắc phải một số triệu chứng trầm cảm, tự kỷ và căn bệnh này theo ông cả cuộc đời.

Khi còn nhỏ, cậu bé Newton chọn lối sống khép mình và không cùng chơi với bạn bè trang lứa. Khoảng thời gian này, cậu chọn cách lủi thủi cùng các món đồ lắp ráp như xe lăn hay làm mô hình.

10 phát minh nổi tiếng của Isaac Newton - KhoaHoc.tv
Ông có một cuộc đời cô độc từ tuổi thơ cho đến lúc trưởng thành. (Ảnh: Leafdesign)

Tuy nhiên, Newton lại không phải là một cậu bé khép mình và điềm tĩnh. Ngược lại, người ta thấy một con người nóng nảy, dễ tức giận, thậm chí điên cuồng tấn công người khác. Trong các ghi chép của Newton được phát hiện, người ta đã thấy ông liệt kê ra một loạt các tội lỗi mà mình đã gây ra. Nghe có vẻ khó tin nhưng ghi chép này đã ghi lại những việc làm như phóng hỏa đốt nhà, đe dọa giết người, thậm chí cả hành hung em gái.

>>> Bài viết nên đọc: Henry VIII, vị vua nước Anh có 6 Hoàng hậu, cưới chị dâu làm vợ

Kết bạn duy nhất với một người bạn thời đại học

Tuổi thơ một mình của Newton cứ thế tiếp diễn cho đến khi ông lớn lên. Trong môi trường đại học, ông cũng chỉ có duy nhất một người bạn. Những năm tháng này, Isaac Newton luôn mang tâm trạng lo lắng, sợ hãi, thậm chí ông đã từng có ý định tự tử.

Isaac Newton: Cả vũ trụ này đều do Thần tạo nên và không có gì là ...
Newton giành hầu hết thời gian trong phòng nghiên cứu. (Ảnh: Reddit)

Chưa hết, khi cái tên Newton được biết đến là Học giả tại Đại học Cambridge, ông vẫn luôn ở trạng thái thất thường như thế. Thời gian cả ngày dường như chỉ được dùng cho việc nghiên cứu, ông thậm chí không ăn, không ngủ vì những nghiên cứu của mình. Rồi sau đó, người ta lại bắt gặp ông trong trạng thái căng thẳng với những hành động kỳ quái.

Trong 30 năm ở ngôi trường Đại học Trinity, Newton hướng dẫn cho 3 sinh viên. Điều đáng nói ở đây, là không một ai trong số 3 người có thể lấy được bằng. Với sự khó gần và lạnh lùng, thậm chí cả hung dữ của Newton, cả 3 đều sớm chọn phương án rút lui.


Video xem thêm: Những hiện tượng kì lạ mà khoa học chưa thể giải thích

>>> Xem thêm: Rùng rợn trước những bí ẩn khoa học không thể lý giải

Né tránh việc tiếp xúc, thậm chí chưa từng quan hệ tình dục

Là một nhà nghiên cứu khoa học, nhưng ít ai biết được rằng Newton đã từng không muốn công bố các nghiên cứu của mình. Mặc dù tiếng tăm ông có được rất lớn, nhưng Newton vẫn luôn ở trong trạng thái sợ hãi rằng mọi người sẽ chỉ trích, chê bai các nghiên cứu.

Nếu không có sự tác động của một người bạn có tên Edmund Halley, có thể các nguyên lý toán học, các cuốn sách nổi tiếng của ông sẽ không được nhân loại biết đến.

Los 'pecados' de Isaac Newton: el lado oscuro del científico más ...
Ông hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác. (Ảnh: Cultura Colectiva)

Với tâm lý sợ hãi phải giao tiếp với người khác, Newton đã rất kiệm lời khi nói chuyện. Thậm chí, với những người nêu quan điểm trái với suy nghĩ hay phản bác nghiên cứu của ông, Newton sẽ chọn cách từ chối tiếp xúc.

Isaac Newton breakthrough: How 'Holy Grail of maths' discovery ...
Thậm chí Newton còn chưa từng quan hệ tình dục. (Ảnh: Daily Express)

Hầu hết thời gian của cuộc đời dành cho việc sống một mình và nghiên cứu khoa học, cộng thêm các vấn đề tâm lý nên Newton không kết hôn. Kết quả khám nghiệm của ông được công bố khi qua đời cho thấy Newton chưa từng một lần quan hệ tình dục trong suốt 84 năm cuộc đời.

>>> Bài viết nên đọc: Những căn bệnh các thiên tài nổi tiếng mắc phải nhưng ít ai biết

Trên thế giới có rất nhiều nhà bác học nổi tiếng, thế hệ sau biết đến họ với những phát minh vĩ đại, những công trình nghiên cứu tầm cỡ. Nhưng những bí mật cuộc đời lại khiến chúng ta không khỏi bất ngờ, Newton chính là một trong số đó.

Nếu muốn tìm hiểu những thông tin thú vị về Chuyện lạ trên đời, hãy ấn ngay fanpage Ồ hay. Đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Tìm hiểu về những điều ít biết của các nhà khoa học giúp mỗi người có cái nhìn toàn diện hơn về họ.

Cũng giống như Newton, những sự thật thú vị ít người biết về Albert Einstein đang được dân tình chia sẻ rộng rãi trên Cộng đồng Ohman.

Ít người biết rằng, Einstein là một “con nghiện” của thuốc lá. Trong những bức ảnh tóc tai bù xù của ông, người ta sẽ thường thấy ông ngập trong làn khói thuốc. Einstein luôn có một ống điếu bên mình, ngoài ra còn có cả xì gà.

Đặc biệt, nhiều sự thật khác về gia đình, cuộc sống còn bất ngờ hơn khi ông cưới cả em họ... >>> XEM TIẾP